100% dựa theo Nạp âm Năm sinh để xem Phong thủy là sai hết ?

23/04/2021 2327

Một câu hỏi mà tôi gặp phải cực kỳ nhiều trong công việc tư vấn Phong Thuỷ – Mệnh Lý, đó là: “Tôi mệnh này thì dùng màu này, màu kia mới tương sinh tương hợp đúng không?” Thực tế, cái gọi là hợp mệnh mà mọi người đang hiểu, không có tác dụng gì […]
Một câu hỏi mà tôi gặp phải cực kỳ nhiều trong công việc tư vấn Phong Thuỷ – Mệnh Lý, đó là: “Tôi mệnh này thì dùng màu này, màu kia mới tương sinh tương hợp đúng không?” Thực tế, cái gọi là hợp mệnh mà mọi người đang hiểu, không có tác dụng gì về mặt bổ trợ cho vận trình của một con người.

Hi Di Trần Đoàn ông tổ dự đoán vận mệnh bằng tử vi đẩu số

Về Phong Thủy, bản thân tôi cũng từng xem theo nhiều cách cổ điển đang tồn tại ở Việt Nam, nhưng sau này kiểm chứng thấy không chính xác. Mãi sau nay có duyên nghiên cứu các trường phái Phong Thủy của Trung Hoa và tổng hợp lại tất cả những sách mà tôi đọc từ năm 1999 đến giờ, tôi mới tìm ra câu trả lời hợp lý nhất cho bản thân mình, đáp án chung của các môn liên quan đến Thuật Số, Dịch học, Đông Y,…v..v..

1. Mệnh theo năm sinh hay còn gọi là Nạp Âm nghĩa là gì?

Mệnh này gọi là mệnh Nạp Âm, được hiểu theo niên mệnh trong Lục Thập Hoa Giáp. Hẳn mọi người sẽ quen mình là các mệnh Lư Trung Hoả, Hải Trung Kim, Đại Lâm Mộc,…

Về bản chất, mệnh – hay còn gọi là Nạp Âm ngũ hành này dựa trên thanh luật cổ của người Tàu, chia thành 5 âm và 12 luật. Từ đó phối thành 60 âm luật.

Trùng hợp với 60 cặp thiên địa can chi trong học thuyết âm dương ngũ hành. Cứ 2 cặp can chi liền nhau lại đại diện bởi 1 Nạp Âm ngũ hành. Vì mang đặc tính âm dương ngũ hành của can chi, nên những đặc điểm của Nạp Âm có thể dùng để suy luận những đặc điểm tính cách chung của 1 nhóm người đại diện bởi nạp âm đó. Hãy cùng nhau tìm hiểu sâu xa hơn về nguồn gốc nạp âm 60 hoa giáp, ngày xưa các tiền bối dựa vào thanh luật cổ đại Trung Hoa, chia âm nhạc thành 5 âm và 12 luật. 5 âm là Cung Thương Giốc Chủy Vũ, 12 luật là Hoàng Chung, Đại Lữ, Thái Thốc, Hiệp Chung,… Từ đó phối thành 60 âm luật. Nguyên tắc ấy cũng tương tự với việc phối 10 thiên can và 12 địa chi, phân thành âm dương đan xen ngũ hành, lấy đó mà đặt tên cho 60 cặp thiên can và địa chi. Đây chung quy chỉ là một trò chơi tổ hợp số, mặc dù kèm theo đó là những sự trùng hợp vô cùng kỳ diệu, thuận cả Thái Huyền lẫn Hà Đồ, Lạc Thư.
Ví dụ: sinh năm 1988, 1989 là Mệnh Đại Lâm Mộc, đại diện bởi cái cây lớn, tính chất che chở cho muôn loài. Bởi vậy người tuổi này tính cách ôn hoà, điềm tĩnh, thích giúp người, hiên ngang, can đảm, ham học. Bên cạnh đó, hành Mộc chỉ thị phi, cây to lại hay hứng gió nên người mệnh này hay gặp phải gièm pha, bàn tán, thậm chí cãi vã. Từ đó tôi luyện bản tính vững vàng,…

2. Vì sao chỉ dựa vào Nạp Âm để xem Phong Thủy sẽ sai 100%

Nhưng Nạp Âm không phải phương pháp luận về khí, xem 1 người hợp cái gì, tương sinh tương khắc cái gì. Đáng tiếc đây là khiếm khuyết mà ngay cả những người làm về phong thuỷ hay tử vi, do không có điều kiện để hiểu rõ vấn đề, vẫn áp dụng trong cuộc sống. Bởi vậy những quan điểm mệnh Thổ nên làm đất đai, mệnh Mộc nên buôn gỗ,… hoàn toàn không đủ luận cứ.

Bởi với 2 năm là 1 nạp âm, vậy chẳng nhẽ tất cả những đứa trẻ sinh mệnh Thổ đều phải đi buôn đất mới là thành công??? Thực ra, để biết một người hợp làm công việc gì, nên gặp gỡ người như thế nào, tận dụng thời thế ra sao,…

Cần đánh giá đầy đủ cục diện năm tháng ngày giờ sinh của người đó, dựa trên phương pháp luận của Bát Tự.

