Mẫu người “Thân mệnh đồng cung” và mẫu người “Thân cư Phúc”

26/08/2020 1589

Bài viết MẪU NGƯỜI “MỆNH THÂN ĐỒNG CUNG” và THÂN CƯ PHÚC. Mời các bạn đọc tham khảo.

Trong tử vi cung Thân là cung rất quan trọng, nó không tách riêng thành một cung mà gắn liền với 6 cường cung sau đây: cung mệnh (Thân cư mệnh), tài bạch (Thân cư Tài), quan lộc (Thân cư Quan), Phúc đức (Thân cư Phúc), Phu/thê (thân cư Phu/thê), Thiên di (Thân cư Di). Nằm ở cung nào sẽ chịu ảnh hưởng bởi cung đó tới hậu vận sau này. Ở bài viết này Tử Vi Hiện Đại sẽ cùng luận bàn về hai mẫu người Thân mệnh đồng cung và mẫu người Thân cư Phúc

A/ Mẫu người Thân mệnh đồng cung

1. Vai trò của cung mệnh và cung thân trong lá số

Cung Mệnh và cung Thân là hai cung quan trọng nhất trong 13 cung trên lá số Tử vi. Đầu tiên cung Mệnh được xem như nền móng của ngôi nhà. Nền móng của ngôi nhà nếu không kiên cố thì những gì xây dựng trên đó cũng không tồn tại vững chắc được. Khi nói về chữ “Mệnh” trước hết là về bản thân đương số. Sau đó chỉ “Thiên mệnh” tức số Trời đã định sẵn cuộc đời của một người. Dù các cung Tài, Quan tốt mà Mệnh yếu thì tiền tài, danh vọng cùng không giữ được lâu.

Thêm nữa cung Thân trong, một cung di động đối với người Thân mệnh đồng cung cũng quan trọng không kém, đây là cung quan trọng thứ 2 sau cung Mệnh nó sẽ ảnh hưởng lớn đến đời người đặc biệt từ trung vận trở đi

Người Thân Mệnh đồng cung là một con đường tương đối bằng phẳng

Người Thân Mệnh đồng cung là một con đường tương đối bằng phẳng

2. Thân mệnh đồng cung là gì?

Những người sinh vào giờ Tý khoảng 23h-1h  và giờ Ngọ khoảng 11h-13h sẽ là nhừng người có Thân mệnh đồng cung

Nếu khoa Phong Thủy chia căn nhà ra làm 8 cung và mỗi cung là lãnh vực trong đời sống con người, và cũng là biểu tượng của mỗi thành viên trong gia đình, thì khoa Tử Vi Đẩu Số cũng cùng một quan niệm như vậy. Khoa Tử Vi còn chi tiết hơn chia lá số ra thành 12 cung và mỗi cung cũng là một nét sinh hoạt, là một khoản thời gian nào đó của một đời người. Như chúng ta đã nói ở chương trước, 12 cung của khoa Tử Vi theo thứ tự gồm có Mệnh, Phụ Mẫu, Phúc Đức, Điền Trạch, Quan Lộc, Nô Bộc, Thiên Di, Tật Ách, Tài Lộc, Tử Tức, Phu Thê, và Huynh Đệ. Nhưng thực tế một lá số không chỉ có 12 cung mà còn có một cung thu 13 gọi là cung Thân. Đặc biệt cung Thân không đóng riêng rẽ ở một vị trí nào trên lá số mà nó luôn luôn đóng chung với 1 trong sáu cường cung là Mệnh, Tài, Quan, Phúc, Di hoặc Phu Thê.

