Sao Thiên hình Tử Vi Đẩu Số toàn thư

19/01/2021 943

Bài sưu tầm: Sao Thiên hình Tử Vi Đẩu Số toàn thư

1. Đặc tính của sao Thiên Hình

Sao Thiên Hình có thuộc tính âm dương ngũ hành là dương hỏa, hóa khí là cô khắc, chủ về hình thương, kiện tụng, cô độc. Sao Thiên Hình nhập miếu sẽ trở thành thần Thiên hỷ, có tài cán quyền uy, chưởng quản binh quyền. Nếu gặp sao Thái dương chủ về phát võ nghiệp. Gặp Văn xương, Văn khúc, chủ về nắm quyền trấn giữ biên cương.

2. Sao Thiên Hình nhập cung Mệnh

Sao Thiên Hình nhập vào cung Mệnh cung Thân, chủ về tướng mạo anh tuấn, uy vũ bất khuất, có tài cán, nhưng cá tính kiên ngạo cô độc khó gần, có tư tưởng và quan niệm giá trị độc đáo khác người, không có duyên với người thân, ưa thích đoán mệnh hoặc tự nghiên cứu mệnh lý, có duyên với Thần, Phật. Chỉ khi nhập miếu tại bốn cung Dần, Mão, Dậu, Tuất, lại gặp thêm Cát tinh, mới chủ về cát lợi, và có thể nắm quyền lực lớn. Tại sáu cung Tuất, Hợi, Tý, Thìn, Tị, Ngọ là bình thường. Tại hai cung Sửu và Mùi là lạc hãm. Nếu hai hạn gặp phải, chủ về xuất gia, kiện tụng, mất mát phá sản. Thiên Hình có tính “đột ngột, bất ngờ” ví như hỏa hoạn, cần đặc biệt đề phòng tai họa do Thiên hình gây ra.

Sao Thiên Hình nhập mệnh, chủ về tích cực, biết nắm bắt trọng điểm, thiên ác phân minh, tuân thủ pháp luật và chế độ, anh hoa phát tiết ra ngoài, nhưng có nhược điểm về ngôn ngữ và hành vi, dễ bị người khác hiểu lầm.

Sao Thiên Hình là sao chủ về “nợ nần”, nếu nhập vào các cung Mệnh, Thân, Tài, Quan, thường có hiện tượng “tiền của đến rồi lại đi”, mà thành ra tiền của quay vòng.

Khi sao Thiên Hình nhập miếu, ưa gặp sao Thái dương, ngoài ra cũng hợp với các sao Tử vi, Thiên tướng, Thiên lương, Tham lang, Cự môn. Nếu theo những ngành nghê pháp luật, y khoa, quân đội, cảnh sát, tôn giáo, chủ về sẽ có thành tựu. Sao Thiên Hình tốt nhất nên gặp Văn xương, Văn khúc tại cung vượng, sẽ phát cả về nghiệp văn và nghiệp võ, chủ về thành danh, có thể trở thành quan tòa hoặc thầy thuốc nổi tiếng. Nếu Thiên Hình đồng cung với sao Kình dương, lại gặp sát tinh, Hóa Kị, khó tránh khỏi tai họa mà tổn thương đến thân.

3. Quan điểm về sao Thiên Hình theo các phái

3.1 Sao Thiên Hình theo quan điểm của Trung châu Tam hợp phái – Vương Đình Chi

Sao Thiên Hình là sao của Trung Thiên, thuộc dương hỏa, chủ về cô độc và hình khắc, lại còn chủ về hình phạt. Cát thì chủ về tự kiềm chế. Ưa các sao cát, ưa nhất là Văn xương, Văn khúc. Ưa ở các cung Dần Ngọ Tuất, Thân Tý Thìn. Kị các sao hung, kị nhất là ở hai cung Sửu và Mùi.

Thiên Hình thuộc dương hỏa, Thiên diêu thuộc âm thủy, Thiên Hình chủ về tự kềm chế, Thiên diêu chủ về phóng túng, là cặp sao đôi có bản chất trái ngược nhau.

Thiên hình ưa Văn xương, Văn khúc kết thành đôi hội chiếu hoặc đồng độ, chủ về tự kềm chế mà không có sát khí. Nếu Thiên hình ở các cung Dần, Mão, Dậu, Tuất là nhạp miếu, gặp Văn xương, Văn khúc, cổ nhân gọi là “chấp chưởng biên cương”, nhưng lại không phải là võ tướng, phần nhiều chủ về chức võ mà nghiệp văn, tương tự như ngành Hải quan ngày nay.

Thiên Hình hội với Thái dương và Cự môn đồng độ, là sao “chấp chưởng hình pháp”.

Thiên Hình hội hợp với Thái dương Thiên lương đồng độ, gặp thêm các sao Sát Kị, lại chủ về phạm pháp kiện tụng, mà không chủ về “chấp chưởng hình pháp”, không giống trường hợp hội hợp với Thái dương Cự môn.

