Top 10 Pháp hóa giải mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu

16/04/2021 563

Quan hệ mẹ chồng nàng dâu từ trước tới nay luôn bị xem là mối quan hệ phức tạp, đặc biệt là trong xã hội xưa. Trong cuộc sống gia đình, giữa mẹ chồng nàng dâu thường xảy ra những mâu thuẫn, xích mích, cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt. Mối quan hệ ấy đã […]

Quan hệ mẹ chồng nàng dâu từ trước tới nay luôn bị xem là mối quan hệ phức tạp, đặc biệt là trong xã hội xưa. Trong cuộc sống gia đình, giữa mẹ chồng nàng dâu thường xảy ra những mâu thuẫn, xích mích, cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt. Mối quan hệ ấy đã đi vào ca dao và hình thành hệ thống những bài ca dao viết về quan hệ mẹ chồng – nàng dâu.

Trong cuộc sống gia đình, giữa mẹ chồng nàng dâu thường xảy ra những mâu thuẫn, xích mích, cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt

Thật thà cũng thể lái trâu,

Yêu nhau cũng thể nàng dâu mẹ chồng.

Trời mưa ướt lá dai bì

Con mẹ, mẹ xót, xót gì con dâu!

Mẹ chồng nàng dâu,

Chủ nhà, người ở, khen nhau bao giờ.

Đặc biệt là khi họ phải sống chung nhà với nhau, thường bị xung đột, khắc khẩu là nhiều, còn quý mến thương yêu nhau thì rất hiếm.

Sự thuận hòa giữa mẹ chồng và con dâu trong nhiều gia đình, đây là một vấn đề nan giải chứ không hề đơn giản tí nào. Chuyện cãi vã giữa mẹ chồng và nàng dâu luôn khiến cả gia đình mệt mỏi, thiếu vắng đi những tiếng cười.

Nếu con cái có điều kiện mà mua nhà, ở nhà riêng, thì việc xung đột sẽ ít xảy ra hơn. Còn đối với những gia đình mà mẹ chồng và nàng dâu phải sống chung với nhau, nếu thường xuyên xảy ra mâu thuẫn. Hãy cải thiện tình trạng này bằng cách áp dụng 10 pháp nhanh chóng lấy lại niềm vui cho tổ ấm của bạn.

Cách tu dưới đây có thể áp dụng cho người mẹ chồng, cũng có thể áp dụng cho người con dâu, và nếu cả hai cùng thực hiện thì sẽ quá tốt, kết quả đem lại sẽ mỹ mãn hơn .

1. Học cách im lặng

Đôi lúc quý vị cần phải có sự im lặng điềm tĩnh, đặc biệt là những lúc người kia nói những lời khó nghe, ta phải tập im lặng, chứ không có nóng giận hay tranh cãi. Vì sự im lặng mới giúp cho chúng ta có thời gian để nghe người kia nói, và bản thân ta cũng có thời gian để suy nghĩ, từ đó mới có trí tuệ sáng suốt để giải quyết tình huống đang xảy ra lúc ấy.

Đôi lúc quý vị cần phải có sự im lặng điềm tĩnh, đặc biệt là những lúc người kia nói những lời khó nghe, ta phải tập im lặng, chứ không có nóng giận hay tranh cãi.

2. Giữ tâm hoan hỷ luôn vui vẻ

Im lặng nhưng tâm phải có sự hoan hỷ vui vẻ, chứ không phải im mà mặt cứ lầm lầm lì lì, nóng giận trong lòng là không được. Phải xả bỏ đi sự nóng giận, thì mọi thứ mới tốt đẹp.

3. Chu cấp chu đáo cho mẹ chồng

Thường xuyên mua những đồ ăn uống về để cho mẹ chồng mình ăn, mà không nên có sự tiếc nuối, hay keo kiệt ích kỷ. Thỉnh thoảng nên mua ít quà để tặng cho mẹ, đặc biệt vào những ngày phụ nữ. Hành động này sẽ làm cho tình cảm mẹ con trở nên gắn bó hơn, từ đó xung đột sẽ không có cơ hội nảy nở.

4. Kiềm chế không đưa ra lời khó nghe

Khi nghe người kia nói những lời khó nghe, lúc đó quý vị không nên đáp lại bằng những câu từ khó nghe. Mà hãy bình tĩnh từ tốn, nói những lời nhẹ nhàng thương yêu, nếu thấy tình huống trở nên căng thẳng, thì ta nên kiếm cớ mà đi làm việc khác, để giảm đi sức nóng lúc đó.

