10 điều kiêng kỵ trong ngày Tết bạn tuyệt đối nên tránh

26/01/2022 493

Người Việt ta quan niệm rằng, đầu năm mới nếu như gặp những điều may mắn tốt lành thì cả năm sẽ suôn sẻ và an lành. “Có kiêng có lành” nên nhân gian vẫn kiêng cữ những điều kém may vào đầu năm, nếu phạm vào đại kỵ đó thì cả năm sẽ không […]

Người Việt ta quan niệm rằng, đầu năm mới nếu như gặp những điều may mắn tốt lành thì cả năm sẽ suôn sẻ và an lành. “Có kiêng có lành” nên nhân gian vẫn kiêng cữ những điều kém may vào đầu năm, nếu phạm vào đại kỵ đó thì cả năm sẽ không được may mắn. Tử Vi Hiện Đại tổng hợp 10 điều kiêng kỵ trong ngày Tết để tránh xui cả năm.

10 điều kiêng kỵ trong ngày Tết

1. Không quét nhà, đổ rác vào mùng 1 Tết

Vào ngày mồng 1 Tết, tuyệt đối không động đến cây chổi bởi theo quan niệm truyền thống của người Việt, quét dọn nhà cửa và đổ rác trong ngày này là quét hết tài lộc trong năm mới ra khỏi nhà.

2. Không cho người khác lửa, nước đầu năm

Lửa theo phong thủy là tượng trưng cho sự may mắn còn nước tượng trưng cho tài lộc luôn chảy vào trong gia đình. Nếu như vào đầu năm mới bạn cho lửa hoặc nước nghĩa là bạn cho đi sự may mắn của bản thân và gia đình.

3. Kiêng làm đổ vỡ đồ

Đổ vỡ là một trong 10 điều kiêng kỵ trong ngày Tết. Ông cha ta rất kỵ làm vỡ bát đĩa, đồ đạc, gương,….trong ngày đầu năm vì đó như báo hiệu sự chia cắt, đứt lìa, điều không thuận lợi trong các mối quan hệ.

4. Kiêng khóc lóc, buồn, bực tức

Bởi đây là biểu hiện của sự kém may mắn, buồn đau, không hề tốt cho năm mới. Vậy nên, nếu có phải rơi vào hoàn cảnh không vui, nên cố gắng kìm chế cảm xúc để hưởng một năm mới trọn vẹn niềm vui với gia đình và bản thân.

5. Không vay hay đòi nợ

Đầu năm mới kiêng kỵ vay tiền, đòi nợ tiền bạc bởi theo quan niệm, nếu làm như vậy thì cả năm sẽ không thu được tiền tài vào nhà, rơi vào cảnh túng thiếu, nợ nần. Bên cạnh đó, việc cho vay tiền đầu năm giống như “dâng” tài lộc của chính bản thân mình cho người khác. Vì vậy, hãy nhớ đừng cho vay hay đòi nợ ngày Tết nhé!

5. Không đi chúc Tết sáng mùng 1

Chúc Tết vào sáng mùng 1 là điều kiêng kỵ dịp Tết vì sợ sẽ xông đất gia đình người khác. Vì xông đất theo quan niệm cha ông là rất quan trọng, ảnh hưởng đến cả năm của gia chủ. Nếu mình có tuổi vận không hợp với gia chủ điều đó sẽ ảnh hưởng đến may mắn của họ, thậm chí nếu rơi vào những tuổi địa kỵ với gia chủ còn mang đến vận xui cho gia đình người đó.

6. Người có tang không nên xông đất

Người xưa quan niệm, người xông đất đầu năm vô cùng quan trọng đối với gia chủ bởi đây sẽ là người mang tới sự may mắn, tài lộc trong cả năm cho gia đình. Chính vì vậy đối với những gia đình có người mất thì tuyệt đối không nên đi chúc Tết, thăm hỏi, xông đất nhà người khác trong dịp đầu năm mới vì sẽ đem đến vận xui, điềm xấu cho gia đình họ.

7. Kiêng mặc áo tông đen hoặc trắng

Màu trắng và đen là màu tang tóc, vì vậy, ngày đầu năm người ta kiêng mặc trang phục quá nhiều sắc trắng hoặc sắc đen. Ngày Tết, người ta ưa chuộng những màu sắc sặc sỡ, tạo nên sự phấn khởi, vui vẻ, đặc biệt hai sắc đỏ, vàng.

8. Kiêng ăn nói xui xẻo, nói tục

Những lời nói trong năm mới cũng phải cẩn trọng vì năm mới chỉ mong may mắn đến nhà vì vậy những lời xui xẻo, nói tục dù là đùa vui cũng tuyệt đối không được nói ra.

9. Kiêng ăn trứng vịt lộn

Nhiều người cũng cho rằng, mùng 1 nên kiêng ăn trứng vịt lộn vì sợ mọi điều xảy ra sẽ đảo lộn lại, trái ý mình.

Vậy thì mùng 1 ăn trứng gà có sao không? Câu trả lời là không sao nhé! Vì theo quan niệm dân gian, trứng gà tượng trưng có sự tròn đầy, no đủ, gắn bó bền chặt.

10. Đầu năm không nên cắt tóc

Cắt tóc cũng là một trong những việc kiêng kỵ ngày đầu năm. Vì ông bà ta quan niệm, tóc tai là gắn liền với con người, đại diện cho sức khỏe, nếu cắt tóc ngày đầu năm sẽ cắt đi vận may và sức khỏe.

Tết là một ngày bất kể gia đình Việt nào đều mong muốn có một năm mới nhiều may mắn, xua đi những điều xui xẻo, không hay. Chính vì vậy mà dù không muốn nhưng bạn cần phải ghi nhớ tránh làm những điều này đầu năm mới để cho một năm mới phát tài, phát lộc.

Có thể bạn quan tâm: Dịch vụ xem Tử vi

Bình luận