Một bộ đồ thờ Bát Tràng đầy đủ gồm những gì để gia chủ phước lộc song toàn?

23/02/2022 397

Bộ đồ thờ gốm sứ Bát Tràng là sự lựa chọn hàng đầu của mọi gia đình Việt bởi sản phẩm đẹp, chất lượng tốt và mang giá trị sử dụng vững bền. Từ xa xưa, sử dụng đồ thờ gốm sứ là văn hóa, tập tục được ông bà truyền lại, vật phẩm không […]

Bộ đồ thờ gốm sứ Bát Tràng là sự lựa chọn hàng đầu của mọi gia đình Việt bởi sản phẩm đẹp, chất lượng tốt và mang giá trị sử dụng vững bền. Từ xa xưa, sử dụng đồ thờ gốm sứ là văn hóa, tập tục được ông bà truyền lại, vật phẩm không chỉ có tính thẩm mỹ cao mà còn mang ý nghĩa tâm linh cao quý. Vậy bộ đồ thờ Bát Tràng đầy đủ gồm những gì? để gia chủ phước lộc song toàn

1. Đồ thờ cúng là gì?

Theo chuyên gia phong thủy HUY QUANG thì tục thờ cúng gia tiên là một nét đẹp trong văn hóa của người Việt. Điều này trở nên đặc biệt hơn trong những ngày lễ, Tết.

Một bàn thờ truyền thống có rất nhiều vật dụng đa dạng. Nó phục vụ cho việc thờ cúng, hành lễ của gia chủ. Chúng được gọi với tên chung là đồ thờ cúng.

2. Một bộ đồ thờ Bát Tràng đầy đủ gồm những gì

Đối với những ai yêu thích sản phẩm gốm sứ Bát Tràng thì việc lựa chọn một bộ đồ thờ đẹp không những giúp không gian thờ thêm trang nghiêm, tôn kính mà còn thể hiện gu thẩm mỹ tinh xảo của gia chủ

Một bộ đồ thờ Bát Tràng đầy đủ gồm những gì để gia chủ phước lộc song toàn?

Một bộ đồ thờ Bát Tràng đầy đủ gồm những gì để gia chủ phước lộc song toàn?

2.1 Bộ đồ thờ Bát Tràng là gì?

Đó chính là những vật dụng bằng gốm sứ Bát Tràng chuyên dùng cho mục đích thờ cúng. Chúng thường đi theo bộ lớn với kích thước, chi tiết đồng bộ. Đây là loại đồ thờ cúng được ưa chuộng nhất trên thị trường hiện nay. Với câu nói ” Con người có tổ có tông như cây có cội như sông có nguồn ” từ bao đời nay của ông cha ta, thể hiện ý nghĩa uống nước nhớ nguồn bằng việc thờ cúng tổ tiên của mình để tưởng nhớ công ơn sinh thành, giáo dục nuôi dưỡng của thế hệ ông bà tổ tiên mà ta có được như ngày hôm nay.

Bắt nguồn từ truyền thống đó, người dân Việt Nam đã hình thành tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên bằng việc sử dụng bộ đồ thờ cúng Bát Tràng.

Một bộ đồ thờ Bát Tràng đầy đủ gồm những gì để gia chủ phước lộc song toàn?

Một bộ đồ thờ Bát Tràng đầy đủ gồm những gì để gia chủ phước lộc song toàn?

3. Một bộ thờ cúng đầy đủ gồm những gì?

Bát hương: Hay còn gọi là bát nhang, vật phẩm không thể thiếu trên ban thờ, sử dụng để cắm hương. Người Việt thường thắp hương vào các dịp đặc biệt như lễ, Tết, hiếu hỉ, ngày Rằm, mùng 1 để cầu mong được gia tiên phù hộ độ trì.

3.1 Đỉnh thờ

Đỉnh thờ còn có tên gọi khác là lư hương, dùng để đốt trầm vào ngày Tết. Khói từ trầm có tác dụng thanh lọc không khí, giúp nơi thờ tự thêm ấm cúng, thanh tịnh.

3.2 Đôi hạc thờ

Đôi hạc thờ: Thường đi kèm với đỉnh thờ (hay còn gọi là bộ Tam sự). Đôi hạc tượng trưng cho sự cân bằng Âm Dương, Đất – Trời, sinh khí tốt lành cho ngôi nhà.

