Ứng dụng nhân tướng học trong quản trị nhân sự

26/05/2023 904

Nhân tướng học là một lĩnh vực phức tạp mà trong khuôn khổ một bài viết không thể bao quát hết. Tuy nhiên ứng dụng nhân tướng học trong quản trị nhân sự có một vài kiến thức cơ bản trong quan sát con người mà bạn có thể dễ dàng áp dụng, phục vụ […]

Nhân tướng học là một lĩnh vực phức tạp mà trong khuôn khổ một bài viết không thể bao quát hết. Tuy nhiên ứng dụng nhân tướng học trong quản trị nhân sự có một vài kiến thức cơ bản trong quan sát con người mà bạn có thể dễ dàng áp dụng, phục vụ hiệu quả cho công việc quản trị nhân sự của bạn. 

1. Trong quan sát đồng nghiệp

Người ánh mắt nhìn thẳng, ăn nói không ba hoa. Dáng nhìn đoan chính, sống mũi ngay ngắn, là người có ngôn ngữ gãy gọn. Tướng này là tướng quân tử.

Ứng dụng nhân tướng học trong quản trị nhân sự

Tướng người ngay thẳng

Lông mày thô đậm hoặc nghịch loạn. Xương chân mày quá cao, quá thấp. Mắt lồi hoặc tròn, lòng trắng hơi vàng.

Tướng người ngang bướng

Đây là loại người chỉ biết có mình, bất chấp hậu quả. Dấu hiệu bề ngoài bao gồm đi hay lao đầu phía trước. Mũi nhỏ, nếu mũi lớn thì hay quặp xuống. Sai việc nhỏ thì tỏ ra siêng năng song, hay khiến chủ nhân nghĩ tin vào khả năng của mình.

Tướng người ích kỷ tư lợi

 Đây là loại người chỉ biết có mình, bất chấp hậu quả. Dấu hiệu bề ngoài bao gồm đi hay lao đầu phía trước. Mũi nhỏ, nếu mũi lớn thì hay quặp xuống. Sai việc nhỏ thì tỏ ra siêng năng song, hay khiến chủ nhân nghĩ tin vào khả năng của mình.

Tướng người điềm đạm, thâm trầm

Người được trời phú cho khả năng kiểm soát Hỷ – Nộ – Ái – Ố. Mũi dù cao hay thấp thì đều nhìn ngay ngắn. Mắt sáng, ôn hòa. Thần khí thư thái, thanh thản khiến người có thiện cảm, muốn tiếp cận.

2. Quan sát cấp dưới (nhân viên)

Tướng người phục tùng

Mục quang ôn hoà, Mũi không lệch, Quyền không cao, không ham ăn uống, du hí, không ngại khó, không bao giờ tỏ vẻ oán hận ai đều là các dấu hiệu của sự phục tùng thượng cấp một cách ngay tình. Đây là mẫu người thừa hành lý tưởng cho các công việc thông thường.

Ứng dụng nhân tướng học trong quản trị nhân sự

Tướng người có tinh thần, trách nhiệm

Đa số những người có tinh thần trách nhiệm đều có mặt mũi sáng sủa, nhìn ánh mắt có sự kính nể một cách không lộ liễu, mũi của người này có thể lớn hoặc nhỏ, nhưng nếu không lớn thì phải cao, nếu nhỏ thì phải không lộ khổng và phối hợp tương xứng với Lưỡng quyền. Ngôn ngữ của người có tinh thần trách nghiệm là không khinh xuất, thần khí trầm ổn. Người loại này làm việc chuyên tâm, có trách nhiệm.

Tướng người nhút nhát, sợ việc

 Nhãn cầu mắt nhỏ và mắt có sắc vàng khá rõ rệt, lòng đen tròng trắng không sáng sủa. Thân hình cao rộng mà mũi lại nhỏ. Nói năng thiếu thành tín, tham lam ham tiểu lợi.