5. Dành tình yêu thương mẹ chồng như thương mẹ ruột của mình

Hằng ngày nên quán niệm thương yêu người mẹ chồng của mình giống như thương yêu mẹ ruột. Khi tình thương đã có mặt trong lòng của quý vị thì những sự giận hờn hay trách móc sẽ không còn lý do có mặt nữa. Vì mẹ của mình mà giận hờn làm chi.

6. Luôn ghi nhớ rằng bà không thể sống lâu mãi bên ta.

Quán niệm sự vô thường, ta biết rằng mẹ chồng tuổi cũng đã lớn, sắp tới đây bà cũng phải theo luật vô thường mà mất đi.Thời gian hai người gặp nhau có bao lâu đâu mà quý vị giận hờn hay tranh cãi, trách móc. Hãy tranh thủ thương yêu quý mến nhau đi, như thế sẽ có ý nghĩa hơn.

7. Luôn tha thứ và không để bụng

Với những sự không hài lòng từ người kia, chúng ta hãy nên tha thứ cho họ, mà không nên để trong lòng làm gì cho nặng trĩu tâm tư. Hãy biết rằng, là một người phàm phu thì ai cũng có lỗi, dù lúc đó người mẹ chồng của mình sai đi nữa, tức là bà đang bị lầm lỗi. Do đó chúng ta hãy nên tha thứ cho bà.

8. Dành tình thương yêu tất cả các thành viên còn lại trong gia đình

Đặc biệt khi sống trong một gia đình với nhiều thành viên. Thì người con dâu cần phải thương yêu được tất cả mọi người trong gia đình. Thương quý anh em con cháu cha mẹ…..,giống như thương quý những người trong gia đình ruột thịt phía bên mình vậy.

Tình thương quý này không phải chỉ thể hiện ở cái miệng, mà nó phải biến thành hành động.
Như khi có cái bánh ngon….., ta cũng nên đem cho, mời anh chị em mình dùng,…..

Sống được như thế thì sự khăng khít trong gia đình sẽ gia tăng, những điều bất hòa sẽ giảm ở mức tối thiểu.

9. Tránh mọi điều tranh cãi quá đà

Khi xung đột hay có sự nóng giận xảy ra thì quý vị không nên tranh cãi, thay vào đó hãy niệm danh hiệu của Đức Quán Thế Âm Bồ Tát để tăng trưởng được lòng từ bi lúc đó. Khi tâm từ bi tăng lên, thì tâm hồn quý vị sẽ được mát mẻ trở lại, sự nóng giận sẽ không có chỗ để tồn tại trong tâm quý vị nữa.

Khi xung đột hay có sự nóng giận xảy ra thì quý vị không nên tranh cãi

10. Làm tròn bổn phận dâu con

Làm những bổn phận và nghĩa vụ trong gia đình một cách chuẩn mực trách nhiệm, đầy đủ :

Mọi việc trong gia đình cần phải siêng năng làm một cách chu đáo chứ không được lười biếng.
Như dọn dẹp nhà cửa, chăm sóc con cái, đi chợ hay nấu bữa ăn hằng ngày,…..
Cần phải chu đáo. Nên tìm kiếm một công việc tốt, có thu nhập mà làm, chứ đừng ở nhà ăn rồi ngồi không. Vì nhàn cư vi bất thiện mà.

Làm những bổn phận và nghĩa vụ trong gia đình một cách chuẩn mực trách nhiệm

Để tu được theo 10 pháp trên là không hề đỡn giản nhưng nhất định phải cố gắng vì đó là những nền tảng đạo đức làm người hết sức căn bản, mà một con người muốn có nhân phẩm tốt phải nên học. Khi quý vị đã trở nên hoàn hảo tốt đẹp, thì những cảnh xung quanh sẽ tự nhiên chuyển theo hướng tốt đẹp mà thôi. Chúc gia đình quý vị luôn sống trong sự hòa hợp thương yêu nhau.

Nam Mô Đại Từ Đại Bi Quán Thế Âm Bồ Tát.
Nam Mô Hoan Hỷ Tạng Bồ Tát Ma Ha Tát.

Theo CS Nhuận Hòa

Bình luận