Lễ cúng Giao Thừa năm mới Tân Sửu 2021

11/02/2021 618

Lễ cúng Giao Thừa là tiết lễ vô cùng quan trọng. Theo quan niệm của người Việt, đêm giao thừa là thời khắc vô cùng đặc biệt, tiễn năm cũ đi và đón năm mới đến. Bởi chiều 30 Tết vừa làm đàn lễ đón ông Công, ông Táo chầu trời trở về. Vì vậy […]

Lễ cúng Giao Thừa là tiết lễ vô cùng quan trọng. Theo quan niệm của người Việt, đêm giao thừa là thời khắc vô cùng đặc biệt, tiễn năm cũ đi và đón năm mới đến. Bởi chiều 30 Tết vừa làm đàn lễ đón ông Công, ông Táo chầu trời trở về. Vì vậy ban thờ trong nhà có thể bày biện đơn giản vì lễ cúng Giao Thừa mâm lễ ngoài sân mới là mâm lễ chính.

1. Nghi thức cúng Lễ Giao Thừa

Lễ cúng giao Thừa thì canh lễ ngoài trời mới là canh lễ chính. Đó là canh lễ để đón ngài Hảnh khiển và các quan xuống điều hành một năm. Gia chủ  có thể bầy trước cửa, trên sân thượng, ngoài ban công (nếu nhà chung cư).

Mục đích của lễ giao thừa là tiễn các quan Năm CANH TÝ về Trời nhận nhiệm vụ mới. Bao gồm Chu Vương Hành Khiển, Thiên Ôn hành binh chi thần, Lý Tào phán quan. Để đón các quan Năm TÂN SỬU Triệu Vương Hành Khiển, Tam Thập lục thương hành binh chi thần, Khúc Tào phán quan.Xuống trần trông nom cai quản trần gian.

Lễ cúng Giao Thừa Tân Sửu 2021

Lễ cúng Giao Thừa Tân Sửu 2021

1.1 Mâm lễ cúng Giao Thừa  bao gồm

Một mâm 7 loại quả khác nhau, trầu, cau, (có thể thêm bánh, kẹo, trà, thuốc…)

 •  1 lọ hoa 5 mầu,
 • 1 con gà luộc,
 • 1 đĩa xôi (xôi gấc đỏ, càng đẹp)
 • 1 bát nước to đầy,
 • 1 chén rượu
 • 1 chén nước
 • 1 chén trà.
 • 2 hoặc 6 ngọn đèn nến).
 • một cốc gạo, cắm hương.
 • Một đĩa  đĩa gạo muối.
 • Bộ mũ, giầy, quần áo giao thừa
 • Một bó  10 đến 100 lễ tiền vàng và 5-7 tờ tiền âm dương.
1.2 Thời gian làm Lễ cúng Giao Thừa

Theo bảng giờ trong Tử vi thì 23h đêm là bắt đầu giờ tý, bắt đầu một ngày mới, một năm mới. Vì vậy từ 23h15 – 30 đã có thể thắp hương được rồi. Nhưng nếu bạn muốn thắp hương đúng với giờ bình thường là 0h thì cũng không sao cả.

2. Nghi thức làm lễ cúng Giao Thừa và Bài khấn

Trước hết gia chủ thắp 9 nén hương, cắm vào cốc gạo. Chắp tay thành kính:

Các quan Năm Canh Tý: Chu Vương Hành Khiển, Thiên Ôn hành binh chi thần, Lý Tào phán quan.

Xin được nghênh đón tiếp Các quan;

Năm Tân Sửu: Triệu Vương Hành Khiển, Tam Thập lục thương hành binh chi thần, Khúc Tào phán quan xuống trần, cai quản độ trì chúng con

2.1 Bài văn cúng lễ Giao thừa

Nam mô A-Di-Đà Phật (3 lần)

Kính lạy:

– Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Đức Đương Lai Hạ Sinh Di Lặc Tôn Phật.

– Con kính lạy Đức Bồ tát Quán Thế Âm cứu nạn cứu khổ chúng sinh.

– Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ, chư vị tôn thần

– Con kính lạy ngài cựu niên Hành khiển, cựu Hành binh chi thần, cựu Phán quan.

– Con kính lạy ngài đương niên Hành khiển, đương niên Hành binh chi thần, đương niên Phán quan.

– Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ hổ, Long mạch, Táo quân, chư vị tôn thần.

Nay là phút giao thừa năm Canh Tý với năm Tân Sửu.

Chúng con là: …, sinh năm: …, hành canh: … tuổi, cư ngụ tại số nhà: …, ấp/khu phố: …, xã/phường: …, quận/huyện/ thành phố: …, tỉnh/thành phố: …

Nhân phút thiêng liêng giao thừa vừa tới, năm cũ qua đi, đón mừng năm mới, tam dương khang thái, vạn tượng canh tân.

