Vì sao nên đi lễ Phủ Tây Hồ để cả năm phúc lộc ?

24/01/2022 1189

Du lịch tâm linh ngoài việc du ngoạn còn là dịp thể hiện lòng thành của mỗi ngươi tới các vị Tiên Thánh. Hàng năm, Mỗi năm cứ đến độ xuân về là Phủ Tây hồ lại đông đúc du khách tìm đến để xin tài lộc, sức khỏe, nhờ Đức Mẫu Liễu Hạnh độ trì […]

Du lịch tâm linh ngoài việc du ngoạn còn là dịp thể hiện lòng thành của mỗi ngươi tới các vị Tiên Thánh. Hàng năm, Mỗi năm cứ đến độ xuân về là Phủ Tây hồ lại đông đúc du khách tìm đến để xin tài lộc, sức khỏe, nhờ Đức Mẫu Liễu Hạnh độ trì cho một năm mới nhiều tiền tài, làm ăn tấn phát.

Vậy vì sao địa điểm này lại linh thiêng đến vậy, những điều cần lưu ý ra sao khi tới đây đi lễ:

1. Phủ Tây Hồ thờ ai ? Huyền cơ ra sao ?

Phủ Tây Hồ là ngôi đền thờ Bà chúa Liễu Hạnh được xây dựng từ thế kỷ thứ 17  tưởng nhớ đến Bà chúa Liễu Hạnh, một trong những vị thánh bất tử trong tín ngưỡng dân gian người Việt Nam ( (Sơn Tinh, Thánh Gióng, Chử Đồng Tử, Liễu Hạnh).

Tục truyền rằng: Vốn nàng Quỳnh Hoa -con gái thứ hai của Ngọc Hoàng, bị đày xuống trần gian vì tội làm vỡ cái ly ngọc quý. Xuống hạ giới, nàng chu du, khám phá khắp mọi miền, qua đảo Tây Hồ dừng lại, phát hiện ra đây là nơi địa linh sơn thủy hữu tình, bèn lưu lại mở quán nước làm cớ vui thú văn chương giữa thiên nhiên huyền diệu. Không chỉ thế, Chúa Liễu Hạnh đã diệt trừ không ít bọn quan tham, gian ác để bảo vệ dân chúng khỏi những mối nguy hiểm khôn lường. Đến triều nhà Nguyễn, Chúa Liễu Hạnh được vua phong làm “mẫu nghi thiên hạ” và là một trong 4 vị thần tứ bất tử của Việt Nam.

Và không thể không nhắc tới duyên gặp gỡ, Trạng nguyên Phùng Khắc Khoan trong lần đi thuyền dạo chơi trên hồ, thấy cảnh đẹp, bèn ghé vào quán Tiên chúa. Tâm đầu ý hợp, họ cùng vịnh bài thơ “Tây Hồ ngự quán” mà nay vẫn còn lưu truyền mãi. Tiên chúa ở đây trong bao lâu không ai biết, chỉ biết khi Phùng Khắc Khoan trở lại tìm thì không còn. Để nguôi ngoai nỗi nhớ, ông cho lập đền thờ người tri âm.

Ngày nay Phủ Tây Hồ nằm trên bán đảo Tây Hồ thuộc làng Nghi Tàm (Hà Nội). Phủ mở chính hội vào hai ngày là mùng 3 tháng 3 Âm lịch và 13 tháng 8 Âm lịch. Và vào những ngày đầu năm, đầu tháng hay ngày rằm người dân đến thờ cúng rất đông.

2. Đi Phủ Tây Hồ nên cầu ước điều gì ?

Từ xưa, Phủ Tây Hồ Hà Nội là nơi cầu may mắn, tài lộc rất linh thiêng. Cũng nhiều người cầu tình duyên, cầu con cái.

Cần lưu ý Phủ rất đông đặc biệt vào dịp tết hàng năm số lượng khách đến đây là đông nhất trong mọi thời điểm. Chính vì vậy, mọi người cần lưu ý để sắp xếp cho mình thời gian đi lễ phủ Tây Hồ một cách hợp lý nhất.