Tướng người cơ trí, ứng biến linh hoạt

Mi thanh, mục tú. Cặp mắt sáng sủa linh hoạt, đen trắng phân minh. Sống mũi thẳng như ống trúc và không lệch lạc. Trán rộng và cân xứng, mục quang thuộc loại “ Phát nhi bất lộ, Nộ nhi bất tranh”, âm thanh trong sáng ấm cúng. Người này thường được giao phó nhiều trọng trách

Tướng người gian tham, độc hại

Đầu nhỏ nhọn, lông mày xoắn tít. Mắt có sắc hơi vàng tia mắt nhìn xuống hoặc liếc xéo hình tam giác. Mũi ngắn và thấp. Loại người này khá khôn khéo, lượng việc giỏi nhưng hay có gian kế và có lòng tham.

3. Quan sát cấp trên

Tướng người trung hậu

Nhãn quang ôn hoà nhưng không nhu nhược, diện mạo khả ái, dáng ngồi an tĩnh, đối đãi với người dưới có lòng khoan thứ, không hách dịch, hành sự chu toàn, không trọng sang giàu quý hiển, trong gia đình xử sự có điều lý, gia đạo an lạc. Bất cứ trong trường hợp bất bình với người dưới đều ôn hòa, xử thế ôn hòa.

Ứng dụng nhân tướng học trong quản trị nhân sự

Tướng người hung ác

Có 2 loại là đại ác và tiểu ác. Nhìn người có sắc “hung” nhưng không hề “ác”, sắc mặt nhìn như kẻ dại gái, háo sắc. Thân thể to lớn, phát triển theo chiều ngang, mày sắc dư dao. Đó là người có tướng hung. Còn người tóc khô, điệu cười lạnh, mũi như chim ưng, mắt như sói sẽ có tướng không chỉ hung mà còn ác.

Tướng người nhu nhược

Ánh mắt kinh nghi,  thích nói chuyện nhàn hạ, không quyết đoán những việc thuộc thẩm quyền của mình, nói năng nhiều lúc khinh xuất, có thể gây họa không chừng.

Tướng người bất cận nhân tinh

Tướng người thô trọc. Mũi cao, Quyền thấp, tính tình hay nịnh hót, nói năng tự tiện, đi đứng không ngay thẳng mà tự cho mình mạnh mẽ hiên ngang, tự cho là thông thái và buộc người khác phải hiểu mình.

3. Ứng dụng của nhân tướng học trong tuyển dụng nhân sự

Khi mà cơ hội tiếp xúc và tìm hiểu về một ứng viên trong quá trình tuyển dụng là không nhiều, nhân tướng học có thể trở thành một công cụ hết sức hữu ích góp phần vào công tác đánh giá.

Ứng dụng nhân tướng học trong quản trị nhân sự

Khi ứng viên nộp CV, bạn có thể dựa trên khuôn mặt của ứng viên trên CV để đưa ra một vài nhận định về ứng viên. Ví dụ nhìn khuôn mặt chữ điền, sáng sủa chứng tỏ tính cách trung thực, thành thật, chăm chỉ. Từ đó, bạn sẽ quyết định nên đặt kỳ vọng vào ứng viên này hay chủ động tìm câu hỏi đánh giá xem nhận định của bản thân có đúng không. Bước này chỉ mang tính tham khảo bởi có thể ứng viên ngoài đời nhìn khác hơn chút so với trên ảnh và một buổi tiếp xúc trực tiếp vẫn luôn cần thiết.

Sau khi xét CV, đến buổi phỏng vấn thực tế, nhà tuyển dụng có thể kết hợp giữa nhân tướng và phương pháp DISC để phỏng đoán tính cách, con người của ứng viên thông qua nhân dạng hay dáng đi đứng, cách ăn nói.

Nhìn chung, phân tích Nhân tướng còn giúp bạn đặt ra các bộ câu hỏi phỏng vấn hay kiểm tra ứng viên sát với thực tế và chi tiết hơn – thay vì trở thành công cụ đánh giá duy nhất. Ngoài ra, những ấn tượng qua đánh giá nhân tướng sẽ định hướng cho bạn trong quá trình phân công nhiệm vụ sau này.

» Phong thủy có thể giải thích vì sao một số phụ nữ vẫn mãi độc thân?

Bình luận