Tử vi hội Tham lang ở hai cung Tý hoặc Ngọ, hoặc đồng độ với Tham lang ở Mão hoặc Dậu, ưa gặp Thiên Hình, không phải là “đào hoa phạm chủ”, mà chủ về có thể tự kềm chế.

Vũ khúc Thất sát đồng độ cùng với Kình dương, lại có Thiên hình cùng bay đến, cổ nhân nói “dùng dụng cụ sắc bén để kiếm tiền, như thợ cắt tóc, đồ tể”, thời hiện đại cũng có thể là bác sỹ ngoại khoa, nha sỹ.

Thiên hình ở tại Sửu hoặc Mùi, có sắc thái “cô độc và hình khắc”, bất lợi đối với lục thân. Cần phải xem xét kỹ các cung Lục thân mà định.

Cung Tật ách có sao Thiên Hình, lại có các sao Sát, Kị xung hội, đề phòng tuổi trẻ tàn tật, hoặc sinh ra đã bị dị tật. Cung Tật ách của lưu niên hoặc đại vận mà gặp Thiên hình, bị lưu Kình xung hội, chủ về phải phẫu thuật.

3.2 Sao Thiên Hình theo quan điểm của Nhất diệp tri thu – Phan Tử Ngư

Sao Thiên Hình thuộc dương hỏa, chủ về hình yểu, ở miếu địa còn có tên là Thiên hỷ thần, có quyền uy. Trong Đẩu Số chủ về y dươc.

Tính cách của sao Thiên Hình là hơi cô độc, cao ngạo, có tài năng, phần nhiều vất vả, bị hình khắc, nhập mệnh thì dễ bị thương tật, kiện tụng. Nhập cung Tật ách, thì lúc còn bé coi chừng mắc bệnh bại liệt, di chứng sau viêm não. Nếu vượng địa chủ về nắm đại quyền, gặp Thái dương chủ về làm quan võ, đồng cung với Văn khúc thì văn võ song toàn, thành danh, hiển đạt ở biên cương. Tối kỵ đồng cung với Thiên khốc trấn thủ tại cung mệnh, vì không tránh khỏi nghèo đói, tai họa, bệnh tật, chỉ nên làm sư tăng đạo sỹ, không có tình cảm đối với lục thân.

Sao Thiên Hình coi bốn cung Dần, Mão, Dậu, Tuất là nhập miếu, nếu ở cung khác có chính tinh miếu vượng cũng có thể thừa vượng, nhưng nếu gặp Kị Sát xung phá, hoặc chính tinh hãm địa, thì chủ về cô khắc, bất lợi, bệnh tật.

Sao Thiên Hình nhập miếu, hoặc thừa vượng, mà gặp Cự môn, Thiên lương, hoặc Thiên tướng, thì phần nhiều chủ về thành danh ở giới tư pháp, hoặc thành danh ở một môn học thuật nào đó.

3.3 Sao Thiên Hình theo quan điểm của Nam Bắc phái đoán mệnh – Chu Văn Sơn

Sao Thiên Hình nhập miếu biểu thị có quyền uy (Dần, Mão, Dậu, Tuất là miếu địa. Thân, Hợi, Tý, Thìn, Tị, Ngọ là bình hòa. Sửu Mùi là hãm địa). Mặt vuông, vàng mà hơi đỏ hoặc trắng, hoặc cao hoặc thấp mà hơi béo. Về cá tính thì cô độc, cao ngạo. Có tài cán, cuộc đời nhiều vất vả, tính cách cương nghị, không ác độc. Tỳ khí không tốt.

Sao Thiên Hình nhập mệnh khiến tay chân bị hình thương, ở hãm địa thì xảy ra tai họa phải phẫu thuật. Thiên hình chủ về việc quan sai, nếu gặp Liêm trinh, Cự môn lạc hãm, thì xảy ra kiện tụng, hoặc việc liên quan đến pháp luật. Nếu miếu vượng, có thể nắm đại quyền hình sát, như làm quan xét xử. Chính tinh lạc hãm Hóa Kị, mà lại gặp Thiên hình, thì chủ về việc liên quan đến pháp luật, có tai họa tù ngục, cần phải xem tình hình các sao khác. Nếu có lưu niên Bạch hổ đến hay xung chiếu, lại thêm Hỏa tinh Linh tinh hội lại, thì năm đó chắc chắn khó thoát khỏi họa lao ngục.

Năm Giáp có sao Thiên Hình, đầu năm nếu không bị thương thì cuối năm sẽ cô độc, dễ theo đạo Phật.

(Trầm Hương tổng hợp từ các nguồn)

Xem thêm tại: kênh Youtube Tử Vi Hiện Đại

Thông tin cập nhật đầy đủ tại Fanpage: Tử Vi Hiện Đại

Bình luận