Trong 13 cung, cung Mệnh và cung Thân là quan trọng nhất. Đầu tiên là cung Mệnh. Khi nói về chữ “mệnh” chúng ta thấy nó mang nhiều ý nghĩa khác nhau. Cái ý nghĩa thứ nhất của chữ mệnh đó chính là bản thân của đương số. Xung quanh cuộc đời của cá nhân đương số còn có cha mẹ (Phụ Mẫu), anh em (Huynh Đệ) vợ chồng (Phu Thê) con cái (Tử Tức) rồi tới bạn bè đồng nghiệp, thuộc hạ (Nô Bộc) và cả cái xã hội mà đương số phải đương đầu va chạm hằng ngày (Thiên Di)

Ý nghĩa thứ hai của chữ “mệnh” là Thiên Mệnh, là số trời, là cái quan niệm mỗi người sinh ra vào giờ nào, ngày nào, tháng nào, năm nào thì cuộc đời đã được an bài sắp đặt sẳn rồi. Bởi vậy Mệnh được xem như nền móng của một căn nhà. Nếu nền móng không vững chắc, kiên cố thì những gì xây dựng trên đó cũng không thể nào tồn tại lâu dài được. Đó là trường hợp của những người có các cung chính như Quan Lộc, Tài Bạch, Diền Trạch v.v… tốt đẹp, sáng sủa, nhưng Mệnh yếu thì tiền tài, danh vọng, của cải cũng chỉ như cái bóng to lớn trên tường mà thôi.

Tuy nhiên, dù là môn khoa học huyền bí nhưng ngoài quan niệm chủ yếu “Thiên Mệnh” khoa Tử Vi không quên một yếu tố thứ hai sẽ dự phần vào đời người, đó là quan niện “nhân định” Vì thế Tử Vi Đẩu Số mới có một cung di động gọi là cung Thân, là cung quan trọng thứ nhì trong một lá số.

3. Vận mệnh của người thân mệnh đồng cung

Khoa Tử Vi cho rằng cung Mệnh là căn bản của một đời người. Nhưng cung Mệnh ảnh hưởng mạnh mẽ nhất vào giai đoạn của một đời người hay gọi là ”tiền vận”. Tiền vận là khoảng thời gian từ lúc sinh ra cho đến khoản 30 tuổi. Nhưng có người tính tiền vận theo Cục. Ví dụ:

Thủy Nhị Cục thì tiền vận từ 1 đến 32 tuổi

Mộc Tam Cục thì tiền vận từ 1 đến 33 tuổi

Kim Tứ Cục ……………..1 đến 34 tuổi

Thổ Ngủ Cục ………………1 đến 35 tuổi

Hỏa Lục Cục ………………1 đến 36 tuổi

Chúng ta thấy quan niệm này của Tử Vi rất hợp lý vì con người từ lúc sinh ra cho đến khoản 30 tuổi hầu như sống dưới mái ấm của gia đình, bên cạnh tình thương yêu của cha mẹ, và sự dùm bọc của anh em. Mãi cho đến khi 30 tuổi trở lên là lứa tuổi trung bình cho hầu hết mọi người để tự lập thân, bước chân vào bương trải với đời. Đó là lúc ứng vào cung Thân của lá số.

Sau tiền vận thì cung Thân ảnh hưởng mạnh mẽ vào khoản thời gian còn lại của cuộc đời, nó bao gồm cả trung vận và hậu vận của mỗi người. Bởi vậy khi nói đến sự quan trọng của cung Mệnh và Thân, chúng ta thấy có hai quan điểm khác nhau. Quan điểm thứ nhất chú trọng cung Thân hơn cung Mệnh và luận cứ của quan điểm này là trong khỏan tiền vận chúng ta thường sống dưới mái ấm gia đình, trong vòng tay che chở của cha mẹ cho nên nếu cung Mệnh có tốt thì cũng chưa làm nên cơm cháo gì được. Ngược lại nếu cung Thân tốt thì sẽ hữu hiệu hơn cho cái tuổi “tam thập nhị lập” tức là tuổi bắt đầu lăn lộn vào đời lập nghiệp cho nên rất cần có một cung Thân tốt đẹp.

