Lá số tử vi của vua Quang Trung những bí mật bây giờ mới được tiết lộ

29/11/2022 215

Cuộc đời của Hoàng đế Quang Trung đã được rất nhiều học giả trong và ngoài nước nghiên cứu, ca ngợi. Với bài viết này Huyền Học Việt Nam xin đưa ra những khám phá thú vị về cuộc đời của Hoàng đế Quang Trung qua “lá số tử vi” của ông, theo quan niệm […]

Cuộc đời của Hoàng đế Quang Trung đã được rất nhiều học giả trong và ngoài nước nghiên cứu, ca ngợi. Với bài viết này Huyền Học Việt Nam xin đưa ra những khám phá thú vị về cuộc đời của Hoàng đế Quang Trung qua “lá số tử vi” của ông, theo quan niệm của người phương Đông.

Tiểu sử vua Quang Trung

Nguyễn Huệ (1753- 1792) còn được biết đến là Quang Trung Hoàng đế, vua Quang Trung hay Bắc Bình Vương, là vị hoàng đế thứ hai của nhà Tây Sơn, sau Thái đức Hoàng đế Nguyễn Nhạc. Ông là một trong những nhà lãnh đạo chính trị tài giỏi với nhiều cải cách xây dựng đất nước, nhà quân sự xuất sắc trong lịch sử Việt Nam với những trận đánh oanh liệt và chống ngoại xâm mà chưa hề thất bại lần nào.

Do có nhiều công lao, ông được xem là người anh hùng áo vải của dân tộc Việt Nam. Cuộc đời của Hoàng đế Quang Trung được biết đến qua các bộ sử của nhà hậu Lê và nhà Nguyễn, các sử gia cận đại, hiện đại và cả trong văn học dân gian.

Lá số tử vi của vua Quang Trung

Tương truyền, Tây Sơn tam kiệt (Nguyễn Nhạc, Nguyễn Huệ, Nguyễn Lữ) là những người rất giỏi võ nghệ và là những người khai sáng ra một số võ phái Bình Định. Nguyễn Huệ khai sáng Yến Phi quyền; Nguyễn Lữ sáng tạo ra Hùng Kê quyền; cả ba anh em Nguyễn Huệ sáng tạo ra Độc Lư Thương.

Tây Sơn Tam Kiệt có vai trò rất lớn cho sự hình thành và phát triển võ phái Tây Sơn Bình Định, là những đầu lĩnh sáng tạo, cải cách các bài quyền, bài binh khí để truyền dạy cho ba quân trong giai đoạn đầu khởi nghĩa.

Năm Mậu Tuất 1778, Nguyễn Nhạc lên ngôi hoàng đế, Nguyễn Huệ được phong là Long Nhương tướng quân. Lúc bấy giờ nhà Nguyễn lập Nguyễn Ánh (1762- 1820) làm chúa, chiếm lại Gia Định.

Đến tháng 3.1782, Nguyễn Huệ cùng vua Thái Đức (Nguyễn Nhạc) mang quân thủy, bộ nam tiến, phá tan quân Nguyễn. Nguyễn Ánh bỏ chạy về Hậu Giang, sau đó bỏ chạy ra Hà Tiên rồi trốn ra đảo Phú Quốc bị quân Tây Sơn truy kích, cuối cùng Nguyễn Ánh chạy sang Xiêm cầu viện.

Nguyễn Huệ đã cho bố trí trận địa và nhử cho quân Xiêm đến Rạch Gầm – Xoài Mút (ở phía trên Mỹ Tho hiện nay) để đánh một trận lớn, tiêu diệt quân Xiêm. Chiến thắng Rạch Gầm- Xoài Mút của quân Tây Sơn do Nguyễn Huệ chỉ huy, quân Xiêm khiếp đảm trước sức mạnh của quân Tây Sơn, sợ Tây Sơn như sợ cọp. Chiến thắng này đi vào lịch sử là một trong những trận thắng kinh điển của vua Quang Trung.

Sau đó, Vua Càn Long (1711- 1799) sai Tôn Sĩ Nghị đem 29 vạn quân, vượt ải Nam Quan tiến vào Đại Việt. Trước tình hình trên, Nguyễn Huệ quyết định lên ngôi hoàng đế, lấy niên hiệu là Quang Trung, ngay sau đó cất quân ra Bắc tiêu diệt gọn quân Thanh xâm lược trong chiến dịch thần tốc, đầu năm Tết Kỷ Dậu – 1789.

Đức năng chẳng thể thắng số

Đến ngày 29.7 năm Nhâm Tý 1792 (tức 16.09.1792) Hoàng đế Quang Trung đột ngột qua đời, hưởng dương được 40 tuổi. Sự ra đi của Nguyễn Huệ là một tổn thất không thể bù đắp và là điều không may cho nhà Tây Sơn. Cơ nghiệp ông để lại không được người thừa kế xứng đáng bảo tồn nên đã nhanh chóng mất về tay Nguyễn Ánh.

