Vì sao luân hồi vợ chồng có lúc là duyên nợ có lúc là nghiệp duyên?

03/03/2021 1356

Vì sao luân hồi vợ chồng có lúc là duyên nợ có lúc là nghiệp duyên? Trong cuộc sống, chúng ta sẽ luôn bắt gặp xung quanh luôn diễn ra những cặp vợ chồng chung sống hạnh phúc nhưng lại có những đôi vợ chồng suốt ngày hờn giận, oán thán thậm chí căm thù […]

Vì sao luân hồi vợ chồng có lúc là duyên nợ có lúc là nghiệp duyên? Trong cuộc sống, chúng ta sẽ luôn bắt gặp xung quanh luôn diễn ra những cặp vợ chồng chung sống hạnh phúc nhưng lại có những đôi vợ chồng suốt ngày hờn giận, oán thán thậm chí căm thù mà không thể dứt bỏ được nhau? Nếu may mắn sau một số năm thì phải gặp cảnh chia ly giải thoát nhưng đen đủi hơn, có những đôi chẳng thể tháo bỏ sợi dây duyên nghiệp không thể tách khỏi người kia.

Vợ chồng là duyên nợ từ luân hồi mà tới?

Vì sao luân hồi vợ chồng có lúc là duyên nợ có lúc là nghiệp duyên?

Vì sao luân hồi vợ chồng có lúc là duyên nợ có lúc là nghiệp duyên?

Phàm trên đời, người với nhau đều có duyên phận, một người tình cờ gặp cũng mỉm cười cúi chào ta cũng là do duyên phận xưa kia. Có những người mới gặp ta đã quý mến nhưng có những người khiến ta chỉ muốn cáu bẳn, quát mắng họ mà thôi. Việc này được giải thích đơn giản là do duyên từ kiếp trước mà thành vì mới gặp ta đâu biết họ là ai, tốt xấu như thế nào mà ta đã phản ứng trong vô thức như vậy. Theo quan niệm Phật Giáo, để trở thành vợ chồng kiếp này của nhau, cả hai phải có duyên tiền định. Tức là có mối quan hệ nhân duyên từ các đời trước trong vòng xoay luân hồi bất tận. Theo đó, duyên nợ vợ chồng kiếp này là do các liên kết nhân quả từ nhiều tiền kiếp mà thành. Và nếu có điều gì có thể can thiệp hay làm gián đoạn mối quan hệ này. Thì cũng chỉ là những nguyên nhân sâu xa là từ tiền kiếp.

Cụ thể hơn, với những gì đã làm trong tiền kiếp thì chúng ta sẽ tài sinh ở kiếp sống này với 1 lượng phúc báo và nghiệp lực nhất định. Nếu lượng này lớn thì sẽ giúp ta có được cuộc sống khá thoải mái về mặt vật chất trong kiếp này. Tất nhiên, là cả an yên về mặt tình cảm gia đình hay xã hội.

Trong kiếp luân hồi liên kết với nhau như chiếc lò xo không có hồi kết ta chẳng biết mình từng gặp gỡ và yêu thương hay gây thù chuốc oán những ai. Chính những lời nguyện, lời hẹn ước hoặc thậm chí là thề độc… cũng đều có khả năng khiến chúng ta trở thành vợ chồng trong hiện tại.Vì thế, về cơ bản là để trở thành vợ chồng kiếp này của nhau, cả hai phải có mối quan hệ nhân duyên từ các đời trước trong vòng xoay luân hồi bất tận. Và nếu có điều gì đang diễn ra ở hiện tại như vợ chồng yêu thương, hay mâu thuẫn đều được giải thích là những nguyên nhân sâu xa là từ tiền kiếp.

Khi hiểu về luân hồi bạn sẽ giải thích được rằng theo quy luật tự nhiên vân hành của vũ trụ thì chúng ta tái sinh ở hiện tại với nguyên vẹn những gì từ phúc báo cho tới ân oán ở trong quá khứ. Mọi thứ sẽ dần diễn ra theo thời gian phù hợp mà chúng ta không thể nào đoán định trước.

Trong những điều từ quá khứ tái diễn lại ở hiện tại thì bao gồm cả nhân duyên vợ chồng. Các quy luật này đã hình thành từ rất lâu, để duy trì sự cân bằng cho vũ trụ này. Cùng với đó, bất kỳ hành động này tại thời điểm hiện tại cũng sẽ tạo ra kết quả tương đương phải trả trong tương lai.

Vì triết lý trên sẽ giải thích cho việc nếu một cặp đôi hạnh phúc thì đơn giản là các kiếp trước hai bạn có thiện duyên với nhau, người này đã làm những việc tốt cho người kia và ngược lại. Nếu vợ chồng bạn đời này thường xuyên xung đột với nhau, người chồng hay lấn át, bắt nạt vợ hoặc ngược lại, thì đó là do trong kiếp trước một trong hai bạn đã gây ác duyên với người kia, và đến kiếp này thì hoán đổi lại.

