3 sai lầm khi bày mâm ngũ quả ngày tết

20/12/2020 517

Trong văn hóa tâm linh truyền thống của người Việt, tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên đặc biệt được coi trọng.Từ xưa mâm ngũ quả là thứ không thể thiếu trên bàn thờ trong mỗi gia đình người Việt vào dịp tết. Mâm ngũ quả ngày Tết phải được bày biện thành tâm, nhưng chỉ […]

Trong văn hóa tâm linh truyền thống của người Việt, tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên đặc biệt được coi trọng.Từ xưa mâm ngũ quả là thứ không thể thiếu trên bàn thờ trong mỗi gia đình người Việt vào dịp tết. Mâm ngũ quả ngày Tết phải được bày biện thành tâm, nhưng chỉ điều đó thôi còn chưa đủ. Theo các chuyên gia phong thủy cho rằng, có những quy tắc nếu như khi thực hiện bài trí mâm ngũ quả không đúng vận tốt chưa thấy đâu còn kéo cả vận xui đến

Mâm ngũ quả dâng lên ban thờ tổ tiên còn là lòng thành kính của con cháu với ông bà tổ tiên. Nó còn là đạo lý uống nước nhớ nguồn. Ngoài ra, ngũ quả còn mang ý nghĩa khác nó tượng trưng cho thành quả của lao động của người nông dân sau một năm vất vả. Những sản vật kết tinh từ mồ hôi, công sức của những người dân lao động chắt chiu qua những vụ mùa, để đến khi xuân sang nắng ấm, lựa dịp tốt lành mà thành kính dâng lên ông bà tổ tiên.

Dưới đây là một số lưu ý về bày mâm ngũ quả ngày Tết để tránh những sai lầm, nhằm có được mâm ngũ quả đẹp và gửi gắm được ý nghĩa của gia chủ.

1. Sai lầm 1: Không hiểu hết ý nghĩa các loại quả

1.1 Mâm ngũ quả ngày tết là gì?

Mâm ngũ quả là gì? Mâm ngũ quả nghĩa là mâm bày 5 loại quả, tương ứng với 5 màu theo ngũ hành. Theo quan niệm của người phương Đông, các màu quả cần có là: đen, đỏ, xanh, trắng, vàng, lần lượt tượng trưng cho Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ.

Thông thường, mâm ngũ quả không thể thiếu nải chuối, và nhất định là chuối còn xanh. Màu xanh của chuối được coi là Hành Mộc. Nải chuối có các quả bao lên như bàn tay với ý nghĩa che chở, sự sung túc, đùm bọc và gắn kết. Thực tế là trên mâm ngũ quả, nải chuối cũng bao bọc, nâng đỡ các loại quả khác.

Giữa nải chuối thường là quả bưởi màu vàng (ứng với Hành Thổ). Ý nghĩa là cầu phúc lộc (nhiều người cũng dùng quả phật thủ hay quả lựu chín vàng).

Những sai lầm khi bày mâm ngũ quả ngày tết

Trên mâm, Hành Hỏa là các loại quả có màu đỏ (thường là dưa hấu). Hành Kim là những loại quả có màu trắng sáng quả đào, quả roi ở miền Bắc. Hành Thủy được tượng trưng bằng quả có màu đen, sẫm như mận, hồng xiêm..

Một số gia đình thường băn khoăn, màu sắc mâm ngũ quả có nhất định phải đủ các loại quả có màu theo ngũ hành hay không? Trong khi đó vẫn muốn bày thêm những quả khác thể hiện mong muốn của gia chủ? Theo cổ truyền, Ngũ hành không phải quan niệm trên ban thờ. Nó không có ý nghĩa thực tiễn trong tâm linh. Do đó, việc chọn quả theo màu sắc của Ngũ Hành được thì càng tốt, nhưng không thì vẫn có thể chọn quả những quả theo nghĩa riêng, thể hiện mong muốn của gia chủ.

1.2 Ý nghĩa của các loại quả khác

Việc bày thêm một số loại quả thể hiện ý nghĩa riêng thường được người dân phía Nam coi trọng hơn phía Bắc.