Quan điểm thứ hai thì cho rằng, cuộc đời như một cái cây mà Mệnh là gốc rễ, Thân là những nhánh cây, cành lá. Nếu gốc rễ không vững chắc thì cành lá cũng khó mà xanh tươi, đơm hoa kết qủa được. Người viết đồng tình với quan điểm này. Mệnh ảnh hưởng mạnh mẽ ở tiền vận nhưng vẫn luôn là căn cơ, cốt lỏi là nền tảng của một đời người. Và khi nói về cung Thân, chúng ta phải nhớ một nguyên tắc căn bản của khoa Tử Vi là khi cung Thân đóng chung với cung nào thì những ý nghĩa tốt xấu của cung ấy sẽ là những nét chính yếu trong cuộc đời của ngưòi ấy. Như vậy thì người có Thân cư Mệnh là mẫu người như thế nào?

Sắc nét đặc biệt đầu tiên của người này là lòng tin vào thiên mệnh rất mạnh. Vì như chúng ta đã nói ở trên, cái ý nghĩa đầu tiên của chữ Mệnh là ý trời = mọi việc đều do Trời định, là định mệnh. Mẫu người này ít tin vào quan niệm “Nhân định thắng thiên” cho nên khi gặp những hoàn cảnh khó khăn, trắc trở họ thường nhắm mắt buông tay mặt cho số phận xoay vần vì thuyền đời của họ đã lỡ neo vào bến Mệnh rồi, chỉ còn biết trong nhờ đục chịu mà thôi.

Một đặc điểm thứ hai đáng kể của người Thân Mệnh đồng cung là không có những khúc quanh cũng như những biến đổi lớn lao nào trong suốt cuộc đời của họ. Như đã bàn ở trên, Mệnh ảnh hưởng mạnh vào tiền vận. Thân ảnh hưởng mạnh vào trung vận và hậu vận. Bởi vậy khi Thân và Mệnh đồng cung thì Mệnh và Thân đều ảnh hưởng chung vào cả cuộc đời từ lúc sinh ra cho đến lúc lìa đời. Có nghĩa là nếu đương số giàu có thì suốt đời giàu có, nếu nghèo thì sẽ nghèo suốt đời chứ không giống như những người khác chẳng hạn nếu cung Mệnh xấu thì tiền vận có thể cực khổ nhưng cuộc đời về sau có thể thay đổi khá hơn nếu cung Thân tốt đẹp hơn cung Mệnh. Hay ngược lại nếu cung Mệnh tốt đẹp thì cuộc đời của đương số có thể sung sướng từ lúc lọt lòng mẹ cho đến tuổi lập thân. Rồi sau đó có thể đổi đời, trở nên vất vả, cực khổ nếu cung Thân xấu hơn cung Mệnh.

Và điểm đặc biệt cuối cùng là có người cho rằng nếu Mệnh Thân đồng cung tại tứ mộ (Thìn, Tuất, Sửu, Mùi) và hai cung Tí Ngọ thì đó là những vị trí không tốt cho người Mệnh Thân đồng cung.

Tóm lại, cuộc đời của những người Thân Mệnh đồng cung là một con đường tương đối bằng phẳng. Dù đường đời của họ có đầy hoa lá hay chỉ toàn sỏi đá, chông gai thì cũng không có những khúc quanh đột ngột, hay những biến động lớn làm thay đổi cả cuộc đời.

B/ Mẫu người thân cư Phúc

Những người sinh vào giờ Sửu (1-3 h) và những người sinh vào giờ Mùi (15- 17h) đều có số Thân cư Phúc Đức.