Ví dụ 1: cô gái sinh ngày Ất Mão, tháng Nhâm Tý, năm Đinh Mão, nhật nguyên của cô ấy là Ất, đại diện cho cỏ cây, lại sinh mùa đông, bát tự Thuỷ thịnh vượng sinh Mộc, tôi mới nói cô ấy là cây cỏ mạnh mẽ. Cô chối đây đẩy, nhất quyết em sinh năm 87 em mệnh Hoả chứ sao lại cỏ cây gì ở đây. Thế là tôi lại tốn cả xô nước bọt để giải thích cho cô về khí, hay là năng lượng ngũ hành chủ đạo của cô. Sau đó mới có thể đưa ra lời khuyên cho cô nên quen ai, làm gì, làm lúc nào, đi về đâu, ăn uống như thế nào là tốt nhất,…

Ví dụ 2: người sinh ngày Canh Tý, tháng Quý Hợi, nguyên khí của anh ta là Canh, tức là mỏ vàng, nguyệt lệnh là Quý Hợi, hoàn toàn là nước, lại vào mùa Đông, lúc này Quý Hợi cũng đang đạt uy thế mạnh nhất, ngay cả địa chi trong ngày sinh cũng lại là chữ Thủy, vậy nên tôi gọi anh ta là mỏ vàng chìm dưới đáy nước (nhật nguyên Canh trong nguyệt lệnh Thủy và xuất can Thủy)Anh ta chối ngay, “Không không, tôi sinh năm 1973, là Tang Chá Mộc chứ sao lại Hải Trung Kim“. Và tôi cũng phải tốn 1 ít thời gian để giải thích cho anh ta phân biệt một bên là nạp âm thủ tượng, một bên là luận về khí trong bát tự. Cũng từ đó, theo ý kiến chủ quan của tôi, có thể trong quá trình truyền đạt ngày xưa, các vị tiền bối cũng đã nhầm lẫn tương tự. Thế nên mới có trường hợp một lần tôi xem Phong thủy cho một người, bát tự anh ta cực kỳ nóng, là con sông (Nhâm) chảy giữa hoang mạc đang khô kiệt không có một giọt nước, vậy mà có người lại đề nghị anh ta trang trí nhà cửa màu đỏ, làm nghề điện tử chỉ vì thấy anh ta sinh năm 1987, tức là Lư Trung Hỏa, gọi tắt là mệnh Hỏa. Tất nhiên anh ta đã suy vận nặng nề.

 

 

 

Chung quy lại: Tên gọi Nạp Âm của năm sinh không có ý nghĩa về khí trong hệ ngũ hành.

Có rất nhiều trường hợp tôi gặp phải, thực chất bản thân một người cần năng lượng Thuỷ, bởi bát tự khô hạn cần Thuỷ tưới, vậy mà chỉ vì anh ta mệnh Hoả, đi xem thầy nói phải làm tất cả những việc liên quan tới Hoả, từ đó vận suy đi trông thấy. Lại có người thắc mắc rằng họ mặc đồ và làm việc hợp mệnh thấy phất lên rõ ràng, vậy thì không hợp là gì? Hãy quan sát kỹ những người xung quanh bạn, sẽ có những người sinh năm Thủy nhưng lại vào mùa Đông, và vì thế họ thích nạp Hỏa hơn là Thủy, ngược lại, có người sinh năm Hỏa nhưng lại vào mùa Thu, thế là họ thích nạp Mộc hơn là nạp Hỏa. Nếu nạp ngược lại, họ chắc chắn suy vận. Cũng tức là cùng sinh năm 1981, vẫn có khoảng hơn 4000 trường hợp ngũ hành khiếm khuyết khác nhau chứ không phải cứ ai sinh năm 1981 cũng cần Thủy. Đây cũng là vấn đề mà những người mới nghiên cứu Phong Thủy hay gặp, nhất là trường phái Phong Thủy Tứ Trạch thịnh hành năm 2008.

3. Một số trường hợp khác cần lưu ý

Ngoài ra trong quá trình có thể áp dụng Quẻ Kinh Dịch thì khi ấy lại phải căn cứ theo quẻ dịch mới có được tư vấn chính xác giúp cải thiện tình hình cho gia chủ. Điều này là quá trình vô cùng phức tạp mà tôi phải dành tâm huyết mới có giá trị cho gia chủ tốt nhất. Cần nhìn nhận thêm rằng vấn đề ở đây là do xác suất, khi vô tình niên mệnh của người đó trùng với năng lượng mà họ cần bổ trợ cho vận trình của mình, do đó không chiến mà thành. Nhưng tất nhiên, biết tới đâu hay tới đó. Nếu có thể thông qua việc xem Bát Tự để thực sự thấu hiểu rõ ràng về bản thân và năng lượng của mình, từ đó có chiến lược thay đổi bản thân và lựa chọn đúng cho cuộc sống tốt lên, chẳng phải sẽ tốt hơn là cứ dựa vào những thông tin mơ hồ hay sao?

Xem lá số Bát tự để từ đó có chiến lược thay đổi bản thân, lựa chọn đúng cho cuộc sống tốt lên.

Nay xin đưa ra những luận điểm ấy cho mọi người tham khảo, nhưng chúng ta phải nhất mực một điều, tôn trọng những gì các bậc tiền bối đã dày công truyền thu cho thế hệ chúng ta đến giờ. Và nếu mọi người cảm thấy kiến thức của tôi không chính xác, xin cứ lưu lại để sau này kiểm nghiệm thêm. Vì Dịch học cũng đòi hỏi đọc nhiều, tư luận và thực hành chứ không đơn giản chỉ dừng lại ở tư luận. Những gì tôi tư luận và thực hành chỉ là phần của tôi, bản thân các bạn khi đọc cũng cần phải có chính kiến riêng của các bạn. Khi đó các bạn mới thật sự tìm ra con đường xuyên suốt Dịch học.
Theo Chuyên gia Ky Duong, Phuoc Nguyen
Bình luận