Thày bói phán cả đời khốn khổ đói nghèo mà vẫn thành ông chủ vang danh.

19/04/2021 491

Số phận đã định sẵn mọi khó khăn, gian khổ nhưng có mấy người vượt qua nỗi bất hạnh để thành công, một nhân vật dưới đây với câu chuyện của anh liệu có giá trị ra sao? Trước đây, có một thanh niên hợp tác với vài người thân, kinh doanh bông. Kết quả […]

Trước đây, có một thanh niên hợp tác với vài người thân, kinh doanh bông. Kết quả là, lần đầu tiên đi mua hàng thì gặp phải trận mưa to chưa từng thấy suốt mấy chục năm, mấy trăm cân bông chất đống trong kho, mốc hỏng, tổn thất nặng nề.

Anh ta thất vọng trở về quê, không lâu sau thì tiệm cơm do người cha quản lý cũng bất ngờ gặp hỏa hoạn, bị cháy thành một đống đổ nát. Từ đó, nhà họ lâm vào cảnh khánh kiệt. Cha mẹ anh cũng qua đời vì quá đau buồn.Sau này, anh ta nhờ một thầy bói ở ngoài chợ xem cho mình chuyện tương lai. Kết quả, ông thầy bói nói rằng, số mệnh đã định, anh ta cả đời cũng không phất lên nổi.

Từ đó trở đi, anh ta hoàn toàn thất vọng, chẳng nghĩ ngợi điều gì, cũng không làm lụng gì, chỉ miễn cưỡng sống qua ngày nhờ vào tiếp tế của người thân và một vài người hàng xóm tốt bụng.Cuối cùng, vào một ngày nọ, anh ta quá buồn chán thế giới này, bèn một mình ra sông, định bụng nhảy xuống tự vẫn, nhưng cuối cùng được người đi đường cứu sống.Người qua đường hỏi anh ta tại sao coi thường mạng sống của mình, anh ta liền kể lại số mệnh bất hạnh của mình. Người đó khuyên anh ta tới gặp thiền sư Huệ Minh ở chùa Đam Sơn để xin sư thầy cho lời khuyên.Trong lòng anh ta dấy lên một tia hy vọng, liền đến chùa Đam Sơn bái kiện sư thầy Huệ Minh và kể cho sư thầy nghe về những bất hạnh của mình. Sau đó, anh ta hỏi sư thầy: “Có thể trốn tránh được số mệnh hay không?”

Thiền sư Huệ Minh vuốt nhẹ chòm râu bạc phơ, cười đáp: “Mệnh là do bản thân mình tạo ra. Con làm việc thiện, thì mệnh tốt. Con làm điều ác, thì mệnh không tốt. Vậy trước đây, con đã từng làm điều ác hay chưa?”

“Mệnh là do bản thân mình tạo ra. Con làm việc thiện, thì mệnh tốt. Con làm điều ác, thì mệnh không tốt. Vậy trước đây, con đã từng làm điều ác hay chưa?”

Anh ta lắc lắc đầu.

Thiền sư Huệ Minh vẫn cười đáp: “Vậy thì, bắt đầu từ giờ, con hãy thay đổi lại vận mệnh của mình!”

Anh ta bối rối hỏi: “Thưa thầy, thực sự có thể thay đổi lại vận mệnh sao ạ?”

Thiền sư Huệ Minh không trả lời mà nhón một quả nho trong đĩa sứ trên bàn, nắm chặt trong lòng bàn tay rồi hỏi: “Con nói cho ta biết, quả nho này còn nguyên hay nát?”

Thiền sư Huệ Minh không trả lời mà nhón một quả nho trong đĩa sứ trên bàn, nắm chặt trong lòng bàn tay rồi hỏi: “Con nói cho ta biết, quả nho này còn nguyên hay nát?

Anh ta suy nghĩ một lúc, trả lời: “Nếu con nói với thầy nó còn nguyên, thầy chỉ cần nắm chặt là nó sẽ nát ngay.”

Thiền sư Huệ Minh cười lớn, rồi nói: “Vận mệnh giống như trái nho này, nó nằm ngay trong chính bàn tay con!”

Chàng thanh niên cuối cùng ngộ ra tâm ý của thiền sư, phấn chấn trở lại, gây dựng công việc kinh doanh của cha lúc sinh thời. Đầu tiên, anh ta bày sạp hàng ăn nhỏ ngoài chợ, rồi làm ăn lớn dần lớn dần. Sau đó, anh ta trở thành ông chủ vang danh gần xa.

Vậy liệu có thể thay đổi được số mệnh hay không?

Với mỗi số phận thì hoàn cảnh hay môi trường bên ngoài là nhân tố khó có thể thay đổi nhưng thái độ chúng ta đối diện với mọi chuyện thì khác, chỉ cần chúng ta thay đổi cách nhìn, thay đổi tư duy và thái độ, chúng ta hoàn toàn có cơ hội khiến cho sự việc không thể thay đổi ban đầu có sự biến chuyển tích cực.

Vận mệnh quả thực như quả nho nằm trong tay chúng ta, lành hay nát là do ta quyết định nhưng nó cũng rất kỳ lạ và tiềm tàng sự phức tạp khó lường.

Nhiều lúc, thành công và thất bại xen kẽ nhau để thử thách xem chúng ta sẽ đối mặt ra sao, đó là sự sắp đặt của số phận để thử lòng người.

Nhiều lúc, thành công và thất bại xen kẽ nhau để thử thách xem chúng ta sẽ đối mặt ra sao, đó là sự sắp đặt của số phận để thử lòng người.

Hơn thế, vận mệnh lại không cố định, bất biến mà thay đổi bởi lẽ tâm sinh mệnh, tâm chuyển mệnh.

Vậy nên mấu chốt thành bại trong cuộc sống và sự nghiệp không nằm ở vận mệnh mà nằm ở chính sự nỗ lực của chúng ta. Chỉ cần mỗi người cố gắng hơn, không chịu đầu hàng trước khó khăn, nỗ lực tìm kiếm các hướng đi mới, thoát ra khỏi bế tắc, tin rằng tương lai tương sáng sẽ mở ra trước mắt chúng ta.

Đường đời chẳng bao giờ là bằng phẳng, mỗi người đều cần biết điều này và sẵn sàng bước đi dù thế nào đi nữa, chỉ có như vậy, chỉ khi đã vượt qua các thử thách, tôi luyện được bản lĩnh, đường đời mới mỗi lúc một trở nên dễ chinh phục hơn.

Theo soha

 

Bình luận