Ba sạch một gọn nguyên tắc tối quan trọng trong phong thuỷ nhà ở

05/12/2023 388

Dù là trường phái nào của phong thuỷ nào khi luận về dương trạch đều tuân thủ những nguyên tắc nhất quán và thiết thực. Đó là mối quan hệ giữa con người với thiên nhiên. Mối tương quan giữa hành vi và kết quả. Mối quan tâm nhất của chúng ta hiện nay là […]

Dù là trường phái nào của phong thuỷ nào khi luận về dương trạch đều tuân thủ những nguyên tắc nhất quán và thiết thực. Đó là mối quan hệ giữa con người với thiên nhiên. Mối tương quan giữa hành vi và kết quả. Mối quan tâm nhất của chúng ta hiện nay là có cách nào để nhà ở thêm vượng khí, đón tài lộc tốt hơn?

Đó là câu hỏi thường gặp, người thì mua vật phẩm, người thậm chí lấy phù của một số pháp sư Đạo giáo trấn lại hung khí, người thì trồng cây chiêu tài, sinh khí…vv chúng ta không phủ định đúng sai ở đây mà theo góc nhìn từ học thuật đến kinh nghiệm tôi xin cung cấp đến bạn đọc những điều nên và cần có kiểm chứng.Phong thuỷ khi nhập vào cuộc sống trải qua thời gian đã được chính nhiều nhà Nho dân gian hoá bằng chính cả ca dao, tục ngữ, ngay cả tướng học cũng vậy. Vì để dễ nhớ, giúp con người sống hài hoà hơn hay có những kinh nghiệm quý mà các tiền nhân đã vần hoá các lý thuyết và chuyển tải nó thành như vậy đó là nguyên tắc ba sạch một gọn. Vậy nguyên tắc đó là gì hãy cùng chuyên gia tử vi-phong thủy Trần Kim Hoàng làm rõ trong bài viết sau đây.

1. Nguyên tắc nhà ở ba sạch một gọn nghĩa là gì?

Dân gian ta có câu “nhà sạch thì mát”, đây không thuần tuý nghĩa của việc sạch sẽ ngăn nắp không gian mà còn chứa đựng ý nghĩa về mặt sắp xếp phong thuỷ nhà ở.

Vậy sạch từ đâu?

Ba sạch một gọn

Dương trạch thì gắn liền với dương khí

Từ cổng vào phòng khách một căn nhà nếu như lộn xộn, bừa bộn sẽ nảy sinh ra cảm giác như thế nào đối với một không gian sống? Chắc hẳn là không thể nào hài lòng nổi. Ngày nay vì thời gian hoạt động mưu sinh dài, con người thường có tính ỉ lại vào vật chất kiếm được để thuê người dọn dẹp nhà cửa. Tuy nhiên vấn đề không phải cứ có tiền mà giải quyết được. Dương trạch gắn với dương khí, mỗi sáng bắt đầu từ khí dương vậy thì căn nhà được nạp khí dẫn từ ngõ vào nhà, nếu ở thành phố hay chung cư khi một sáng sớm khi không mưa to, không giá rét, nắng gắt thì mở cửa ban công ra bạn nhận được gì? Đó là sự thư thái nhất là vào các khoảng giờ từ 5/6 giờ sáng.

Tôi hạn chế viết thuật ngữ và các từ chuyên môn lên đây vì đây là ứng dụng cơ bản nhất.

Khi đón khí tái tạo một khoảng thời gian mới của một ngày, khí nạp sẽ được lưu dẫn vào sảnh trước phòng khách mà thuật ngữ gọi là huyền quan. Nơi đây khí sẽ tụ lại và lan toả tới tất cả không gian còn lại. Nếu như toàn bộ huyền quan và phòng khách lộn xộn là khí bị phân tán. Đồng thời khí lưu từ các vật dụng uế bẩn hay mốc ẩm nói chung sẽ nhập vào khí tái tạo làm cho dòng khí này thành tạp khí. Song song cùng đó là các vật bày trí nhiều xung đột  thiếu ngăn nắp, bụi bẩn càng làm cho dòng khí nạp bị nhiễu động. Nguyên tắc khí tụ trước khi tán ra để điều hoà thì rất cần thanh khí, vậy nên việc sắp xếp sảnh, phòng khách sạch sẽ để nghênh khí hết sức quan trọng.