Mẫu người Thân cư Phúc Đức là những người có tinh thần gia đình, gia tộc rất mạnh

Mẫu người Thân cư Phúc Đức là những người có tinh thần gia đình, gia tộc rất mạnh

1. Vai trò của cung Phúc đức trên lá số Tử Vi

Cung Phúc Đức có vai trò rất quan trọng trên lá số Tử vi, sự ảnh hưởng của nó chỉ sau 3 cung Mệnh, Tài, Quan. Cung Phúc Đức chỉ về những may mắn, quá trình chuyển hóa nguy nan thành bình an của đương số. Điều này thuộc về phạm trù tâm linh. Trong thực tế khi xem lá số và hạn để đánh giá một lá số xấu tốt ra sao người ta luôn xem cung Phúc Đức, để xem may mắn, mức độ nguy hiểm ra sao vì cung này chế hóa rất mạnh.

Từ cung Phúc Đức có thể nhìn ra được vận may hưởng lộc của một người. Thấy được sự trở lực của họ hàng dòng tộc với đương số. Cũng nhìn được xem đương số có được hưởng âm đức của tổ tiên hay không? Lúc nguy nan có được cứu giúp hay không? Thậm chí là ảnh hưởng đến tinh thần, cách sống của một người. Sinh ra trong gia đình quyền quý, họ hàng danh gia vọng tộc chắc chắn gia quy lề lối sẽ khác với gia đình tiểu thương hay nông dân. Đồng thời phải có Phúc lắm mới được sinh ra trong những gia đình như thế. Phúc chính chiếu cung Tài bạch cho nên người ta nói “Có Phúc mới có Phần” Cho thấy ảnh hưởng của Phúc Đức tới tiền bạc cả đời của đương số.

Bên cạnh đó, Phúc đức còn liên quan đến cả phần mộ tổ tiên,dòng họ. Người xưa hay chọn những thế đất phong thủy đẹp để an táng. Với mong muốn hậu thế con cháu được hưởng âm đức. Sợi dây tâm linh sức mạnh truyền tới ngàn đời. Nhìn vào cung Phúc Đức có thể biết được mộ phần xấu đẹp ra sao? có quần tụ hay phá tán có phò trợ được cho đương số hay không?

Trước khi nói đến những nét đặc biệt của mẫu người này chúng ta hãy bàn qua vài ý nghĩa căn bản của cung Phúc Đức. Trong những chương trước chúng ta có nhắc đến một nguyên tắc căn bản của khoa Tử Vi là nếu Thân cư vào cung nào thì cung đó trở thành lãnh vực chính yếu trong cuộc sống của đương số. Bởi vậy, ý nghĩa đơn giản đầu tiên của cung Phúc Đức là nói về phước đức của đương số có được là do chính bản thân tạo dựng nên hay là do thụ hưởng từ ông bà, cha mẹ, hay của giòng họ nói chung. Cho nên, từ quan niệm đó, khoa Tử Vi xem cung Phúc Đức như nền tảng của một lá số. Nó có thể cứu giải hay làm chiết giảm đi độ số tốt xấu của cung Mệnh hay của một đại hạn, tiểu hạn v.v…Nói một cách khác, cung Phúc Đức cũng như gốc rễ của một cái cây, nếu gốc rễ tốt thì cho dù một vài nhánh cây hư hỏng thì cây cũng có thể ra hoa, kết trái. Nếu gốc rễ đã bị úng thối thì cành cây bên trên dù có xanh tươi thì cũng chẳng được là bao lâu. Cũng có thể đơm hoa kết qủa những cũng không thể tồn tại lâu dài được.

2. Đặc điểm người thân cư Phúc Đức

Từ đó chúng ta có một quan điểm đặc biệt đầu tiên của người Thân cư Phúc Đức. Cuộc đời của họ sướng hay khổ, thành hay bại không hoàn toàn do chính khả năng của họ mà phần nào do những trợ lực khác như được người nâng đở, hay thường gặp những vận hội may mắn nào đó.

