Cung Thân

26/08/2020 176

Bài viết Cung Thân. Mời các bạn đọc tham khảo.

dichhoc

Tử vi có một cung đặc biệt là cung Thân, không có vị trí độc lập mà đóng vào một trong các cung Mệnh, Phúc, Quan, Di, Tài, Phối. Về cơ bản cung đóng cung Thân là cường cung, tức các lĩnh vực quan trọng của con người, nhưng cũng có khi cha mẹ, con cái, bệnh tật, nhà cửa… trở thành lĩnh vực quan trọng sống còn, vậy tại sao những cung đó lại không thể là cung Thân ?

Thân chỉ hành động của bản thân, là hoạt động ta tham dự vào, là con người hành động gắn với đó, là lĩnh vực nổi bật của cuộc sống, là cái ta coi trọng, dính mắc vào, chi phối qua lại.

Các cung Phụ, Nô, Tử, Huynh không thể là cung Thân. Cha mẹ, anh em, bạn bè, con cái đều là các đối tượng ở ngoài sự chi phối, ở ngoài nỗ lực cố gắng hành động của con người. Không ai vận dụng năng lực cá nhân để mong lập thân dựng nghiệp ở các đối tượng đó cả.

Cung Tật chỉ sức khỏe, tình trạng thể chất, cuộc sống con người đều xuất phát từ thể chất nhưng là để từ đó tham gia hoạt động trên các lĩnh vực khác.

Cung Điền phản ánh môi trường sống cá nhân tĩnh tại, là chỗ nghỉ ngơi của con người. Sự can dự của con người vào đó như dùng tiền để mua nhà, sửa nhà thì đó chỉ là dụng khả năng gián tiếp mà thôi, vì tiền do mình hoạt động, phấn đấu ở chỗ khác mà có. Cung Điền đặc trưng bởi sự tĩnh tại, nên không thể là cung Thân.

Như vậy chỉ những cung có tính động, phản ánh hành động chủ động của con người, có thể can dự chi phối được, có thể bộc lộ năng lực cá nhân trực tiếp vào đó thì mới có thể là cung Thân. Các cung Mệnh, Phúc, Quan, Di, Tài, Phối đều là các lĩnh vực động để con người can dự vào, hoạt động ở đó, đạt được những kết quả trực tiếp từ đó nên là cung Thân.

Thân cư Phúc:

1. Bị ảnh hưởng mạnh bởi may rủi, ảnh hưởng bởi nghiệp lực, phúc tốt là được cái may rất khó hiểu, có khi bản chất tiêu cực, kém cỏi nhưng vẫn gặp may để có cuộc sống tốt hơn so với cái bản thân đáng được hưởng. Nếu phúc xấu là bị nghiệp báo kiếp trước, tai vạ do trời sắp đặt. Do bị chi phối bởi may rủi, nên dù tốt xấu thì ngay trong kiếp này mọi hành động sẽ dẫn đến kết quả trực tiếp vào bản thân. Làm xấu là quả báo nhãn tiền, tốt thì phúc trời sẽ giáng xuống lập tức.

2. Có liên quan dính mắc qua lại nhiều với họ hàng, thường là con trưởng, chi trưởng. Có vai trò quan trọng trong gia đình, thường là chủ vai trong giỗ chạp lễ tết.

3. Phúc còn chỉ tinh thần nên thân cư phúc là ảo tưởng, hành động theo tinh thần chủ quan, không sát hợp thực tế lắm. Tinh thần chủ quan nặng, dễ dẫn đến cố chấp, không theo được thực tế. Ảo tưởng tự thị, không dễ thay đổi theo cuộc sống, hành động có khi chỉ để thỏa mãn tinh thần.

Thân cư Quan: Thường có công việc vững chắc, phù hợp với bản thân. Tìm được sự thích thú với công việc, tự hào về công việc. Khi cung quan xấu thì dù công danh thấp vẫn có cái gì đó nổi bật lên để tạo thành sự nghiệp trong mắt thiên hạ, như làm ngành nghề đáng trọng, công việc đem lại cho bản thân tư thế nổi bật không thể có được bằng cái khác. Gắn bó với công việc, coi trọng công việc, cảm thấy hài lòng thỏa mãn với lĩnh vực mình cống hiến.

Thân cư Di:

1. Ưa việc xã giao xã hội, hay giao tiếp với bên ngoài, có ưu thế, lợi thế trong giao dịch với xã hội. Coi trọng các mối quan hệ xã hội, người thân cư Di không thể chịu được sự cô độc, phải có đoàn thể xã hội để tham gia vào, là người nhiệt tình với các hoạt động phong trào, thường có sự nổi bật trong các lĩnh vực đó. Di là bên ngoài nên Thân cư Di là thân xác ở bên ngoài, ít khi ở nhà, ham hoạt động, tĩnh tại không thể chịu được. Hay tham gia hội nhóm, đàn đúm bạn bè, thích đi du lịch, đến nơi công cộng, dính mắc nhiều với xã hội bên ngoài.

2. Là người khéo léo, hợp thời, dễ hòa nhập với môi trường, tìm thấy trong môi trường bên ngoài nhiều cái thú vị để theo đuổi, để tham gia, duy trì các mối quan hệ với người khác thường xuyên.

