Những ngôi chùa cầu duyên nổi tiếng linh thiêng 3 miền

24/01/2022 402

Mùa xuân là lúc cây trái đâm chồi nảy nở cũng như tình yêu đôi lứa, đầu xuân là lúc nhiều nam thanh nữ tú nghĩ đến chuyện duyên tình, cũng là lúc họ đi đến đây thành tâm khấn vái với hi vọng năm mới gặp nhiều may mắn tìm được ý chung nhân. […]

Mùa xuân là lúc cây trái đâm chồi nảy nở cũng như tình yêu đôi lứa, đầu xuân là lúc nhiều nam thanh nữ tú nghĩ đến chuyện duyên tình, cũng là lúc họ đi đến đây thành tâm khấn vái với hi vọng năm mới gặp nhiều may mắn tìm được ý chung nhân. Ngoài cầu an yên, thì nhiều ngôi chùa cầu duyên nổi tiếng linh thiêng 3 miền từ lâu đã được nhiều người nhắc đến.Thậm chí nhiều người còn ghé tai nhau nhiều câu chuyện linh thiêng: sau khi thành tâm khấn vái, hãy sờ vào tượng ông Tơ, bà Nguyệt, Thánh mẫu thì tình duyên thuận lợi, mau gặp được ý trung nhân hay sớm sinh được con.

Cũng chính vì điều này mà dịp lễ Tết hằng năm, nhiều ngôi chùa cầu duyên nổi tiếng ở Việt Nam  đều phủ kín khói hương của những người đổ về. Ngay cả khi không đến để cầu duyên, bất kì ai trong chúng ta cũng nên đến những ngôi chùa theo danh sách kể trên một lần để chiêm ngưỡng vè đẹp, kiến trúc của những ngôi chùa nổi tiếng này.

1. Những ngôi chùa nổi tiếng cầu duyên ở Hà Nội

1.1 Chùa Hà (Dịch Vọng- Cầu Giấy- Hà Nội)

Chùa Hà là ngôi chùa cầu duyên có tiếng giữa lòng thủ đô. Chùa Hà có tên chữ là Thánh Đức tự. Từ lâu, cứ vào ngày rằm hay mùng 1, rất nhiều các bạn trẻ tới chùa Hà để dâng hương, xin sớ, xem quẻ cầu nhân duyên của mình. Nơi đây được tương truyền là nổi tiếng linh thiêng về cầu duyên nên hễ cứ nhắc đến ngôi chùa cầu duyên ở Việt Nam, cầu duyên linh thiêng nhất của mảnh đất Hà Thành thì đương nhiên, chùa Hà là cái tên được nhiều người nhắc đến đầu tiên. Người đến dâng hương không chỉ có những người còn đang cô đơn, lẻ bóng hay những người không may mắn trong chuyện tình cảm, mà còn có cả những đôi bạn trẻ đang yêu nhau đến đây để cầu mong cho chuyện tình yêu của mình tốt đẹp hơn.

Chùa Hà ngôi chùa cầu duyên nổi tiêng tại Hà Thành có bề dày lịch sử hàng trăm năm

Chùa Hà ngôi chùa cầu duyên nổi tiêng tại Hà Thành có bề dày lịch sử hàng trăm năm

1.2 Chùa Láng (Láng Thượng- Đống Đa- Hà Nội)

Chùa Láng được xây dựng từ thời vua Lý Anh Tông, còn được gọi là Chiêu Thiền Tự. Chùa là nơi thờ vị thiền sư nổi tiếng đắc đạo của Phật giáo Việt Nam – Từ Đạo Hạnh. Chùa Láng là một trong những ngôi chùa cổ kính, còn lưu giữ nhiều tượng Phật cổ cùng các hiện vật khác. Vì vậy, người dân Hà Nội luôn tin tưởng rằng đây là một trong những ngôi chùa cầu duyên linh thiêng nhất đất Thăng Long. Nhiều bạn trẻ tìm đến chùa để cầu duyên trong dịp đầu xuân năm mới và cầu bình an, may mắn, sức khỏe cho gia đình.

2. Những ngôi chùa nổi tiếng ở thành phố Hồ Chí Minh

2.1 Chùa Ông (Phường 11- Quận 5- Thành phố Hồ Chí Minh)

Chùa Ông còn có tên gọi khác là chùa Quan Đế Thánh hay Nghĩa An Hội Quán. Chùa mang đậm kiến trúc của người Hoa. Diện tích không lớn, song chùa Ông luôn thu hút đông đảo du khách bởi sự linh thiêng vang tiếng gần xa. Đây cũng là một trong những ngôi chùa cầu duyên nổi tiếng ở TP.HCM.

Nhắc đến chùa cầu duyên nổi tiếng linh thiêng thì không thể thiếu Chùa Ông

Nhắc đến chùa cầu duyên nổi tiếng linh thiêng thì không thể thiếu Chùa Ông

2.2 Chùa Bà Thiên Hậu(Phường 11- Quận 5- Thành phố Hồ Chí Minh)

Chùa Bà Thiên Hậu đây là ngôi chùa trên 250 tuổi nằm ở quận 5, TP.HCM. Chùa Bà Thiên Hậu còn có tên gọi khác là chùa Bà Chợ Lớn hoặc Phò Miếu. Ngôi chùa này thờ Thiên Hậu Thánh Mẫu. Cứ vào ngày 28 tháng Chạp hàng năm, chùa tổ chức lễ cúng Bà và lễ Khai ấn, thu hút cả trăm người đến viếng. Không chỉ thế, đây cũng là nơi các chàng trai, cô gái còn lẻ bóng tìm đến cầu duyên.

