Khi nào bạn cần làm lễ nhập trạch cho ngôi nhà mới của mình?

11/12/2021 612

Các cụ đã có câu “An cư mới lập nghiệp” vì thế nên khi có được một ngôi nhà mới là thành quả mà bất cứ gia đình nào cũng mong chờ và hy vọng đó là một khởi sự tốt đẹp. Và công việc đầu tiên chính là lễ nhập trạch. Đây là một […]

Các cụ đã có câu “An cư mới lập nghiệp” vì thế nên khi có được một ngôi nhà mới là thành quả mà bất cứ gia đình nào cũng mong chờ và hy vọng đó là một khởi sự tốt đẹp. Và công việc đầu tiên chính là lễ nhập trạch. Đây là một nghi thức rất quan trọng để được thần linh tổ tiên chấp thuận, phù hộ, vậy nên không thể sơ sài và cần phải làm đúng thủ tục về nhà mới. Nhưng khi nào bạn cần làm lễ nhập trạch cho ngôi nhà mới của mình và làm đúng phong thủy thì không phải ai cũng biết.Trong bài viết này Tử Vi Hiện Đại sẽ bàn về chủ đề về lễ nhập trạch, các thủ tục của lễ nhập trạch theo đúng Phong Thủy và đặc biệt là xem ngày tháng đẹp để có một nghi lễ thuận lợi.

1. Lễ nhập trạch là gì, Vì sao phải cúng lễ nhập trạch?

Lễ cúng nhập trạch nhà mới còn có tên gọi khác là lễ nhập trạch, phong tục này áp dụng trong mọi trường hợp gia đình bạn chuyển đến chỗ ở mới, đó có thể là căn nhà mới thuê, nhà mới mua, mới xây, chuyển văn phòng tới nơi mới.

Ý nghĩa đặc biệt nhất mang yếu tố tâm linh của buổi lễ cúng nhà mới là để bày tỏ lòng biết ơn của gia chủ đối với các bậc bề trên, tổ tiên ông bà đã phù hộ, chính thức thông báo về nơi định cư mới của mình và đón rước họ cùng về nhà mới.

Tổ chức buổi cúng nhà mới là cách tốt nhất để mời những vong linh còn trú ngụ tại vùng đất mới này về hưởng thọ thực và tiễn đưa họ đi, xua đi khí âm còn lẩn khuất. Cầu mong từ nay cuộc sống gia đình êm ấm, gia đạo bình an, may nhiều ít rủi, làm ăn thuận lợi, phát đạt.

Ông bà ta có câu “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” đúc kết từ kinh nghiệm của nhiều đời, nên chúng ta cũng không nên xem thường. Không tìm hiểu kỹ mà cúng nhà mới sơ sài qua loa cho có, tránh những sự việc phiền toái về sau.

Khi nào bạn cần làm lễ nhập trạch cho ngôi nhà mới của mình?

Tổ chức buổi cúng nhà mới là cách tốt nhất để mời những vong linh còn trú ngụ tại vùng đất mới này về hưởng thọ thực và tiễn đưa họ đi, xua đi khí âm còn lẩn khuất

2. Khi nào bạn cần làm lễ nhập trạch về nhà mới?

2.1 Chọn ngày tốt làm lễ nhập trạch

Một ngày tốt để chuyển nhà nên hội tụ đủ các yếu tố: Thuận lợi cho gia chủ, là ngày hoàng đạo đẹp, nếu là ngày hợp với tuổi mệnh của gia chủ thì lại càng tuyệt vời. Theo tử vi, ngày – tháng – năm – giờ tốt cần phải hợp với tuổi của gia chủ tức người đứng ra làm đại diện cho gia đình. Đây là phần quan trọng nhất rất cần thày Phong Thủy chọn cho gia chủ. Tất nhiên giờ các công cụ tìm kiếm cũng có thể tra ra dễ dàng các ngày đẹp, hoàng đạo hoặc sử dụng lịch vạn sự, Tuy nhiên để có được một nghi lễ và sắp đặt đúng Phong Thủy thì bắt buộc phải là chuyên gia Phong Thủy hỗ trợ gia đình.

2.2 Xem ngày dọn vào nhà mới theo giờ đẹp (giờ hoàng đạo)

Lựa chọn ngày giờ hoàng đạo để lấy khoảng thời gian tốt nhất giúp mang lại may mắn, thuận lợi. Chỉ cần loại bỏ những ngày xấu trong tháng như Tam nương, Thọ tử, Dương công kỵ nhật.