3.3 Mâm bồng

Mâm bồng: Dùng để đựng hoa quả dâng lên gia tiên và các dịp đặc biệt để thể hiện lòng hiếu kính, hướng về cội nguồn của con cháu.

3.4 Ống hương

Ống hương: Đặt cạnh đèn dầu, dùng để đựng hương giúp bàn thờ thêm gọn gàng, ngăn nắp.

3.5 Đèn thờ

Đèn thờ: Thường sử dụng dầu để thắp sáng, có tác dụng để chạm hương và tăng sự ấm cúng cho phòng thờ.

3.6 Bộ kỷ ngai chén

Bộ kỷ ngai chén: Dùng để đựng nước, trà hoặc rượu trong các dịp đặc biệt.

3.7 Bát sâm

Bát sâm: Thường dùng cho bàn thờ Phật, dùng để đựng trà.

3.8 Nậm rượu

Nậm rượu: Vật phẩm được sử dụng để đựng rượu – Bảo quản độ tinh khiết của thức thanh sạch con cháu muốn dâng lên bề trên.

3.9 Chân nến

Chân nến: Dùng để cắm nến, cố định và giữ nến, thường được đặt hai bên, cạnh mâm bồng.

3.10 Chóe thờ

Chóe thờ: Vật phẩm mô phỏng lại chiếc khạp đựng gạo của vua chúa xưa, dùng để đựng muối, gạo, nước – 3 thức thanh sạch nhất của trần gian.

3.11 Lọ lượn

Lọ lượn: Sử dụng để cắm hoa tươi, tăng thêm vẻ tươi mới cho phòng thờ.

3.12 Tiểu Lộc Bình

Tiểu lộc bình: Vật phẩm với thiết kế hình khí phong thủy để thu hút tài lộc, sử dụng để cắm hoa tươi hoặc cành đào vào ngày Tết.

3.13 Bộ bát cúng

Bộ bát cúng: Thường sử dụng bộ 6 bát dùng để đựng cơm, tượng trưng cho sự đầy đủ, no ấm.

3.14 Bộ đũa cúng

Bộ đũa cúng: Đặt ở vị trí bên phải bàn thờ, tượng trưng cho sự bình yên, gắn kết gia đình.

3.15 Bộ ấm chén trà

Bộ ấm chén trà: Vật phẩm vừa có tác dụng tạo sự đầy đủ cho ban thờ, vừa mang ý nghĩa tượng trưng cho sự sum vầy, đoàn tụ.

3.16 Ly Phật thủ

Ly phật thủ: Thiết kế dùng để đựng quả phật thủ (đối với ban thờ Phật).

Ngoài những vật phẩm kể trên, gia chủ có thể bổ sung thêm đôi lộc bình lớn cùng đôi chóe đại cho nơi thờ tự. Vật phẩm thích hợp cho mọi không gian thờ từ nhà chung cư, nhà cấp 4, nhà phố, biệt thự, biệt phủ cho đến từ đường dòng họ.

4. Cách sắp xếp bộ đồ thờ như nào cho đúng mang lại phước lộc cho gia chủ

4.1 Cách sắp xếp Ban thờ Gia tiên đơn giản

Ban thờ Gia tiên thường được bố trí ba bát hương. Bát hương chính giữa là bát hương phụng thờ thổ công và các vị thần linh tại gia. Bát hương bên phải thờ gia tiên tiền tổ là thờ những người đàn ông mang họ của cha, của người chồng trong gia chung và những người  phụ nữ mà người đàn ông đó lấy về theo họ của bên chồng. Bát hương bên tay trái thờ Bà Cô Tổ – là những người con gái mất trẻ trong gia đình.

Một bộ đồ thờ Bát Tràng đầy đủ gồm những gì để gia chủ phước lộc song toàn?

Ban thờ Gia tiên thường được bố trí ba bát hương. Bát hương chính giữa là bát hương phụng thờ thổ công và các vị thần linh tại gia

5.  Địa chỉ mua bộ đồ thờ Bát Tràng

Huyền Học Việt Nam là nơi các shop phong thủy đặt gian hàng kinh doanh buôn bán các sản phẩm phong thủy bao gồm đồ thờ Bát tràng nói riêng và các vật phẩm phong thủy khác. Ghé thăm gian hàng quý khách sẽ được trải nghiệm nhiều vật phẩm phong thủy nổi tiếng hữu dụng cho nhu cầu của quý khách. Chi tiết xem tại: SHOP PHONG THỦY

Bình luận