3. Vì Di chỉ đi xa nên Thân cư Di có ý là lập thân ở xa quê hương, xa cách anh em họ hàng.

Thân cư Tài : Tiền bạc là mối quan tâm hàng đầu. Hoạt động, nghề nghiệp liên quan đến tiền bạc tài chính, trọng tiền bạc vật chất, đánh giá cao giá trị đồng tiền, theo đuổi tiền bạc, lấy làm giàu là mục đích cuộc sống. Đánh giá con người dựa trên khả năng tài chính. Luôn thấy tiền quan trọng, hành động theo tiền, thích kinh doanh, đầu tư tài chính, cho vay… Theo đuổi cuộc sống hưởng thụ vật chất. Có sự nổi bật về tiền bạc, của cải, tiền là cái để thể hiện giá trị bản thân. Khi cung tài xấu thì nghèo, xấu mặt vì tiền, có khi mang tiếng nợ nần, vì nghèo mà xấu hổ, buồn khổ, tự coi mình chả ra gì. Nếu nghèo nhưng Thân cư cung khác thì vẫn có lĩnh vực khác để tự hào, ví như nghèo nhưng Thân cư Phúc thì có khi là con trưởng, tuy nghèo nhưng anh em họ hàng vẫn phải kính trọng, giỗ tết vẫn là trùm sò rất có vị thế, được tôn trọng vì vai trò của mình.

Thân cư Phối: Hai vợ chồng rất tâm đắc, ý hợp tâm đầu, có khi cùng làm chung cơ quan, cùng lĩnh vực làm việc, cả hai chia sẻ kinh nghiệm, có cùng nhận định, quan điểm, phong cách sống. Vợ chồng tin tưởng, trông cậy vào nhau, làm gì cũng có tư vấn của vợ, hoặc vợ giúp xây dựng sự nghiệp, đứng đằng sau góp ý, tư vấn cho chồng, kiểu của chồng công vợ. Hoặc vợ được tự hào vì chồng, có danh phận nhờ chồng. Thân cư phu thê là vợ sao chồng vậy, cùng phúc cùng phận, là vợ chồng thắm thiết, nếu cung phu thê xấu là cả hai chịu chung nghiệp khó, không dứt bỏ đi được, đồng cam cộng khổ đi hết cuộc đời.

Thân cư Mệnh:

1. Có cảm giác người này không có lĩnh vực nào quan trọng, nổi bật, không ký thác bản thân vào đâu. Thật ra người Thân cư Mệnh luôn coi mình là quan trọng nhất, là kẻ ích kỷ, thiếu tinh thần vị tha, hành động chỉ vì mình, lợi mình là trên hết. Đánh giá bản thân rất cao dù có khi thực tế chả ra gì. Thường chỉ quan tâm lợi ích của mình, thấy người khác được lợi hơn mình thì không chịu được, điều này đúng bất kể cung mệnh tốt hay xấu.

2. Thân cư Mệnh giỏi vận dụng những năng lực bẩm sinh, sẵn có, hoạt động lập nghiệp dựa trên năng lực cá nhân của mình. Thường luôn sử dụng được khả năng của mình, nếu Mệnh tốt là sinh ra trong sự thuận lợi, cả đời cứ thế ung dung tiến lên đều đều như thi cử dễ dàng, công việc thuận lợi, tay làm hàm nhai, chả cần nhìn đến thiên hạ. Nếu mệnh xấu, Thân cư Mệnh thì đừng hòng mong chờ gì ở cha mẹ anh em sẽ giúp mình, chỉ tự mình chịu lấy phận hẩm. Nhiều người tàn tật có Thân cư Mệnh bởi vì họ chả còn chỗ nào nổi bật, chả còn lĩnh vực nào mà tham gia hoạt động lập thân được. Trời sinh ra bị hạn chế nên cả đời tự cam chịu cái số phận ấy, không có gì khác.

3. Rất chú trọng hưởng thụ cá nhân, thường có sở thích riêng, coi việc thỏa mãn bản thân là quan trọng nhất. Vì coi trọng bản thân mình nên lúc nào cũng thích mình là trung tâm, hạt nhân, khi mệnh xấu thì đầu trò tiêu cực, hoặc tự gây ra những điều xấu để nổi bật, để tỏ ra hơn người ngay cả trong các việc xấu.

Vài đặc điểm khác của Thân:

1. Cung Thân cư bất cứ đâu bị Tuần Triệt là hành động bị cản trở, trì trệ, chậm thành thân, muộn gia đình, lập thân lập nghiệp chậm, hoặc không có công nghiệp gì ra hồn. Nếu không trắc trở khó khăn thì bị gãy đổ đột ngột. Tuần Triệt ở cung Thân giống như bản thân bị phủ nhận, bị kìm hãm, bị chặt chém công kích vì thế mà có trở ngại rắc rối, nặng nhẹ tùy chính tinh, tùy bộ sao.

2. Cung Thân phát tác ảnh hưởng theo cục tuổi, Thủy nhị cục sau 32, mộc tam cục sau 33, Kim tứ cục sau 34, Thổ ngũ cục sau 35, Hỏa lục cục sau 36. Sự thể hiện của cung Thân thường là sau tuổi ấy con người bắt đầu có những hành động chủ động của bản thân, tự mình làm, tự khởi xướng ra, tự chịu trách nhiệm như làm chủ gia đình, làm chủ công việc, tự quyết định lĩnh vực hoạt động nào đó. Có khi là tự mình làm thêm, tự mở doanh nghiệp, nếu xấu thì bắt đầu có hành động đổ đốn, sai trái…

3. Đại tiểu hạn hoặc lưu Thái tuế đến Thân thì có hành động, công việc mới mẻ phát sinh ra để làm, tự mình tham gia trực tiếp vào hoạt động nào đó, cũng có ý là sẽ có sự chủ động hơn trong công việc, trong lĩnh vực nào đó. Hạn đến cung Thân thì không được nhàn thân vậy.

(Dẫn theo trang hoc-tuvi.blogspot.com)

Bình luận