Thông thường, trong 1 tháng sẽ có các ngày Tam nương, Thọ tử, Dương công kỵ nhật là ngày xấu nhất, bạn cần phải tránh. Những ngày xấu cụ thể như sau:

 • Ngày Tam nương bao gồm các ngày mùng 3, mùng 7, 13, 18, 22 và ngày 27 âm lịch hàng tháng.
 • Ngày Thọ tử bao gồm các ngày mùng 5, 14 và ngày 23 âm lịch hàng tháng.
 • Ngày Dương công kỵ nhật bao gồm các ngày 13 tháng Giêng, ngày 11 tháng 2, ngày 9 tháng 3, ngày 7 tháng 4, ngày 5 tháng 5, ngày 3 tháng 6, ngày 8 và 29 tháng 7, ngày 27 tháng 8, ngày 25 tháng 9, ngày 23 tháng 10, ngày 21 tháng 11, ngày 19 tháng Chạp.

Đây đều là những ngày kiêng kỵ rước ông táo về nhà mới và thực hiện các nghi thức dọn về nhà mới, làm nhà hay xuất hành,…Vậy về nhà mới ngày nào tốt nhất? Như đã nói ở trên, trong tháng chỉ còn các ngày sau là có thể chuyển nhà: 1, 2, 4, 6, 10, 12, 15, 16, 17,20, 24, 26, 28, 30 (âm lịch – chú ý phải dựa vào tuổi của gia chủ).

Ngoài ra, cần tránh cúng về nhà mới lấy ngày vào tháng 3 và tháng 7 âm lịch bởi tháng 3 (tiết thanh minh tảo mộ) và tháng 7 (lễ Vu Lan báo hiểu mở cửa cõi âm) là hai tháng trong năm có liên quan đến cô hồn, để người chết khỏi kinh động đến người đã khuất. Dẫn đến việc chuyển nhà không được suôn sẻ và may mắn.

Nhưng nếu bắt buộc phải chuyển gia chủ cần chú ý xem ngày giờ cẩn thận để tránh phạm phải ngày giờ kiêng kỵ.

Khi nào bạn cần làm lễ nhập trạch cho ngôi nhà mới của mình?

Lựa chọn ngày giờ hoàng đạo để lấy khoảng thời gian tốt nhất giúp mang lại may mắn, thuận lợi. Chỉ cần loại bỏ những ngày xấu trong tháng như Tam nương, Thọ tử, Dương công kỵ nhật.

2.2.1 Xem ngày dọn về nhà mới theo tuổi

Theo phong thủy, cần phải xem ngày đẹp dọn về nhà mới căn cứ vào tuổi và mệnh của chủ nhà, trước khi chuyển cần phải làm lễ vật cúng dọn vào nhà mới trước.

Quan niệm xưa của ông cha ta có nói, chọn ngày tốt dọn về nhà mới theo tuổi nên tránh những ngày giờ xung với bản mệnh, tuổi của gia chủ. Điều đó sẽ tránh gặp phải những điều không may mắn, ảnh hưởng tới tiền tài và sức khỏe của gia đình.

Việc xem ngày chuyển về nhà mới theo tuổi cần chọn trong 21 ngày tốt sau: Nhâm thìn, Nhâm dần, Nhâm tuất, Giáp tý, Qúy sửu, Qúy tỵ, Qúy Mão,…Hoặc nên chọn ngày giờ đẹp, tốt dọn về nhà mới như ngày Tốc Hỷ, Đại An và ngày có sao Cát Tinh.

2.2.2 Chọn ngày đẹp dọn vào nhà mới theo hướng nhà

Theo phong thủy ngũ hành thì mọi thứ đều có tương sinh, tương khắc vì vậy việc chọn ngày đẹp dọn về nhà mới cũng vậy, có thể dựa vào các ngày có hành tương sinh như sau:

 • Nếu nhà bạn ở hướng Đông thuộc Mộc cần phải tránh hệ Kim tức là những ngày Dậu, Sửu và Tỵ.
 • Nếu nhà bạn ở hướng Tây thuộc Kim cần phải tránh hệ Mộc tức là những ngày Mùi, Hợi, Mão.
 • Nếu nhà bạn ở hướng Nam thuộc Hỏa cần phải tránh hệ Thủy tức là những ngày Tý , Thân, Thìn.
 • Nếu nhà bạn ở hướng Bắc thuộc Thủy cần phải tránh hệ Hỏa tức là những ngày Dần, Ngọ, Tuất.

Ngoài ra, cần tránh việc làm thủ tục chuyển nhà cũ sang nhà mới, dọn về nhà mới xây hoặc mới thuê vào những ngày khắc với hướng nhà. Nhà quay về hướng nào đại diện cho hành (Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ) ra sao thì gia chủ cần cúng phong thủy dọn về nhà mới vào ngày thuộc hành tương sinh và tránh đi những ngày thuộc hành tương khắc với hướng nhà.

2.3 Chuẩn bị mâm đồ cúng (lễ vật) nhập trạch

Mâm cúng nhập trạch thường có ba phần: là hương hoa, ngủ quả và mâm thức ăn. Bạn có thể chia thành 3 mâm nhỏ, hoặc bố trí chung trên một mâm lớn. Tùy điều kiện gia đình mà bạn có thể làm đồ cúng theo khả năng.

