Ngũ hành tương sinh tương khắc – Chìa khóa để hóa giải tuổi con xung khắc với cha mẹ

30/01/2021 3152

Theo quan niệm dân gian nhiều gia đình luôn tính năm sinh con để hợp tuổi cha mẹ, đem lại nhiều mặt tích cực trong cuộc sống gia đình. Thế nhưng con cái là lộc trời cho. Cổ nhân từng nói “Người tính không bằng trời tính”. Vậy nếu sinh con cái không hợp tuổi […]

Theo quan niệm dân gian nhiều gia đình luôn tính năm sinh con để hợp tuổi cha mẹ, đem lại nhiều mặt tích cực trong cuộc sống gia đình. Thế nhưng con cái là lộc trời cho. Cổ nhân từng nói “Người tính không bằng trời tính”. Vậy nếu sinh con cái không hợp tuổi của cha mẹ thì sẽ ra sao? Và việc con cái không hợp tuổi cha mẹ không phải lúc nào cũng chỉ đem lại điềm xấu và cách hóa giải nó ra sao? Cùng Tử Vi Hiện Đại tìm hiểu cách dùng Ngũ hành tương sinh tương khắc để hóa giải sự xung khắc này nhé.

Ngũ-hành-tương-sinh-tương-khắc

Ngũ-hành-tương-sinh-tương-khắc

1. Quy luật ngũ hành tương sinh tương khắc

Sinh con hợp tuổi, rồi “trọng nam khinh nữ” có những câu chuyện cha mẹ sẵn sàng tước đi mạng sống của những đứa con khi còn chưa ra đời, đó là cách hành xử “bất nhân”. Nhưng cũng phải thừa nhận việc lựa chọn sinh con hợp tuổi nếu ai đã từng tìm hiểu thì nó theo quy luật ngũ hành, tương sinh, tương khắc của nó

Theo văn hóa cổ phương Đông tiêu chí để xét sự hợp hay không người ta dựa vào thuyết Âm Dương, Ngũ hành và Bát quái. “Mọi sự vật đều tồn tại dưới hai dạng đối lập là âm và dương. Chỉ khi có âm có dương, âm dương hòa hợp thì sự vật, hiện tượng ấy mới tồn tại. Thêm nữa, vật chất được tạo nên từ 5 loại gồm Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ; ngũ hành có tương sinh, tương khắc và cũng phải đảm bảo tính âm dương. Người ta gọi đó là ngũ hành.

Với 10 thiên can (Giáp, Ất, Bính, Đinh, Mậu, Kỷ, Canh, Tân, Nhâm, Quý) và 12 địa chi (Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi). Trong đó, có can âm – can dương, chi âm – chi dương. Với hàng can thì Giáp là dương, Ất là âm, Bính – dương, Đinh – âm… Với chi cũng có sự xen kẽ như thế khi Tý – dương, Sửu – âm… Các can và chi kết hợp với nhau theo dạng can dương – chi âm sẽ tạo thành âm dương hòa hợp. Nếu can và chi cùng dương thì không tốt vì sẽ đẩy nhau. Xưa kia, người ta dùng hệ can chi để ghi năm, tháng, ngày, giờ nên can chi có quyết định tới tính cách, số mệnh mỗi người là hoàn toàn khoa học và hợp quy luật.

“Thực tế, có những đứa trẻ từ lúc mới sinh ra đã ốm đau dặt dẹo. Lại có những đứa trẻ chỉ xung khắc với bố mà không xung khắc với mẹ hoặc ngược lại. Thậm chí, có gia đình từ khi sinh con xong thì kinh tế yếu đi, làm ăn không được may mắn, kể cả gặp tai ương cho cha hoặc mẹ. Nguyên nhân một phần là do tuổi của đứa con không hợp tuổi của bố hoặc mẹ hoặc cả hai bố mẹ”

Trong khi đó việc tính tuổi con cái hợp tuổi cha mẹ hay không được tính theo thuyết Âm dương Ngũ hành là có cơ sở. Tuy nhiên, để cho chính xác thì cần phải tính theo mệnh quái.

2. Ngũ hành tương sinh tương khắc chìa khóa để tính tuổi con hợp với cha mẹ

Cách tính tuổi cho con hợp với cha mẹ là dựa vào 3 tiêu chí đó là 1 là sự “tam hợp”, hai là có phạm vào “tứ hành xung” hay không? Ngũ hành tương sinh tương khắc. Chẳng hạn, những người tuổi Thìn thì tránh sinh con vào năm Sửu, Mùi, Tuất thuộc “tứ hành xung” Hay cha tuổi Bính Dần, sinh con tuổi Qúy Tỵ thì phạm vào “tứ hành xung” là Dần, Thân, Tỵ, Hợi; thêm nữa, cha sẽ mang hành Hỏa, con mang hành Thủy. Theo đó, trường hợp này, Qúy sẽ phá Bính, Thủy sẽ khắc Hỏa thì sẽ không thể sống trong yên ổn được. Hoặc mẹ tuổi Mậu Thìn (1988), Kỷ Tỵ (1989) cùng mệnh Đại Lâm, Mộc mà đẻ con năm 2015 là cực kỳ vất vả vì gặp Sa trung kim.

Cách tính này đem lại xác suất thành công cao hơn là dựa theo mệnh quái, ngũ hành. Cách tính mệnh quái khá đơn giản và phải tuân theo quy tắc sau: Nếu là nam, lấy số 100 trừ đi hai số cuối của năm sinh rồi chia cho 9, được số dư sẽ căn chiếu vào bảng mệnh quái theo quy tắc thì sẽ ra được mệnh của người đó. Còn đối với nữ, lấy số dư của mệnh quái bằng phép tính: Hai số cuối của năm sinh cộng 5 rồi chia cho 9.

