Những điều kiêng kỵ không nên làm trong ngày đầu năm mới Tân Sửu 2021

25/12/2020 886

Trong bầu không khí năm mới 2021 Tân Sửu bên cạnh những phong tục cổ truyền thì vẫn có những điều kiêng kỵ trong ngày đầu năm mới mà gia chủ không quên. Những điều kiêng kỵ không nên làm trong ngày đầu năm mới Tân Sửu 2021 đã trở thành phong tục lâu đời […]

Trong bầu không khí năm mới 2021 Tân Sửu bên cạnh những phong tục cổ truyền thì vẫn có những điều kiêng kỵ trong ngày đầu năm mới mà gia chủ không quên. Những điều kiêng kỵ không nên làm trong ngày đầu năm mới Tân Sửu 2021 đã trở thành phong tục lâu đời của người Việt Nam, để mang lại may mắn và tránh điều xui xẻo trong một năm mới. Cùng xem những điều kiêng không nên làm đó là gì nhé

1. Đổ rác, quét nhà

Theo quan niệm dân gian những ngày đầu năm mới người ta thường kiêng đổ rác, quét nhà. Bởi theo quan niệm xưa quét nhà hay đổ rác trong ngày Tết sẽ đuổi Thần Tài ra khỏi nhà, gia đình sẽ bị hao giảm tiền tài. Các gia đình nên quét dọn rác rồi để một góc chứ không nên vứt đi. Đây là điều mà các gia đình thường luôn ghi nhớ, nó giống như khi nghĩ đến Những điều kiêng kỵ không nên làm trong ngày đầu năm mới Tân Sửu 2021 thì mọi nhà sẽ nghĩ tới đầu tiên.

Những điều kiêng kỵ không nên làm trong ngày đầu năm mới Tân Sửu 2021

2. Cho đi lửa, nước

Theo quan niệm Dân gian quan niệm lửa có màu vàng nó tượng trưng  cho cái đỏ. Mà đỏ thì luôn là biểu tượng may mắn. Bởi vậy nên nhiều gia đình thường kiêng cho lửa. Nếu cho lửa đi trong ngày đầu năm nghĩa là cho đi  vận may của bản thân và sẽ dễ gặp xui xẻo trong cả năm đó.

Còn nước là tượng trưng cho sự sinh sôi và được ví là nguồn tài lộc của mỗi gia đình. Trước khi bước sang năm mới, nhà nào cũng lo đổ nước đầy bể, dự trữ nước đủ cho sinh hoạt trong những ngày Tết. Đây cũng là điều kiêng kỵ mà các gia đình đã ăn sâu trong tiềm thức vì vậy nó mới ở mục 2 Những điều kiêng kỵ không nên làm trong ngày đầu năm mới Tân Sửu 2021.

3. Kiêng vay mượn, đòi nợ, trả nợ.

Đầu năm tuyệt đối kiêng cho ai vay mượn. Theo quan niệm dân gian  nếu cho ai đó vay mượn tiền bạc, đồ đạc trong những ngày đầu năm, thì cả năm gia đình đó sẽ rơi vào cảnh túng thiếu. Điều kiêng kỵ này xuất phát từ quan niệm, ngày đầu xuân mở cửa để đón lộc vào nhà. ngược lại, nếu cho mượn hoặc trả sẽ giống như “dâng” tài lộc vào tay người khác

Những điều kiêng kỵ không nên làm trong ngày đầu năm mới Tân Sửu 2021

4. Đánh rơi vỡ đồ dùng gia đình

Trong những ngày Tết Để đồ rơi vỡ luôn là điều kiêng kỵ, bởi nhiều người cho rằng đó là dấu hiệu của điềm không may. Hơn nữa, rơi vỡ đồ còn mang ý nghĩa báo hiệu sự đổ vỡ, chia lìa của gia đình.

5. Ăn những món không may

Trong những ngày đầu năm mới những món ăn mang ý nghĩa xui xẻo thường không được sử dụng trong ngày đầu năm mới. Những món đó như Có rất nhiều món ăn mang ý nghĩa như thịt chó, thịt vịt, cá mè, ốc,… Thậm chí một số nơi còn kiêng ăn tôm vì tôm đi giật lùi, sợ công việc cả năm sẽ chỉ lùi chứ không tiến.