Sau khi vua Quang Trung chết, đã có rất nhiều giả thuyết được đặt ra, nhưng giả thuyết được truyền lại nhiều nhất là, một buổi chiều mùa Thu năm 1792, vua Quang Trung đang ngồi làm việc, bỗng hoa mắt, tối sầm mặt mũi, mê man bất tỉnh, người xưa gọi là chứng huyễn vận, còn ngày nay y học gọi là tai biến mạch máu não, rồi chết. Những giả thuyết khác nhưng vì thiếu căn cứ nên trong khuôn khổ bài này chúng tôi sẽ không đề cập tới..

Nhưng cuối cùng theo quan niệm của người phương Đông, mọi việc không tránh được số, Hoàng đế Quang Trung cũng kết thúc cuộc đời theo “lá số tử vi” của ông, nhân mệnh cũng không thắng được thiên. Ông là một nhân vật lịch sử, một vị vua có tư tưởng cách tân vượt cả thời đại mà ông từng sống. Và sự ra đi bất ngờ của ông đã để lại một lỗ hổng không gì bù đắp lại được của bánh xe lịch sử.

Lá số tử vi của vua Quang Trung

Thực hư từ “những lá số… “

Theo tử vi phương Đông thì lá số tử vi của vua Quang Trung có sao Thất Sát miếu địa thư mệnh, mà mệnh của ông lại ở cung thân, thuộc Kim, các sao chiếu mệnh của ông thuộc Thất Sát, Tham Lang, Phá Quân. Tức là thuộc cánh sát phá liêm tham, nghĩa là cốt cách của một võ tướng. Cộng với hoàn cảnh xuất thân ở Bình Định là nơi đất võ, nên ông nghiễm nhiên từ nhỏ đã có cốt cách của con nhà võ.

Năm Tân Mão 1771, ông tròn 18 tuổi đã là một trong những tướng chủ chốt của cuộc khởi nghĩa Tây Sơn. Ông vốn mang mệnh Kim nên nó cũng phù hợp với sự phát triển của một võ tướng. Ở cung Nô Bộc (bạn bè, người dưới quyền) có thiên cơ ở vị trí đắc địa, nên Quang Trung có rất nhiều người tài phò tá, giúp đỡ. Vì vậy mà trong cuộc đời binh nghiệp vua Quang Trung đã lập được nhiều chiến công hiển hách.

Lá số tử vi của vua Quang Trung

Hoàng đế Quang Trung là con người có rất nhiều tham vọng bởi cung tài của ông có sao Tham Lang vượng địa, mà cung tài của ông lại ở cung Thìn (Thổ), một trong bốn cung tứ mộ (Thìn- Tuất- Sửu- Mùi), nên sau này ông đã tự xưng là hoàng đế.

Ở cung Thê (vợ) của Quang Trung có sao Liêm Trinh vượng địa cộng với Hữu Bật và sao Thai, nên ông có rất nhiều vợ. Tuy nhiên, cung Phúc Đức của Quang Trung có sao Đà La Hóa Ky, lại gặp sao Tuần án ngữ, nên tuổi thọ của ông không dài.

Năm Nhâm Tý 1792 thuộc Mộc, khắc với bản mệnh của ông là Thổ, nên ông đã không qua khỏi được năm đại hạn này. Tất nhiên đây cũng chỉ là những giả thiết, chưa có căn cứ khoa học nào giải thích, chứng minh, chỉ đơn thuần là tác giả cung cấp thêm những tư liệu để bạn đọc tham khảo…. Sau cái chết của ông, nhà Tây Sơn đã suy yếu nhanh chóng.

Những người kế thừa sự nghiệp của ông đã không thể tiếp tục những kế hoạch mà ông đã đề ra để cai trị nước Đại Việt, lâm vào mâu thuẫn nội bộ và thất bại trong việc tiếp tục chống lại kẻ thù của Tây Sơn. Chính vì vậy mà đến năm Nhâm Tuất 1802 triều đại nhà Tây Sơn đã hoàn toàn sụp đổ.

Cuộc đời của Hoàng đế Quang Trung được một số sử gia đánh giá là đã đóng góp quyết định vào sự nghiệp thống nhất của triều đại Tây Sơn. Tuy chỉ sống 40 năm, nhưng ông đã lập được nhiều chiến công hiển hách sau hơn 20 năm liên tục chinh chiến và trị quốc, ông là vị tướng trên thế giới chưa thua một trận nào (bách chiến bách thắng).Vị vua có tư tưởng cách tân vượt thời đại

» Giải mã bí ấn lá số tử vi của Gia Cát Lượng

Bình luận