Cúng ông Công ông Táo năm 2021 cần chuẩn bị những gì

24/12/2020 728

Trong văn hóa tâm linh tín ngưỡng của người Việt thì cúng ông Công ông Táo đã có từ ngàn xưa để lại. Cũng không biết từ bao giờ mà cứ đến ngày 23 tháng Chạp hằng năm là mọi nhà lại làm lễ cúng ông Công, ông Táo để tiễn Táo Quân lên chầu […]

Trong văn hóa tâm linh tín ngưỡng của người Việt thì cúng ông Công ông Táo đã có từ ngàn xưa để lại. Cũng không biết từ bao giờ mà cứ đến ngày 23 tháng Chạp hằng năm là mọi nhà lại làm lễ cúng ông Công, ông Táo để tiễn Táo Quân lên chầu trời. Vậy nguồn gốc tục lệ này xuất xứ từ đâu? Cùng tuvihiendai.vn xem cúng ông Công ông Táo năm 2021 cần chuẩn bị những gì?

1.Vì sao phải cúng ông Công ông Táo

Ở Việt Nam Lễ cúng ông Công ông Táo được diễn ra vào ngày 23 tháng Chạp hằng năm. Đây là một trong những lễ cúng quan trọng trong dịp trước Tết Nguyên Đán. Tuy nhiên, hiện nay, vẫn có nhiều người còn chưa hiểu rõ về nguồn gốc cũng như ý nghĩa của phong tục lâu đời này.

Theo sự tích dân gian Việt Nam, hằng năm vào ngày 23 tháng Chạp, Táo Quân sẽ cưỡi cá chép bay về trời để trình báo mọi việc lớn nhỏ xảy ra trong gia đình với Ngọc Hoàng. Táo Quân sẽ quay về hạ giới vào đúng đêm giao thừa để tiếp tục công việc trông coi bếp lửa của các gia đình.

Trong tín ngưỡng dân gian Việt Nam Táo quân có nguồn gốc từ ba vị thần Thổ Công, Thổ Địa, Thổ Kỳ của Lão giáo Trung Quốc, nhưng được người Việt cổ chuyển hóa thành sự tích Táo Quân bao gồm 3 vị là thần Đất, thần Nhà, thần Bếp núc. Tuy vậy người dân vẫn quen gọi chung là Táo Quân hoặc ông Táo.

Truyền kể rằng xưa có nàng Thị Nhi có chồng là Trọng Cao. Tuy ăn ở mặn nồng tha thiết với nhau, nhưng mãi không có con. Vì vậy, dần dà Trọng Cao hay kiếm chuyện xô xát dằn vặt vợ.

Một hôm, chỉ vì một chuyện nhỏ, Cao gây thành chuyện lớn, đánh Thị Nhi và đuổi đi. Nhi bỏ nhà, lang thang đến một xứ khác và sau đó gặp Phạm Lang. Phải lòng nhau, hai người kết thành vợ chồng. Phần Trọng Cao, sau khi nguôi giận thì quá ân hận, nhưng vợ đã bỏ đi xa, Cao day dứt và nhớ Thị Nhi quay quắt liền lên đường tìm kiếm vợ.

Ngày này qua tháng nọ, tìm mãi, hết gạo hết tiền, Cao phải làm kẻ ăn xin dọc đường. Cuối cùng, may cho Cao, tình cờ tìm xin ăn đúng nhà của Nhi đúng lúc Phạm Lang đi vắng. Nhi sớm nhận ra người hành khất đúng là người chồng cũ. Nàng mời vào nhà, nấu cơm mời Cao. Đúng lúc đó, Phạm Lang trở về. Nhi sợ chồng nghi oan nên giấu Cao dưới đống rạ sau vườn.

Chẳng may, đêm ấy, Phạm Lang nổi lửa đốt đống rạ để lấy tro bón ruộng. Thấy lửa cháy, Nhi lao mình vào định cứu Cao ra. Thấy Nhi nhảy vào đống lửa, Phạm Lang thương vợ cũng nhảy theo khiến cả ba đều chết trong đám lửa. Ngọc Hoàng cảm động trước tình nghĩa của 3 người nên phong cho làm vua bếp hay còn gọi là Định phúc Táo Quân và giao cho người chồng mới là Thổ Công trông coi việc trong bếp, người chồng cũ là Thổ Địa trông coi việc trong nhà, còn người vợ là Thổ Kỳ trông coi việc chợ búa.

Cúng ông Công ông Táo năm 2021 cần chuẩn những gì

2.Ý nghĩa ngày tết ông Công ông Táo

Năm nay tết ông Công ông Táo sẽ rơi vào ngày 4 tháng 2 năm 2021. Theo quan niệm của Người Việt một năm tổng kết lại sẽ là lễ cúng ông Công ông Táo. Ngày 23 tháng chạp hàng năm sẽ là ngày Táo Quân lên chầu trời, báo cáo về tình hình của gia chủ trong một năm qua. Bởi vậy để mong Táo Quân phù trợ, vào ngày này, người ta thường làm lễ tiễn đưa ông Táo về chầu trời rất long trọng. Đến đêm 30 tháng Chạp, ông Táo trở về cùng gia đình bước vào năm mới..