6. Nói những điều xui xẻo

Trong những ngày đầu năm mới này về Ăn nói cũng phải có sự giữ gìn nhất định, không nói tục, chửi bậy hay điều xui xẻo. Theo người xưa, lời nói đầu năm sẽ ảnh hưởng tới cả năm. Vì vậy, nếu nói lời hay ý đẹp, bạn sẽ gặp nhiều may mắn, ngược lại, nếu nói những điều xui xẻo như “hỏng rồi”, “chết rồi”,… sẽ khiến cả năm gặp vận xui.

Những điều kiêng kỵ không nên làm trong ngày đầu năm mới Tân Sửu 2021

7. Giặt quần áo vào mùng 1, mùng 2

Theo văn hóa tín ngưỡng, ngày sinh của Thủy Thần chính là hai ngày đầu năm, bởi vậy nên kiêng giặt quần áo để tránh mạo phạm tới thần thánh, dẫn đến xui xẻo.

8. Mặc đồ màu đen, trắng

Theo quan niệm dân gian trang phục đầu năm luôn là những màu sắc sặc sỡ như đỏ, vàng

hoặc màu hợp với mệnh của bản thân với mong muốn có một năm mới vui vẻ, may mắn.. Không nên mặc màu đen và trắng tượng trưng cho sự tang tóc, điều xui xẻo, vì vậy, vào ngày Tết mọi người thường tránh mặc quần áo có hai màu đó.

Những điều kiêng kỵ không nên làm trong ngày đầu năm mới Tân Sửu 2021

9. Sử dụng kim chỉ

Trong ngày đầu năm mới gia chủ không được sử dụng kim chỉ. Việc may vá trong năm mới được dân gian quan niệm rằng sẽ khiến gia chủ gặp khó khăn, vất vả. Thậm chí có quan niệm, nếu phụ nữ có thai dùng kim chỉ trong ngày mùng 1 Tết sẽ sinh con có mắt dẹt như cây kim.

10. Động tới dao kéo

Theo quan niệm dân gian, dao kéo là những vật mang sát khí, bởi vậy nên hạn chế đụng vào trong những ngày đầu năm. Đặc biệt, vào ngày mùng 1 nên tránh dùng các vật có đầu sắc nhọn như dao, kéo bởi những vật này có thể cắt đứt lương duyên cũng như tài vận, tuổi thọ của gia chủ.

11. Người có tang đi chúc Tết

Người đang có tang chế thì không nên đi chúc Tết. Bởi người Việt hết sức coi trọng Tết Âm lịch (hay còn gọi là Tết Nguyên đán), bởi đây là dịp vui vẻ của mọi gia đình. Chính bởi vậy mà những gia đình vừa có người thân mất không nên đi chúc Tết, xông đất các nhà khác, sẽ khiến gia chủ gặp xui xẻo cả năm.

12. Gây mâu thuẫn, tranh cãi, bất hòa

Trong những ngày đầu năm, mọi người thường cố gắng giữ hòa khí dù sự việc có khó chịu như thế nào. Người lớn tránh trách mắng trẻ con, mọi người nhường nhịn nhau để một năm luôn vui vẻ, hạnh phúc, êm ấm.

13. Xông đất đầu năm

Việc đến nhà người khác vào đúng ngày mùng 1 Tết cũng cần được cân nhắc vì nếu không hợp tuổi với gia chủ, bạn được xem như không mang lại may mắn cho người khác. Những người có tang, có chuyện buồn cũng không nên xông nhà người khác. Tốt nhất nếu muốn đi chơi thì hãy đi vào ngày mùng 2.

14. Động thổ, đào đất

Khi chưa làm lễ động thổ, kiêng đào đất, giã chày cối, sợ cả năm làm ăn không thuận lợi.