2.3.1 Chuẩn bị bài văn khấn

Văn khấn lễ nhập trạch khi chuyển nhà bao gồm 2 phần là văn khấn thần linh và gia tiên. Lưu ý cần đọc văn khấn thần linh trước khi đọc bài văn khấn gia tiên. Bài văn khấn trình bày mong muốn của chủ nhà, xin phép chuyển nhà, chuyển bàn thờ đến nơi ở mới. Nếu có chuyên gia Phong Thủy thì thày sẽ đến làm lễ, đọc văn khấn tới tiên tổ và báo cáo thổ công thay mặt chủ nhà.

Mâm cúng nhập trạch thường có ba phần: là hương hoa, ngủ quả và mâm thức ăn.

Mâm cúng nhập trạch thường có ba phần: là hương hoa, ngủ quả và mâm thức ăn.

 

3. Vật phẩm Phong Thủy nào thích hợp cho nhà mới ?

 • Trấn nhà: Dùng các loại đá phong thủy hợp mệnh, hoặc tiền xu (Thường là 8 đồng), chia ra và chôn 4 góc nhà để cầu may mắn, sung túc hoặc cho vào các hủ nhỏ, bọc vải đỏ và đặt ở các góc nhỏ khuất trong nhà hoặc nhiều hơn 4 cũng được.
 • Treo chuông gió: chuông gió Phong Linh Ngũ Đế sẽ là Pháp Khí có tác dụng luân chuyển không khí, xua tan tà khí, hút tài vận
Chuông gió Phong Linh Ngũ Đế sẽ là Pháp Khí có tác dụng luân chuyển không khí, xua tan tà khí, hút tài vận

Chuông gió Phong Linh Ngũ Đế sẽ là Pháp Khí có tác dụng luân chuyển không khí, xua tan tà khí, hút tài vận

3.1 Một số điều cấm kỵ khi dọn về nhà mới ?

Để cho quá trình sinh sống tại ngôi nhà mới được suôn sẻ, trong buổi cúng nhập trạch, theo kinh nghiệm từ ông bà xưa, chúng ta nên lưu ý vài điều sau:

 • Không cúng nhà mới hay chuyển về nhà mới vào ban đêm.
 • Phụ nữ có thai tránh dọn dẹp nhà mới.
 • Chuyển vào nhà mới phải đúng vào khung giờ tốt, ngày tốt.
 • Người có tuổi con Hổ kiêng kỵ dọn dẹp nhà mới.
 • Nếu chúng ta chỉ cúng nhà mới mà chưa dọn vào ngay thì cần ngủ lại một đêm để lấy ngày.
 • Hạn chế tối đa việc làm đổ vỡ đồ đạc trong khi chuyển vào nhà mới.
 • Cẩn thận lời ăn tiếng nói, không nói lớn, không gây gổ cãi vã khi dọn vào nhà mới.
 • Cúng nhà mới, bất kì ai cũng không nên đi tay không vào. Bạn có thể cầm theo đồ vật mới hay tài sản có giá trị. Nhớ không cầm theo những vật dụng cũ kĩ.
 • Cúng nhà mới hạn chế đón khách. Chỉ nên tham dự là người trong họ hàng thân hữu cùng mừng tân gia mà thôi.
Khi nào bạn cần làm lễ nhập trạch cho ngôi nhà mới của mình?

Cúng nhà mới hạn chế đón khách. Chỉ nên tham dự là người trong họ hàng thân hữu cùng mừng tân gia mà thôi.

4. Lời kết

 • Nghi lễ nhập trạch khá đơn giản nên nhiều gia đình có thể cúng tại nhà tuy nhiên nếu chu toàn và đảm bảo Phong Thủy cho khởi đầu mới thì nên mời thầy Phong Thủy sẽ được tư vấn quy trình và chuẩn bị đồ lễ cũng như sẽ được thày làm lễ cúng nhập trạch. Lưu ý là lễ cúng nhập trạch theo Phong Thủy hiện đại sẽ đơn giản hơn lễ cúng truyền thống của các thày cúng. Bởi chuyên gia Phong Thủy sẽ chú ý tới việc bố trí lễ vật hay tư vấn vật phẩm trấn yểm theo đúng bản mệnh gia chủ, đó mới có thể đem tới giá trị cho gia đình thịnh vượng, tài lộc hanh thông.
 • Để đáp ứng nhu cầu của quý vị Tử Vi Hiện Đại có các dịch vụ về Phong Thủy từ làm lễ nhập trạch, chọn ngày giờ tân gia cho gia đình, công ty, căn hộ chung cư…vv

Thông tin cập nhật đầy đủ tại kênh Livestream fanpage: Huyền Học Việt Nam

Xem thêm tại: Dịch vụ xem ngày cưới hỏi đẹp cho các cặp đôi

Có thể bạn quan tâm: Chọn giờ sinh Mổ đẹp cho bé trai sinh năm 2022

 

Bình luận