Bảng tính mệnh quái được quy ước như sau:

Đối với nữ:

Mệnh Khảm Khôn Chấn Tốn Cấn Càn Đoài Cấn Ly
Nữ 1 2 3 4 5(8) 6 7 8 9

(Nữ dư 5 thì có mệnh tương đương với số dư 8 là cấn)

Đối với nam

Mệnh Khôn Tốn Chấn Khôn Khảm Ly Cấn Đoài Càn
Nam 2(5) 4 3 2 1 9 8 7 6

(Nam dư 5 thì có mệnh tương đương với dư 2 là Khôn).

Theo thuyết Âm dương ngũ hành, các mệnh này lại được quy ước thành: Càn thuộc dương Kim, Đoài thuộc âm Kim, Khôn thuộc âm Thổ, Cấn thuộc dương Thổ, Chấn thuộc dương Mộc, Tốn thuộc âm Mộc, Khảm thuộc Thủy, Ly thuộc Hỏa.

Chẳng hạn: Nam sinh năm 1987 thì (100 – 87) : 9 = 1 (dư 4), mệnh là Tốn Mộc (âm Mộc).

Nữ sinh năm 1987: (87 + 5) : 9 = 1 (dư 2), mệnh là Khôn Thổ (âm Thổ).

Các mệnh kết hợp với nhau tạo ra sinh khí tốt là cặp Cấn – Khôn, Đoài – Càn, Chấn – Ly, Tốn – Khảm; các mệnh Càn – Khôn, Cấn – Đoài, Khảm – Ly, Chấn – Tốn kết hợp với nhau sẽ có phúc lộc thọ. Các mệnh không nên kết hợp với nhau vì phạm vào tuyệt mệnh là Càn – Ly, Chấn – Đoài, Cấn – Tốn, Khôn – Khảm. Những cách kết hợp này hoàn toàn dựa trên thuyết âm dương ngũ hành tương sinh tương khắc.

Với cách tính này, các bậc cha mẹ sẽ không phải tốn thêm khoản chi phí đến gặp thầy thì mọi người cũng đều có thể tính được tuổi con hợp với cha mẹ.

Thiếu hành gì, bổ sung hành đó

Theo các chuyên gia, một điều đáng tiếc hiện nay là nhiều người vẫn lầm tưởng rằng chọn tuổi đẹp cho con (hợp với bố mẹ) có ý nghĩa quyết định đến tương lai, vận mệnh của chính đứa trẻ và thậm chí là cha mẹ chúng. Thế nhưng, theo bà Trần Thị Hoa, “cách tính tuổi đó chỉ để tham khảo, vì tuổi không phải là kênh duy nhất để quyết định đến vận mệnh, tiền tài của các thành viên trong gia đình”.

Trong trường hợp con không hợp tuổi bố mẹ thì hóa giải bằng cách nào là vấn đề được không ít các bậc cha mẹ quan tâm. “Thậm chí, có những người phải làm lễ cúng bái rình rang để cầu cho đứa trẻ được khoẻ mạnh, đỡ đau ốm”, ông Nguyễn Hoàng Điệp cho biết.Thừa nhận việc con cái không hợp tuổi cha mẹ có khi gây ra những tác động tiêu cực như đứa trẻ ốm đau, gia đình thiếu may mắn… Nhưng việc hóa giải đó hoàn toàn không khó.nhấn mạnh nguyên tắc: Phải hài hòa các hành giữa cha mẹ với con, nếu thiếu hành gì thì phải bổ sung hành đó bằng tên gọi, màu sắc, hướng đặt giường ngủ… Ví dụ: Bố mẹ cùng mệnh Chấn (dương Mộc), con mệnh Đoài (âm Kim). Vì thế, để hài hòa giữa tuổi của cha mẹ với tuổi của con thì nên đặt nước ở trong phòng bố mẹ và phòng con vì Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc. Hoặc có thể chọn quần áo màu đen, tím đậm, xanh đen (thuộc hành Thủy) cho con… “Đây chỉ là một trong số nhiều giải pháp để tham khảo khi tuổi cha mẹ không hợp tuổi con”, bà Hoa bổ sung.

3. Lời kết

Ngoài phương pháp dùng Ngũ hành tương sinh tương khắc thì các bậc cha mẹ nên kết hợp với các phương pháp khác. Bởi vì con cái không hợp cha mẹ “xung khắc tuổi tác chỉ là một phần. Nó còn phụ thuộc vào việc gia đình giáo dục đứa trẻ như thế nào, quan tâm tới đứa trẻ ra sao. Những điều đó ảnh hưởng rất lớn đến nhân cách đứa trẻ, đến mối quan hệ giữa cha mẹ với con cái. Cho nên một gia đình có hạnh phúc, đầm ấm, thuận hòa hay không thì nó là tổng hòa của các yếu tố. Bởi mỗi người chúng ta sinh ra trong vũ trụ này đều mang một ý nghĩa nào đó. Cho nên việc các bậc cha mẹ muốn chọn được đúng ngày giờ sinh được định sẵn, về mặt tâm lý thì có thể làm các bậc cha mẹ yên tâm hơn, nhưng thực sự mặt trái của nó thì lại là đứa trẻ ra đời không theo quy luật tự nhiên. Những điều gì trái không theo quy luật tự nhiên thì đều không tốt.

» Xem thêm tại: Kênh Youtube Tử Vi Hiện Đại

»» Thông tin cập nhật tại Fanpage: Tử Vi Hiện Đại

Thẻ:
Bình luận