15. Không xuất hành ngày mùng 5

Ngày mồng 5 là ngày nguyệt kỵ nên thường không xuất hành đầu năm vào ngày này. Dân gian có câu “mùng năm, mười bốn, hai ba; đi chơi còn lỗ nữa là đi buôn”, người Việt tin rằng mùng 5 không thích hợp cho các cuộc du xuân lấy lộc.

16. Đi qua đêm không về

Trong 3 ngày Tết, đi đâu đến chiều tối cũng phải về, tránh “có đi mà không có về”

17. Kiêng ngồi hoặc đứng trước cửa

Việc đứng hay ngồi trước cửa chính trong dịp năm mới không chỉ vô duyên mà còn được coi là hành động gây phương hại đến vượng khí gia đình. Luồng khí tốt lành của năm mới trên đường vào nhà sẽ bị chặn lại, hao tán đi, khiến gia đình đó không được may mắn, thành công, hạnh phúc.

18. Ăn dở, bỏ thừa cả năm mất mùa, đói khát

Vào ngày năm mới theo dân gian khi đến nhà người thân chúc tết, hoặc dùng bữa tại nhà người ta cũng kiêng ăn dở hoặc ăn không hết thức ăn.

19. Không nên lãng phí thức ăn

Dù món ăn ngày Tết thế nào, cũng tránh ăn nhè, nhả bã, bỏ phí, nếu không cả năm sẽ bị mất mùa, đói khát… Tránh để thừa cơm, gạo khiến sau này lấy phải người chồng/vợ bị rỗ nặng. Kiêng chống đũa vào bát gây sự chậm trễ trong công việc, thua lỗ khi buôn bán và nếu làm nghề nấu ăn thì rất ít khách. Để chữa lại việc bỏ dở ăn uống, ở các lần sau người ta thường ăn cam, dưa, xoài, đu đủ… nhờ có màu đỏ hồng, vị ngọt thơm sẽ mang lại sự may mắn và thành công…

20. Kiêng vỗ vai, quàng vai người khác

Hành động thân mật vỗ vai, quàng vai này nếu được bạn thực hiện trong những ngày đầu năm mới thì rất có thể gây ra sự khó chịu, thậm chí phản ứng tiêu cực. Nhiều người cho rằng khi bị người khác vỗ vai, quàng vai vào dịp Tết, họ sẽ bị xui xẻo, gặp chuyện buồn về tình duyên hay hạnh phúc gia đình.

21. Tắm rửa, gội đầu hao mòn kiến thức, phúc lành

Ở nhiều nơi, trong dịp Tết thường kiêng tắm rửa, gội đầu trong ngày Tết bởi e ngại thần tướng hao mòn, kiến thức, tài năng cùng phúc lành đã có trong năm cũ bị trôi sạch.

Kiêng khóc lóc, buồn tủi, bực tức

Theo quan niệm dân gian  đặc biệt trong ngày Tết nếu ai khóc, buồn bã và bực tức thì cả năm sẽ phải khóc, có nhiều chuyện buồn, lo lắng, suy nghĩ. Vì thế người ta kiêng kỵ điều này để tránh gặp phải xui xẻo cả năm

22. Kiêng để tang vào ngày mồng Một

Theo quan niệm dân gian ngày mồng Một là ngày vui của tất cả mọi người. Bởi vậy những nhà nào có tang sẽ được cất khăn tang trong vòng ba ngày. Nếu có người mất đúng vào ngày mồng Một thì gia chủ sẽ không phát khăn tang ngay mà để sang sáng mồng Hai, còn nếu nhà có người mất vào ngày 30 thì gia chủ thường thực hiện tang lễ trong ngày hôm đó tránh để sang ngày mồng Một. Những gia đình có tang tránh đi chúc Tết, thăm hỏi người khác.

Trên đây là tất cả những điều kiêng kỵ không nên làm trong ngày đầu năm mới tân sửu 2021. Nó đều thể hiện mong ước một năm mới bình an, sum vày và sung túc…Tuy nhiên không phải vì thế mà trở nên thành mê tín có thể tác động ngược lại làm mất đi hòa khí gia đì

»» Thông tin cập nhật đầy đủ tại Fanpage: Tử Vi Hiện Đại

Thẻ:
Bình luận