Theo quan niệm dân gian cho rằng, sau khi Táo Quân lên chầu trời bẩm báo, Ngọc Hoàng sẽ căn cứ vào đó để định đoạt, có thể khen thưởng hoặc quở phạt gia chủ.

Vì thế, vào ngày 23 tháng Chạp, trước khi Táo quân lên thiên đình, người ta thực hiện nghi lễ cúng ông Công ông Táo để mong các ông “nói tốt“ cho gia chủ, giúp năm tiếp theo được ban cho tài lộc, bình an. Không những định đoạt may, rủi, phúc họa của gia chủ, sự hiện diện của các vị Táo Quân trong mỗi căn nhà còn ngăn cản sự xâm phạm của ma quỷ vào thổ cư, giữ bình yên cho mọi người trong gia đình.

3. Cúng ông Công ông Táo cần chuẩn bị những gì?

Tùy vào vùng miền mà Lễ cúng ông Công ông Táo sẽ có những nghi thức và lễ vật khác nhau. Tuy nhiên cũng không cần chuẩn bị quá rườm rà. Bởi lẽ tâm linh thì điều quan trọng nhất vẫn cứ phải là thành tâm

Lễ vật bao gồm: Thông thường không thể thiếu là  nhang đèn, giấy tiền, hoa tươi, mâm ngũ quả Một bộ mũ ông Công ba cỗ hay ba chiếc (hai mũ đàn ông và một mũ đàn bà). Mũ dành cho các ông Táo thì có hai cánh chuồn, mũ dành cho Táo bà không có cánh chuồn.

Những mũ này được trang sức với các gương nhỏ hình tròn lóng lánh và những dây kim tuyến màu sắc sặc sỡ. Để giản tiện, cũng có khi người ta chỉ cúng tượng trưng một cỗ mũ ông Công (có hai cánh chuồn) lại kèm theo một chiếc áo và một đôi hia bằng giấy.

Cúng ông Công ông Táo năm 2021 cần chuẩn những gì

Màu sắc của mũ, áo ông Công ông Táo thay đổi hàng năm theo ngũ hành (ví dụ: Năm hành kim thì dùng màu vàng. Năm hành mộc thì dùng màu trắng. Năm hành thủy thì dùng màu xanh. Năm hành hỏa thì dùng màu đỏ. Năm hành thổ thì dùng màu đen). Những đồ “vàng mã” này sẽ được đốt đi sau lễ cúng ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp cùng với bài vị cũ. Sau đó người ta lập bài vị mới cho Táo công.

Đặc biệt, trong mâm lễ cúng Ông Công Ông Táo không thể thiếu một thứ, đó là cá chép vàng. Bởi theo truyền thuyết, vào ngày 23 tháng Chạp, ông Công ông Táo sẽ cưỡi cá chép hóa rồng lên thiên đình nên người dân thường chuẩn bị một đôi hoặc 3 con cá chép sống, thả trong chậu nước, cúng cùng các đồ lễ khác. Sau khi cúng xong sẽ đem thả ở sông, ao, hồ, nghĩa là “phóng sinh” để đưa ông Táo về trời. Phóng sinh cá chép ngày Tết ông Công, ông Táo không chỉ là một nét đẹp văn hóa mà còn thể hiện sự từ bi quý báu của người Việt Nam.

4. Cúng ông Công ông Tào vào giờ nào mới đúng?

Theo quan niệm xưa, 23 tháng Chạp là lúc ông Táo bắt đầu khởi hành cưỡi cá chép để bay về trời. Vì vậy thời điểm thích hợp nhất để cúng ông Công ông Táo để làm lễ tiễn đưa là vào tối 22 hoặc sáng mùng 23 tháng Chạp. Dù bận công việc gì, bạn cũng nên cố gắng hoàn thành trước 12 giờ ngày 23 để các Táo còn kịp lên đường nhé!

Sau khi tiễn ông Táo về trời, các gia đình sẽ tiến hành dọn dẹp, lau rửa lại ban thờ, rút tỉa chân hương bát nhang để đảm bảo không gian thờ cúng thanh tịnh, sạch sẽ nhất cho ông Công ông Táo trở về vào đêm 30.

Tuy nhiên, tục lễ cúng cá chép này thường chỉ diễn ra chủ yếu ở miền Bắc, người miền Trung hay thay cá chép bằng ngựa giấy, còn người miền Nam thì đơn giản hơn nữa khi thay bằng đôi hia

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, con người luôn bận rộn với những bộn bề, lo toan của cuộc sống. Tuy nhiên tục lệ cúng ông Công ông Táo vẫn là một nét đẹp cần được gìn giữ trong văn hóa tâm linh của người Việt. Qua bài viết trên hy vọng các bạn đã hiểu rõ hơn về nguồn gốc, ý nghĩa của phong tục lâu đời này. Từ đó biết cách chuẩn bị cho mình cái tết ông Công ông Táo đầy ý nghĩa.

» Thông tin cập nhật tại Fanpage: Tử Vi Hiện Đại

Thẻ:
Bình luận