Một quan niệm khác của khoa Tử Vi đối với cung Phúc Đức là cung này biểu tượng cho cả một dòng họ. Qua cung Phúc Đức mà chúng ta có thể nhìn thấy một cách đại cương về giòng họ của đương sự. Như vậy, những người có Thân cư Phúc Đức thì đặc điểm thứ hai chính là sự liên hệ chặc chẽ của cá nhân đương số với giòng họ của mình. Tùy theo sự tốt hay xấu và ý nghĩa của cung Phúc Đức. Có người tuy khả năng, tài đức không có gì đáng nói cả nhưng vẫn có địa vị chức tước hay bổng lộc nhờ vào sự nâng đở của bà con. Ngược lại, cũng có người được may mắn, có công danh sự nghiệp, giàu sang phú quý, cũng vì cái tình gia tộc mạnh mẽ, họ phải vươn dài cánh tay đễ cưu mang cho cả giòng họ. Đó là trường hợp mà ông bà chúng ta thường nói: “Một người làm quan, cả họ được nhờ.”

Và một điểm đặc biệt sau cùng của mẫu người này là những gì tốt xấu của cung Phúc Đức sẽ ảnh hưởng mạnh mẽ sau khoản tiền vận, nghĩa là thời điểm đương số thực sự lăn lộn vào đời. Cung đối diện Phúc Đức là Tài Lộc, và đó cũng là cung đầu tiên chịu ảnh hưởng nặng nề những sự tốt, xấu của cung Phúc Đức. Cho nên người Thân cư Phúc Đức sẽ có những thay đổi khá rõ rệt trong khoản thời gian lập thân. Cuộc sống của họ có thể sung sướng hơn nếu cung Phúc Đức tốt đẹp, hoặc cực khổ hơn nếu cung Phúc xấu, nhất là trên vấn đề tiền bạc.

Tóm lại, mẫu người Thân cư Phúc Đức là những người có tinh thần gia đình, gia tộc rất mạnh. Họ thích cuộc sống đại gia đình và giữ được những liên hệ mật thiết với tất cả bà con trong giòng họ dù gần hay xa. Đây là mẫu người rất nặng tình quê hương. Họ thường lớn lên và sống suốt đời tại nơi chôn nhau cắt rốn của mình chứ không muốn ly hương hay sống rời xa giòng họ của mình.

Đi xa hơn, cung Phúc Đức trên một lá số cũng tương tự như lĩnh vực âm trạch của khoa Phong Thủy, tức là chuyên về mộ phần. Qua cung Phúc Đức, chúng ta có thể nhìn thấy những nét tổng thể về mộ phần của một dòng họ, như mộ phần của một người nào phát, mộ phần của người nào hư, hoặc có thể biết được mộ phần của người nào đó trong dòng họ đã kết phát và đang đặc biệt phò trợ cho đương số.

C/ Kết luận

Trên đây là hai mẫu người Thân mệnh đồng cung và Thân cư phúc đức. Cuộc đời của những người Thân Mệnh đồng cung là một con đường tương đối bằng phẳng. Dù đường đời của họ có đầy hoa lá hay chỉ toàn sỏi đá, chông gai thì cũng không có những khúc quanh đột ngột, hay những biến động lớn làm thay đổi cả cuộc đời.

Mẫu người Thân cư Phúc Đức là những người có tinh thần gia đình, gia tộc rất mạnh. Họ thích cuộc sống đại gia đình và giữ được những liên hệ mật thiết với tất cả bà con trong giòng họ dù gần hay xa. Đây là mẫu người rất nặng tình quê hương. Họ thường lớn lên và sống suốt đời tại nơi chôn nhau cắt rốn của mình chứ không muốn ly hương hay sống rời xa dòng họ của mình.

» Tìm hiểu chung về mẫu người Thân cư Quan lộc và Thân cư Thiên Di

Có thể bạn quan tâm: Dịch vụ xem tử vi có tính phí

Thông tin cập nhật đầy đủ tại Fanpage: Tử Vi Hiện Đại

Bình luận