Vì sao Đạo Phật khuyên phụ nữ ứng xử khi chồng ngoại tình rất văn minh ?

18/08/2021 980

Nhân duyên là gì ? Phải chăng người vợ ở kiếp này là người bạn chôn kiếp trước, tới trả nợ cho bạn ? … Đây không phải là mê tín mà là nhân quả luân hồi, là số kiếp. Đạo Phật thường nói rằng nếu không nợ nhau thì làm sao gặp gỡ mà nếu một ngày […]

Nhân duyên là gì ? Phải chăng người vợ ở kiếp này là người bạn chôn kiếp trước, tới trả nợ cho bạn ? … Đây không phải là mê tín mà là nhân quả luân hồi, là số kiếp. Đạo Phật thường nói rằng nếu không nợ nhau thì làm sao gặp gỡ mà nếu một ngày chúng ta chịu cảnh đau đớn khi người chồng phản bội thì khi ấy phải đối mặt thế nào ?

1. Có nhân duyên vợ chồng sao còn có ngày phản bội ?

Đạo Phật giảng dạy về nhân duyên vợ chồng rất ý nghĩa nhưng trong cuộc sống thì luôn có mặt trái và mặt phải. Chúng ta khi đối mặt với những tan vỡ cũng đừng lấy thế mà thất vọng với mọi thứ, xung quanh chúng ta vẫn còn có những cặp vợ chồng sống hạnh phúc đến răng long đầu bạc nhưng sẽ có những cặp vợ chồng đánh chửi nhau hàng ngày.

nhân duyên vợ chồng trong đạo phật

 

Đạo Phật có dạy rằng, để có thể trở thành vợ chồng kiếp này của nhau, cả hai đều phải có duyên tiền định, tức là có mối quan hệ nhân duyên từ các đời trước trong sự tái sinh luân hồi của con người. Vậy khi gặp cảnh chồng ngoại tình thì hãy bình tỉnh giữ được tâm thái để xử lý đúng đắn.

2. Lời khuyên dạy dành phụ nữ ứng xử khi chồng ngoại tình của Đạo Phật

2.1 Luôn giữ thái độ tôn trọng chồng dù trong hoàn cảnh nào

Phụ nữ phải luôn nhớ Lời Phật dạy dó là không được hạ thấp phẩm giá của mình, dù vô cùng đau đớn trong cảm xúc nhưng khi giữ bình tĩnh phải nghiêm túc nói chuyện thẳng thắn với chồng thay vì lớn tiếng quát mắng trong lúc nóng giận.

 

Quả báo tội Ngoại tình - Phật học và đời sống - YouTube

 

Khi bắt gặp cần nhẫn nhịn để tránh bùng phát cơn giận dữ của bản thân lúc đó và nếu chồng không hợp tác muốn nói chuyện thì nên dừng lại.

2.2 Thể hiện cảm xúc thật của bản thân để không hối tiếc

Chúng ta dù là phụ nữ luôn được tiếng chịu nhịn giỏi nhưng những việc vi phạm đạo đức hôn nhân và chung thủy thì cần phải nói chuyện thẳng thắn. Dù chồng bạn có là người địa vị hay nhiều tiền nhưng cũng không có quyền chi phối bạn, cần nói tiếng lòng của bản thân mình. Nếu tiếp tục nhịn thì anh ta sẽ cho rằng bạn không dám nói, không dám làm gì.

2.3 Phật dạy phải biết đối mặt với nỗi đau

Mọi việc đều không né tránh mà cần tìm cách giải quyết. Mà đã xác định được hướng đi thì tuyệt đối không hối hận hay oán người trách mình. Trước hết thì hãy xác định thật rõ nỗi đau của mình và tự nhủ về tình cảm dành cho chồng còn đủ đầy để tha thứ hay không. Vì sao trong cuộc sống hôn nhân lại có người thứ 3 xen giữa ? Khi làm rõ những điều đó và dám đối mặt với bi kịch thì chúng ta mới có thể tìm được cách xử lý.

2.4 Đừng để nỗi đau như ngọn núi lửa âm ỉ mà chịu đựng. 

Mặc dù trong Đạo Phật luôn răn dậy cần nhịn và chịu đựng trước mọi nỗi đau. Tuy đây một đức tính tốt, nhưng chỉ trong giới hạn cho phép mà thôi. Chúng ta phải biết tôn trọng bản thân mình trước hết. Bao dung chỉ có thể đến khi chồng bạn biết đường quay về. Nếu như anh ta vẫn không thay đổi, bạn nên chấm dứt cuộc hôn nhân này.

2.5 Khi không thể cứu vãn cũng đừng nên oán trách bản thân

Người phụ nữ khi đã đạt tới cảnh giới chịu đựng và bao dung mà sự đời không như ý muốn thì nên buông bỏ, giải thoát cho nhau. Sự khoan nhượng trong tình huống này sẽ làm cho bản thân ngày càng đau khổ và bất hạnh hơn. Chúng ta nên vững tâm bước đi để bắt đầu một hành trang mới và có cơ hội sống tốt hơn những ngày tháng trước.

Lời kết:  Đạo Phật ví người vợ là con thuyền mang đến sự ấm áp cho chồng. Người chồng là bến cảng mang đến sự bình an cho vợ. Cho nên, bất kể một loại tình cảm nam nữ nào khác trên thế gian này đều không thể so sánh được với tình cảm giữa vợ và chồng!

 

๑.เรื่องเจ้าหญิงโรหิณี - คาถาธรรมบท

 

Hãy luôn yêu thương và trân quý người vợ, người chồng của mình, hãy cho họ một khoảng không gian và thời gian, đừng xem nhẹ hết thảy những gì họ đã làm cho bạn để rồi bị cám dỗ trước mắt làm lu mờ đi hạnh phúc gia đình! Luôn ghi nhớ Lời Phật dạy về tình cảm Yêu thương vợ chồng: đó là phải trân quý, đừng để đến khi mất đi mới nhận ra những điều tốt đẹp của họ, lúc ấy hối hận cũng đã muộn màng!

Bình luận