Chúng ta có thể tìm hiểu qua câu chuyện kể lại rằng có cặp vợ chồng sống bên nhau 40 năm nhưng cô vợ vẫn thường xuyên bị chồng đối xử tệ bạc, cho dù ông ta nổi tiếng là người tốt bụng với mọi người trong làng. Người vợ bèn tìm đến với Phật Pháp và biết được rằng có thể chồng không đối tốt với mình là do nhân quả. Bà càng tò mò hơn khi không biết hai người đã từng có ác duyên gì với nhau mà mãi chưa trả nợ xong. Có lần tình cờ bà hỏi một hòa thượng và người này đã dùng công năng túc mệnh thông để xem giúp bà tìm hiểu tiền kiếp.
Thì ra bà trước đây là phú ông giàu có nhưng dù có vợ vẫn dụ dỗ kèm những lời hứa hẹn với một nữ tỳ rằng sẽ có ngày đưa cô lên làm thiếp. Thế nhưng không lâu sau ông bỏ rơi cô khiến cô oán hận nếu có cơ hội sẽ trả thù. Đời này, người phú ông kia trở thành người vợ, còn người vợ lại thành người chồng, hai người có đủ danh nghĩa vợ chồng như đúng lời hứa hẹn của phú ông xưa kia. Những oán hận tích lại từ kiếp trước đó giờ thể hiện ra bằng sự hành hạ của người chồng đối với người vợ, để bắt người vợ phải trả cái nợ trước đây.
Quay lại khía cạnh tình duyên, nếu kiếp này hai người có thể nên duyên vợ chồng thì tức là kiếp trước đã có thiện duyên với nhau. Theo đó, nếu người này giúp người kia ân tình rất lớn. Thì trong kiếp này sẽ xảy ra sự bù đắp theo chiều ngược lại. Bằng không, nếu hai người thường xảy ra xung đột thì người thua thiệt thường sẽ là người kiếp trước đã gây ác duyên với người còn lại. Do đó, kiếp này phải tiếp tục nên duyên vợ chồng nhưng theo hướng tiêu cực như trên.

Bạn sẽ chọn giải pháp như thế nào để thay đổi được tương lai trước những duyên nợ ân oán cuộc đời ?


Chúng ta dù Dù có là ai, có đang tin vào luật nhân quả hay không thì bạn vẫn sẽ luôn chịu sự chi phối của nó. Biểu hiện qua các sự việc bất ngờ mà bạn không thể đoán trước được. Các quy luật này đã hình thành từ rất lâu, để duy trì sự cân bằng cho vũ trụ này. Bất kỳ 1 hành động này tại thời điểm hiện tại cũng sẽ có 1 cái giá tương đương phải trả trong tương lai.

Mọi điều chúng ta gặp phải hôm nay chính là kết quả từ những gì bạn gây ra trong tiền kiếp hoặc trong chính kiếp này. Liên đới đến vấn đề nhân duyên vợ chồng cũng vậy, người bạn đời của bạn hiện tại cũng là người mà bạn phải gặp. Những gì bạn có thể làm là chọn cách đối mặt với nó. Cách mà bạn chọn, sẽ là kết quả bạn nhận được trong tương lai. Có thể nói rằng, chỉ bởi chữ DUYÊN nên hai người có thể trở thành vợ chồng là thiện duyên hay ác duyên để ở hiện tại họ đối xử với nhau theo hướng tốt hay hướng xấu. Nhìn chung, nếu có yếu tố bên ngoài có thể tác động hoặc làm thay đổi mối quan hệ đang hiện hữu. Thì cho thấy nghiệp lực đã mạnh hơn và khiến tình cảm rạn nứt, có thể là hôn nhân tan vỡ.Mặc dù vậy nếu cứ đổ lỗi cho hoàn cảnh thôi thì quả là thiếu sót, ví dụ có duyên khiến chồng ngoại tình nhưng người đàn ông đó lúc này đã tu thân đủ vững để tránh được hạn này thì nhân duyên hiện tại vừa tạo ra đó sẽ mang lại quả ngọt cho anh ta trong tương lai. Không chỉ quá khứ tác động tới hiện tại mà chính hiện tại đã tạo ra tương lai, và cứ thế vòng luân hồi cứ diễn ra không ngừng tho cách đó.Tất cả mọi nơi đều có oan gia trái chủ đến gây phiền phức, quấy nhiễu thì phải tự hỏi tại sao kẻ đó không tìm người khác để gây phiền phức, đều do trong quá khứ hay đời quá khứ, chúng ta có làm điều gì sai lỗi với họ, ta phải tu nhẫn nhục, làm nghịch tăng thượng duyên, lúc đó mọi oán thù trong quá khứ nhờ đó mà được tiêu trừ.

Một khi đã hiểu được rằng những thiệt hại, khó khăn mà chúng ta đang đối mặt là do ác duyên trước đây thì ngay lúc này là cơ hội để bạn thiện giải và bồi hoàn lại những món nợ cũ. Nếu bạn hiểu được điều này, bạn sẽ ngừng than vãn và hiểu rằng mọi việc xảy ra đều có lý do chính đáng của nó vì những gì bạn có hôm nay phàm đều là những gì bạn tạo nên ở kiếp trước của mình. Không phải tự nhiên mà người xưa có câu “đức năng thắng số”, do đó, hãy dùng tất cả thiện tâm của mình để đối đãi với vợ/chồng. Có như vậy, duyên vợ chồng mới vững bền trọn kiếp và tạo ra lương duyên. Những gì bạn có thể làm là chọn cách đối mặt với nó bằng tâm và đức của mình. Cách mà bạn chọn, sẽ là kết quả bạn nhận được trong tương lai.

Bên cạnh đó, đã nên duyên vợ chồng cần phải quý trọng nhau mà chung sống, vì khoản nợ này vẫn còn cơ hội để thay đổi. Không được oán giận người kia, không được oán thán trời đất. Hai bên chỉ cần thay đổi suy nghĩ, dùng thái độ cam tâm tình nguyện mà đối đãi với người kia, như vậy khoản nợ này sẽ nhanh chóng được trả hết.

()

Bình luận