Nay ngài Thái Tuế tôn thần trên vâng lệnh Ngọc Hoàng Thượng đế, giám sát vạn dân, dưới bảo hộ sinh linh tảo trừ yêu nghiệt. Quan cũ về triều cửa khuyết, lưu phúc, lưu ân. Quan mới xuống thay, thể đức hiếu sinh, ban tài tiếp lộc.

Nhân buổi tân xuân, tín chủ chúng con thành tâm, sửa biện hương hoa phẩm vật, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án, cúng dàng Phật, Thánh, dâng hiến tôn thần, đốt nén tâm hương, dốc lòng bái thỉnh.

Chúng con kính mời: Ngài Cựu niên đương cai Thái tuế, ngài Tân niên đương cai Thái tuế chí đức tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị đại vương, ngài bản xứ thần linh Thổ địa, ngài Hỷ thần, Phúc đức chính thần, các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch, Tài thần, chư vị bản gia Táo quân, và chư vị Thần linh cai quản ở trong xứ này, cúi xin giáng lâm trước án thụ hưởng lễ vật.

Nguyện cho tín chủ, minh niên kháng thái, vạn sự tốt lành, bốn mùa tám tiết được chữ bình an, gia đạo hưng long thịnh vượng, bách sự hanh thông, ngày ngày được hưởng ơn trời, Phật, chư vị tôn thần.

Chúng con kính cẩn tiến dâng lễ vật, thành tâm cầu nguyện. Cúi xin chín phương trời, mười phương chư Phật cùng chư vị tôn thần chứng giám phù hộ độ trì.

Nam mô A-Di-Đà Phật (3 lần, 3 lạy).

Chép bài khấn, đọc xong thì hóa cùng với tiền vàng, mã, thay cho sớ tâu trình.

Gần hết hương, rải toàn bộ gạo, muối, cốc gạo và hương cắm trong đó ra phía trước nhà hoặc hóa cùng với vàng mã và bài khấn này.

3. Những lưu ý đi chơi Giao Thừa năm mới Tân Sửu 2021

3.1 Chọn hướng xuất hành

Sau khi thực hiện các nghi lễ cúng Giao Thừa, Gia chủ sau đó có thể đi chơi giao thừa. Theo Tử Vi Hiện Đại thì hướng xuất hành tốt nhất năm mới Tân Sửu được tính như sau:

Hướng xuất hành được tính từ nơi gia chủ ở so với hướng muốn đến.

– Hỷ thần (hướng thần may mắn) – hướng tốt: hướng Tây Nam
– Tài thần (hướng thần tài) – hướng tốt: hướng Tây Nam
– Hắc thần (hướng ông thần ác) – hướng xấu, nên tránh: hướng Bắc

Lưu ý khi xuất hành đầu năm mới yêu cầu tâm trạng của bạn cần vui vẻ, thoải mái. Bởi Thần tài, thấy ai vui vẻ, thường theo về nhà, độ cho gia đình đó.

Nếu bạn đi lễ đầu năm thì nên phát tâm công đức tùy tâm cho nhà chùa, hoặc mừng tuổi cho nhà sư thì lại càng tốt, cúng dường, công đức chút đỉnh cho nhà chùa, hoặc mừng tuổi cho sư đều tốt.

Đầu năm xuất hành bạn nên vui vẻ, tươi cười. Bởi một điều cực kỳ kiêng kỵ khi xuất hành đầu năm là không nên cãi nhau, nhăn nhó, thì năm đó, làm ăn khó khăn.

3.2 Những việc không nên làm khi đi chơi đêm Giao Thừa

Khi đi du xuân bạn không hái lộc, bẻ cành. Bởi theo quan niệm về Tâm linh đó có thể vì có thể bạn phá nhà, của các vong linh, những người không có ai thờ cúng, họ đang nương nhờ ở đó, đặc biệt là hái lộc các cây cối trong chùa

Không nhận, không mua, không mang bất cứ thứ gì về khi đi chơi đêm Giao Thừa. Trừ tiền mừng tuổi của người thân, quen gặp trên đường, hoặc tiện đường vào chùa, tán luôn lộc đó cho nhà chùa thì tốt gấp trăm lần.

4. Lời kết

Chỉ còn vài giờ nữa là chúng ta sẽ tiễn năm Canh Tý 2020 đi để đón năm mới Tân Sửu với những mong ước và dự định mới. Tử Vi Hiện Đại kính chúc độc giả một năm mới an khang thịnh vượng.

Xem thêm tại: kênh Youtube Tử Vi Hiện Đại

Thông tin cập nhật đầy đủ tại Fanpage: Tử Vi Hiện Đại

Thẻ:
Bình luận