3. Hiện nay mùa dịch bệnh, Phủ Tây Hồ có mở cửa không?

Với tình hình mới, hiện nay phủ Tây Hồ đã mở cửa đón khách trở lại. Ban quản lý di tích cùng với UBND phường Quảng An cũng đã chuẩn bị những kịch bản chi tiết để đảm bảo an toàn cho người dân tới lễ viếng.Chính vì thế, du khách có thể đến tham quan, làm lễ như bình thường nhưng vẫn nên chuẩn bị khẩu trang và sát khuẩn tay đầy đủ, hạn chế đứng tụ tập, chen lấn để đảm bảo an toàn cho bản thân cũng như cộng đồng.

4. Tuân theo trình tự lễ các ban tại Phủ Tây Hồ ra sao ?

Quý vị cần nắm được: Phủ Tây hồ có 4 ban chính gồm: Phủ chính, lầu cô, Điện Sơn trang, lầu cậu được bố trí từ trong ra ngoài. Khi đi lễ tại Phủ Tây Hồ bạn sẽ lễ theo trình tự các ban như sau:

a/ Đặt lễ ở Phủ chính. Các ban thờ của Phủ chính được chia thành 3 lớp với 3 nếp của tam quan.

 • Lớp thứ nhất thờ Tứ phủ vạn linh, Tam phủ công đồng,và Hội đồng các quan.
 • Lớp thứ hai là cung Tam toà, ban thờ này chỉ có ngai và ở đây không có ban thờ Tứ phủ chầu Bà mà không có tượng.
 • Lớp thứ ba là thờ Tam tòa Thánh Mẫu.

Nơi sâu nhất và thâm nghiêm của Phủ là hậu cung, chính giữa là ban thờ Mẫu và là Tam tòa Thánh Mẫu theo tín ngưỡng của người Việt.Tượng Mẫu Liễu Hạnh Phủ Tây Hồ

Mẫu Liễu Hạnh được đặt ở giữa, trùm khăn đỏ và mặc áo màu đỏ. Bên trái thấp hơn sẽ là Mẫu Thượng Ngàn, trùm khăn xanh và mặc áo màu xanh. Bên phải là bàn thờ Mẫu Thoải, chùm khăn trắng và mặc áo trắng. Ba vị mẫu là cội nguồn của sự sống và đưa đến cho con người cuộc sống hạnh phúc ấm no. Và cũng là đại diện cho năng lực tạo nên chúng sinh muôn loài. Bên gian ngoài là ban thờ Ngọc Hoàng thượng đế, Bắc Đẩu, Nam Tào và hội đồng các quan, quan Hoàng Bảy, quan Hoàng Mười.Cầu bình an, cầu lộc

b/ Đặt lễ ở Điện Sơn Trang

Điện Sơn Trang được biết là nơi thờ Thượng Ngàn Thánh mẫu. Vị mẫu được đặt bên phải phủ chính, là vị mẫu đứng ngôi thứ 2 trong Tam Tòa Thánh Mẫu. Thượng Ngàn Thánh Mẫu tuy đã có mặt trong hệ Tam toà nhưng ở đền thờ Mẫu vẫn còn có bàn thờ Chúa Sơn Trang riêng. Ngoài ra, Điện còn có chầu bé chầu lục cùng 12 cô sơn trang đi theo hầu Mẫu Thượng Ngàn. Tượng Ngũ Hổ được thờ ở Hạ Ban đây là bàn thờ phía dưới của ban thờ Công Đồng. Hai ông Lốt – ông rắn màu trắng và màu xanh quấn quanh hai thanh xà ngang thuộc tầng cao nhất của điện. Điện Sơn Trang là nơi bạn cần lễ sau khi đã hoàn thành lễ tại phủ chính.

c/ Đặt lễ ở lầu cậu, lầu cô

Lầu cô, lầu cậu được nằm ở hai bên trái phải của phủ chính và nằm ở bên ngoài. Lầu cô lầu cậu là nơi thờ những người cận hầu của các vị quan trong Phủ.