Chùa bà Thiên Hậu là ngôi chùa cầu duyên nổi tiếng linh thiêng

Chùa bà Thiên Hậu là ngôi chùa cầu duyên nổi tiếng linh thiêng

2.3 Chùa Bát Bửu Phật Đài (Lê Minh Xuân, Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh)

Ngoài cầu lộc, cầu an nổi tiếng, Chùa Bát Bửu Phật Đài (TPHCM) cũng được xem là ngôi chùa cầu duyên linh thiêng nhất Việt Nam. Nhiều bạn trẻ đến đây thắp nhang, khấn vái đều tin tưởng rằng sẽ tìm được cho mình “một nửa” như ý và sự bình an trong tâm hồn. Để cầu xin điều lành và may mắn, bạn có thể ghi lời cầu xin của mình, dán vào chuông chùa, rồi đánh vang chuông. Người ta quan niệm rằng, tiếng vang của chuông sẽ mang những điều cầu xin của bạn đến với đức Phật.

2.4 Chùa Bà Ấn Độ (Quận 1, thành phố Hồ Chí Minh)

Chùa Ấn Độ hay chùa Bà Ấn là tên mà người dân thường dùng để gọi ngôi đền Hindu giáo của người gốc Ấn tọa lạc ở quận 1, TP.HCM. Đền tên gốc là Mariamman, thờ nữ thần Mariamman, vị thần của mùa màng bội thu, đất đai màu mỡ, sức khỏe dồi dào, hôn nhân suôn sẻ, con cháu đông vui…Chính vì vậy mà hàng năm mọi người thường đến đây để cầu tình duyên và một năm an lành.

2.5 Chùa Giác Lâm (Phường 10, Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh)

Chùa Giác Lâm còn được gọi là Cẩm Sơn tự, Sơn Can tự hay Cẩm Đệm tự, là tổ đình của phái Thiền Lâm Tế tông ở miền Nam. Ngôi chùa này được nhiều người đồn lành rằng cầu duyên rất tốt. Chính vì thế, ngoài việc cầu cho tài lộc, hạnh phúc thì rất nhiều chàng trai, cô gái còn lẻ bóng thành tâm xin đức Phật phù hộ cho họ tìm được người gắn bó với mình cả cuộc đời.

2.6 Chùa Ngọc Hoàng (Đa Kao, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh)

: Chùa Ngọc Hoàng hay còn gọi là chùa Phước Hải. Đây là ngôi chùa lâu đời ở TP.HCM. Công trình có nét đẹp của lối kiến trúc xưa, mái ngói âm dương nên thu hút đông đảo du khách thập phương đến tham quan. Đây là một ngôi chùa nổi tiếng khi cầu con, cầu tự, cầu duyên. Vào dịp đầu năm, lễ tết hay ngày rằm rất nhiều cặp vợ chồng, các chàng trai, cô gái còn độc thân đến chùa cầu xin hạnh phúc, tình duyên.

3. Những ngôi chùa cầu duyên nổi tiếng ở các địa phương khác

3.1 Chùa Duyên Ninh (Tràng An, Trường Yên, Hoa Lư, Ninh Bình)

Chùa Duyên Ninh  được xây dựng từ thế kỷ 10 dưới thời vua Đinh Tiên Hoàng. Đây là một trong những chùa cổ thời Đinh – Lê nằm trong khuôn viên kinh thành Hoa Lư còn tồn tại đến ngày nay. Chùa Duyên cũng nằm trong top 10 ngôi chùa cầu duyên linh thiêng nhất Việt Nam. Tương truyền rằng, Hoàng hậu Phất Ngân đã từng tác hợp cho nhiều đôi lứa thành đôi và đó là lý do vì sao chùa Duyên Ninh Bình trở thành ngôi chùa cầu duyên nổi tiếng ở cố đô Hoa Lư. Do nằm giữa 2 điểm du lịch nổi tiếng là Tràng An và chùa Bái Đính nên chùa Duyên Ninh được rất nhiều người biết đến, đặc biệt là những người trẻ muốn cầy may trong đường tình duyên. Chùa Duyên Ninh còn được biết đến với tên gọi khác là chùa “cầu duyên” bởi du khách thập phương hay đến chùa để cầu tình duyên, bày tỏ tâm tư nguyện vọng và ước muốn có được một chuyện tình tốt đẹp như ý. Ngoài cầu duyên, chùa còn là nơi để cầu may, cầu con do hiếm muộn cũng rất linh thiêng.

3.2 Đền Bắc Lệ (Bắc Lệ, Hữu Lũng, Lạng Sơn)

Đền Bắc Lệ đây là ngôi đền cầu duyên nổi tiếng nhất tỉnh Lạng Sơn, nằm trên một quả đồi cao, xung quanh rợp bóng cây cổ thụ hàng trăm năm tuổi. Thiết kế bên trong lẫn bên ngoài đền mang đậm nét cổ kính rêu phong cùng với kiến trúc cổ xưa là những đồ cổ có giá trị như 9 bức tượng lớn nhỏ làm từ gỗ mít, những bức hoành phi, câu đối được chạm trổ tinh tế. Đây là nơi nhiều người tìm đến để cầu mong gặp được mối duyên lành.

Đền Bắc Lệ là ngôi đền cầu duyên nổi tiếng nhất Lạng Sơn

Đền Bắc Lệ là ngôi đền cầu duyên nổi tiếng nhất Lạng Sơn

4. Lời kết

Bình luận