Mỗi loại quả được quan niệm có ý nghĩa riêng:

-Quả lựu thể hiện mong muốn đông con, nhiều cháu

– Quả đào thể hiện sự thăng tiến,

–  Quả táo to, đỏ: thể hiện sự phú quý,

– Quả hồng, quả quýt, quả cam canh: chín đỏ, mạnh mẽ, thành đạt,

– Quả thanh long:  rồng mây gặp hội

– Quả dưa hấu, quả bưởi căng tròn:  Hứa hẹn sự ngọt ngào, may mắn

– Quả trứng gà (lekima): lộc trời

– Quả sung: sung mãn về sức khỏe, hay tiền bạc

– Quả đu đủ: đầy đủ thịnh vượng

– Quả xoài: âm Hán như là “xài”, cầu mong không thiếu thốn

Bởi vậy cách tốt nhất là chọn lựa, sử dụng các loại quả theo mong muốn và ý nghĩa riêng mà gia chủ hướng tới.  Đồng thời đảm bảo được các màu sắc chủ đạo theo Ngũ Hành, vừa có được mâm ngũ quả đẹp, ấm cúng, đem lại cảm giác sung túc.

1.3 Mâm ngũ quả 3 miền

Ở Việt Nam, với sự đa dạng về vùng miền và khí hậu khác nhau. Cho nên mâm ngũ quả của mỗi vùng cũng khác nhau, nhưng đều có ý nghĩa cầu cho cuộc sống no đủ, bình an, phát đạt…

Vơi  miền Bắc thì mâm ngũ quả  có bưởi, đào, quýt, chuối, hồng và chú trọng ngũ sắc (ngũ hành).

Nhưng với miền Trung và miền Nam thì lại coi trọng nghĩa của quả. Nó thể hiện khí chất, sự thuận lợi về thiên nhiên. Năm loại quả hay được chọn là mãng cầu, sung, dừa, đu đủ và xoài (khi đọc, phát âm của những loại quả này tương tự câu “cầu sung vừa đủ xài”, hay “cầu vừa đủ xài sung”.

Trong khi đó, mâm ngũ quả miền Trung có nét tinh tế riêng của xứ Huế, nhưng thế nào cũng có nải chuối ngự (chuối cau) quả nhỏ mà thơm.

2. Sai lầm 2: Rửa quả cho sạch sẽ để bày mâm ngũ quả đẹp

Nhiều gia đình mua quả về, thường rửa cẩn thận cho quả bóng, đẹp. Song việc rửa quả sẽ làm quả sớm bị héo hoặc thối nếu có chỗ đọng nước. Chính vì thế, chỉ cần dùng khăn giấy ẩm lau sạch quả là được. Với những quả bưởi mà vỏ bị ố vàng hay mốc xanh, có thể hòa chút nước vôi sạch, thấm vào khăn lau đều sẽ cho vỏ bưởi vàng mà không lo đọng nước, héo bưởi.

3. Sai lầm 3: Chọn ngay quả chín đẹp

Thông thường, mâm ngũ quả cần có trước đêm 30 Tết và được các gia đình bày biện vào ngày 29 tết.  Nhưng  việc mua quả được được tiến hành sớm hơn nhiều. Do công việc, nhiều gia đình có thể mua quả từ ngày 27 – 28 Tết, thậm chí sớm hơn.

Do đó, phải tính được mâm quả sẽ để từ 30 Tết đến vài ngày sau (thường là ngày sau khi gia đình hóa vàng), mà chọn mua những quả đã chín đẹp, vừa mắt thì khi bày, quả đã có thể bị chín quá, lá héo, mũm vỏ.

Nên lựa những quả già nhưng chưa chín quá (tùy theo thời gian mua có sát ngày 30 Tết chưa). Chuối nhất định phải là chuối xanh( cứng cáp, đỡ những quả khác và còn đảm bảo ý nghĩa màu sắc theo Ngũ Hành). Các loại quả xoài, mãng cầu, đu đủ, hồng… nên mua quả ương về bày để không bị thối. Quả dưa hấu mang tính đấng trí nhân quân tử, xanh vỏ đỏ lòng. Và dù nhiều loại hoa quả, cũng nên bày thêm quả Phật thủ, giống biểu tượng bàn tay Phật.

Trên đây là những lưu ý giúp các bạn có những lựa chọn đúng để bày mâm ngũ quả ưng ý, mang đến nhiều tài lộc trong năm mới 2021 tân sửu này cho gia đình và người thân nhé.

Thông tin cập nhật tại Fanpage: Tử Vi Hiện Đại

Có thể bạn quan tâm: Cách bày mâm ngũ quả ngày tết 2021 để có năm mới sung túc

Thẻ:
Bình luận