5. Những điểm cần lưu ý khi lễ Phủ Tây Hồ

Nơi đây là nơi rất thiêng liêng để thợ phụng Mẫu Liễu Hạnh nên chúng ta cần phải cân nhắc một số lưu ý sau:

 • Khi thắp hương và dâng lễ theo đúng thứ tự các bàn thờ
 • Khi dâng lễ phải cẩn trọng và dùng 2 tay đặt lên bàn thờ. Chỉ sau khi đặt lễ xong tất cả các bàn mới được thắp hương.
 • Nên chuẩn bị trước lễ chay, lễ mặn ở nhà
 • Khi hóa tiền phải hóa từng lễ theo thứ tự từ ban chính cho đến các ban khác.
 • Khi hạ lễ phải hạ từ ban ngoài cùng rồi mới đến ban chính.
 • Đi lễ Phủ Tây Hồ không chỉ là dịp để được xá tội, ban phúc, giải ách mà còn là cơ hội cầu may mắn, an bình cho bản thân và gia quyến.
 • Hóa tiền vàng xong thì mới hạ lễ. Lưu ý khi hạ lễ, bạn hạ lễ từ ban ngoài cùng đến ban chính.
 • Những đồ lễ ở bàn thờ cậu, thờ cô như lược, gương… thì lễ để nguyên trên ban thờ.
 • Lộc thì phải đi phân phát cho nhiều nơi, càng nhiều càng tốt.

6. Khấn xin Mẫu Phủ Tây Hồ như thế nào cho đúng ?

Khi lễ Phủ Tây Hồ chúng ta khấn theo mẫu văn khấn như sau: Nam mô A Di Đà Phật (3 lần) Hương tử chúng con kính lạy:

 • Thánh mẫu Liễu Hạnh, Đại vương “Tối linh chí linh”, Chế thắng Hòa Diệu.
 • Mẫu Đệ nhất thiên tiên!
 • Mẫu Đệ nhị thượng ngàn!
 • Mẫu Đệ tam thủy cung!

Hương tử con là ………………………………………………… Ngụ tại: ……………………………………
Hôm nay là ngày……tháng……năm…………………………… Tại: Phủ Tây Hồ phường Quảng Bá, Quận Tây Hồ, Hà Nội. Thành tâm kính dâng lễ vật: ………………………………………………………. Vua cha Ngọc Hoàng, Tam Phủ Công Đồng, Cung thỉnh Tam Tòa Thánh Mẫu, Tứ Phủ Vạn Linh, Hội đồng các quan, Thập nhị quan Hoàng, Bát bộ sơn trang, Thập nhị quan cậu, Ngũ lôi thiên tướng, Thập nhị chầu cô, Thanh bạch xà thần linh, Ngũ hổ thần quan, chấp kỳ lễ bạc chứng giám cho con được hưởng: Gia quyến bình an, đắc tài, đắc thọ, đắc lộc,  bách sự như ý… Giãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám. Cẩn tấu.

Đi lễ đầu năm là truyền thống tốt đẹp của người Việt, đó là truyền thống uống nước nhớ nguồn và cũng là trân trọng truyền thống xa xưa của dân tộc. Ngày này, quý vi có thể tự thiết kế các chuyến đi hành hương tâm linh về lễ Mẫu, Lễ Phủ Tây Hồ nhất là các dịp cuối năm, tết âm lịch, lễ thanh minh hoặc tham gia các tour hành hương tâm linh được tổ chức chuyên nghiệp, bài bản. Hệ thống Huyền Học Việt Nam là địa chỉ đáng tin cậy giúp quý vị tra cứu và kết nối các chuyến hành hương về cội nguồn tâm linh từ các đơn vị uy tín nhất. Mời tham khảo các hành trình đi lễ Phủ Tây Hồ tại: TOUR TÂM LINH

Bình luận