Điều khiển người khác như ý nguyện của bạn?

25/10/2020 171

Để người khác hành động như bạn muốn, liệu có thể xảy ra? Chúng ta luôn thắc mắc cách hành xử của mỗi cá thể ngoài bị chi phối bởi văn hóa xã hội, bối cảnh lịch sử thì liệu hành động còn bị chi phối từ đâu? Cuộc sống luôn diễn ra như vậy […]

Để người khác hành động như bạn muốn, liệu có thể xảy ra?

Chúng ta luôn thắc mắc cách hành xử của mỗi cá thể ngoài bị chi phối bởi văn hóa xã hội, bối cảnh lịch sử thì liệu hành động còn bị chi phối từ đâu? Cuộc sống luôn diễn ra như vậy đó, con người thường hành xử theo cách mà người khác gán cho họ.

Tôi hay sử dụng điều này để điều khiển hành vi của người khác. Ví dụ như tôi mới gặp một ai đó lần đầu, bởi tôi không biết họ là người thế nào nên để an toàn, tôi thường nói với họ rằng “Trông bạn có vẻ như là một người hoà đồng, vui vẻ, dễ gần”. Và sau đó họ sẽ hành xử đúng như “cái mác” mà tôi gán vào.

Thử đặt mình vào trường hợp của bạn xem, nếu một ai đó nhận xét rằng bạn là một người vui tính và dễ gần, liệu có muốn chứng tỏ cho họ thấy rằng bạn không phải là người như vậy, rằng bạn là một tên khốn nạn, lạnh lùng với người khác không? Tôi không nghĩ vậy, không ai trong chúng ta thích cảm giác bị người khác nghĩ xấu về mình. Tôi cá là bạn thích cái mác hoà đồng vui vẻ hơn là cái mác kiêu ngạo và lạnh lùng.

Cao hơn ám thị bình thường là “ám thị danh vọng” tức là ám thị liên quan tới vị thế, danh vọng và địa vị xã hội. Khi danh vọng, vị thế của bạn lớn hơn đối phương rất nhiều, lời chỉ hướng và ám thị của bạn có khả năng càng cao.

Ví dụ: Một họa sĩ nổi tiếng bảo 1 học sinh trường vẽ “Cậu không có tương lai đâu, nên tìm hướng đi mới.” Phần lớn người ta sẽ không thể giãy thoát ra được. Hoặc chuyên gia tài chính ám thị với bạn ” thị trường bất ổn, nhanh chóng thanh toán đống cổ phiếu công ty x đi ” đa số mọi người sẽ lung lay. Đây là ám thị danh vọng.

Một loại ám thị nữa mà chúng ta thường gặp hàng ngày đó là ám thị siêu nhiên. Khi 1 thầy bói, 1 thầy cúng,…. bảo bạn rằng bạn sẽ gặp rủi ro trong tháng tới hay dài hơn là năm tới. Đa số mọi người sẽ để tâm tới điều này và càng để tâm thì càng dễ dính phải. Đây là hiện tượng khóa cứng, nó giống như đi đường mà gặp phải vật cản ở xa. Nếu bạn nhìn chằm chằm vào vật đó từ xa, bạn sẽ bị khóa cứng vào đó. Và xác suất bạn đâm phải vật đó lớn hơn rất nhiều khi bạn tùy ý nhìn nó rồi đến gần mới tránh.

Nhân tiện tôi cùng nhắn nhủ với bạn rằng, hãy cẩn thận với cái mác mà bạn gán cho người khác, đặc biệt là con cái của mình. Nếu bạn gán cho nó cái mác “lười biếng, ham chơi” thì nó sẽ hành xử đúng như những gì bạn gán. Nhưng nếu bạn gán cho nó một cái mác “chăm chỉ, biết đào sâu suy nghĩ để tìm ra cách giải quyết” thì tôi tin nó có thể sẽ trở thành một thiên tài về sau này.

Chúng ta liệu có đang sử dụng phương pháp này mỗi ngày, và thay vì lèo lái tâm lý người khác theo lối tiêu cực thì việc cải thiện cuộc sống này chính là đem đến những điều tích cực và hy vọng.

St

Bình luận