Ba sạch một gọn

Căn nhà cần được sắp xếp ngăn nắp, có khoa học, hài hoà, cần nhất là sạch sẽ để cho trường khí tụ mang tính tích cực.

Ta chưa cần bàn sâu về phong thuỷ mà cảm giác của mỗi chúng ta khi nhìn vào bộ mặt một căn nhà luộm thuộm nhếch nhác đó cũng là điều gây khó chịu. Sự thoải mái  cảm xúc cũng là điều quan trọng của sự thành công trong công việc. Thế nên bộ mặt căn nhà cần được sắp xếp ngăn nắp, có khoa học, hài hoà, cần nhất là sạch sẽ để cho trường khí tụ mang tính tích cực.

Đây là nguyên tắc vượng khí đầu tiên của nhà ở chứ chưa cần xét đúng hướng trên quái đồ, bởi không riêng tác động của hướng nhà mà còn nhiều nhân tố. Mà nhân tố quan trọng nhất vẫn là sự hài hoà trong sinh hoạt.

Một căn nhà sẽ thật sự có nhiều biến cố về quan hệ nếu như chính vấn đề vừa nêu không có sự điều chỉnh của  gia chủ. Và gia chủ chính là nhân tố quan trọng nhất bằng ý thức của mình tạo nên trật tự khí dẫn nhập.

2. Nguyên tắc sạch sẽ phòng bếp:

Bếp chính là linh hoả, đứng sau bàn thờ gia tiên về tính linh ứng hạnh khí, thể hiện một hậu phương vững chắc. Về mặt hiện sinh nhất căn bếp bừa bộn nó thể hiện một người phụ nữ ít quan tâm tới gia đình, nếu càng bẩn thì con gái trong gia đình đó chắc chắn có vấn đề. Đây là thực tế chứ chưa mang lý thuyết phong thuỷ vào áp dụng. Nhìn nhận vấn đề như vậy không phải mang thiên kiến về phụ nữ thuộc về bếp núc mà là cái nhìn khoa học về thiên chức giới tính cũng như cấu trúc âm dương.

Trong cổ thư có câu: Linh táo hoả khai sinh hậu vận; câu ấy cũng đồng nghĩa sự quan trọng của vấn đề quan tâm tới bếp ăn.

Sống thì cần phải ăn, một lý hiển nhiên là sự tái tạo năng lượng mỗi ngày, thức ăn và bếp ăn chỉ ra sự no đủ, thành quả. Tiền tuyến là người chồng, hậu phương là người vợ, cấu trúc ấy có thể bị đảo ở một cục thế nhất định có tính thời gian hạn hữu nhưng không thể chiếm số đông. Tổ ấm chính là không gian này, nó thể hiện tình yêu, sự quan tâm, tính vun vén chăm lo hạnh phúc của người phụ nữ. Thế nên khi bếp lạnh, bẩn làm cho cấu trúc linh hoả bị phá vỡ, lửa ấm hạnh phúc sẽ nhạt dần và tài vận theo đó cũng giảm.

Theo trục khí thì khí lưu ở bếp do nhiệt và tán đều các năng lượng tốt. Cũng giống như ở bộ mặt căn nhà, các khí lưu tiếp tục nạp thêm các dòng uế tạp dễ nảy sinh xung đột, sức khoẻ nhất là tạng phủ bị ảnh hưởng. Thế nên dẫu có độc thân, linh hoả là điểm tựa cho căn nhà, nơi tái tạo cho cảm xúc và năng lượng sống. Vậy thì ngoài lý thuyết về hướng bếp, vị trí cung theo phi tinh của bếp cần hết sức chú ý tính ngăn nắp, sạch sẽ. Nếu bếp bẩn lâu dài gia chủ có con gái rất vô duyên. Bởi đó là biện chứng của tính giáo dục về hành vi tự lập, tính đảm nhiệm chức giới của con người.

Trên đây là hai phương pháp hữu dụng tạo vượng khí nhỏ cho căn nhà, phần tiếp sẽ cung cấp tới bạn đọc nhiều hơn những ứng dụng nhằm tạo ra không gian sống hài hoà về mặt phong thuỷ.

Chuyên gia Phong Thuỷ và Tử Vi Trần Kim Hoàng

» Top 4 đại kỵ trong phong thủy trong nhà chia cắt tình cảm vợ chồng

Bình luận