Cúng rằm tháng 7 vào ngày nào là chuẩn nhất

04/08/2022 709

Rằm tháng 7 là ngày lễ quan trọng của người Việt. Đây là ngày lễ Vu Lan báo hiếu cha mẹ và cũng là ngày xá tội vong nhân (ngày cúng cô hồn) để cầu siêu cho những linh hồn vất vưởng. Vậy cúng Rằm tháng 7 là ngày nào, giờ nào thì tốt? Thông […]

Rằm tháng 7 là ngày lễ quan trọng của người Việt. Đây là ngày lễ Vu Lan báo hiếu cha mẹ và cũng là ngày xá tội vong nhân (ngày cúng cô hồn) để cầu siêu cho những linh hồn vất vưởng. Vậy cúng Rằm tháng 7 là ngày nào, giờ nào thì tốt? Thông tin trong bài viết dưới đây sẽ giải đáp giúp bạn.

1. Cúng rằm tháng 7 ngày nào là chuẩn nhất

Việc cúng Rằm tháng 7 nên thực hiện từ ngày mùng 2 cho đến trước 12h trưa ngày 15 tháng 7. Bởi theo quan niệm dân gian, ngày 15 tháng 7 âm lịch sẽ là ngày giới hạn của kỳ “mở cửa” nên sau ngày này người cõi âm sẽ không thể nhận được đồ thờ cúng được nữa.

Hoặc cũng có quan niệm khác cho rằng, vào ngày Rằm tháng 7 sẽ có rất nhiều vong hồn đi lang thang, các cụ sẽ không nhận được đồ gì của con cháu cúng tế. Do đó, người dân thường có thói quen cúng Rằm tháng 7 trước, có thể bắt đầu từ ngày 2 tháng 7 âm lịch.

Đặc biệt, tháng 7 âm lịch còn có lễ Vu Lan báo hiếu. Do vậy, các gia đình cần phải làm lễ cúng Phật, cúng thần linh, gia tiên trước khi thực hiện lễ cúng cô hồn.

Cúng rằm tháng 7 vào ngày nào là chuẩn nhất

2. Cúng Rằm tháng 7 ngày nào đẹp nhất

Cúng Rằm tháng 7 sẽ diễn ra từ ngày mùng 2 đến trưa ngày 15 âm lịch mà không cần xem tốt hay xấu bởi vì người xưa vẫn thường quan niệm, từ ngày mùng 2 đến ngày 14 tháng 7 Âm lịch sẽ là thời điểm mà Diêm Vương cho mở Quỷ Môn Quan, để các vong hồn được về dương giới và thọ hưởng những lễ vật mà người dân cúng tế. Bạn có thể chọn ngày bất kỳ theo sắp xếp thời gian của mình cho hợp lý miễn sao cũng trước ngày 15 âm lịch mà được.

Tuy nhiên sau đây là một số ngày đẹp trong tháng 7 âm lịch Hoatieu xin sẻ để các bạn tham khảo thêm:

  • Ngày 1/8 (tức ngày 4/7 âm lịch)
  • Ngày 3/8 (tức ngày 6/7 âm lịch)
  • Ngày 7/8 (tức ngày 10/7 âm lịch)
  • Ngày 8/8 (tức ngày 11/7 âm lịch)
  • Ngày 10/8 (tức ngày 13/7 âm lịch)

3. Cúng Rằm tháng 7 buổi sáng hay buổi tối

Theo các chuyên gia văn hóa và phong thủy thì gia đình Việt nên tổ chức lễ cúng gia tiên, lễ cầu siêu Vu Lan vào ban ngày. Từ khoảng 11- 12 giờ là hợp lý nhất. Đây là giờ hoàng đạo và là giờ ma quỷ ít hoạt động hơn. Khi đó vong linh là người nhà sẽ được Thổ thần cho phép vào để thụ lộc mà không có sự quấy phá của các cô hồn dã quỷ được thả về trong ngày Rằm tháng 7.

Đối với lễ cúng cô hồn, chúng sinh thì nên cúng vào chiều tối, diễn ra vào giờ Dậu (17 giờ – 19 giờ) là tốt nhất. Đây là thời gian nhập nhoạng, tranh sáng tranh tối nên các cô hồn có thể ăn uống được.

Ban ngày có ánh sáng mặt trời, các linh hồn trở về từ âm phủ rất yếu ớt. Nếu cúng ban ngày, các cô hồn sợ ánh sáng sẽ không thể nhận các vật phẩm mà gia chủ bày cúng. Tuy nhiên dù chọn giờ nào thì việc cúng cô hồn đều phải diễn ra trước 12 giờ trưa ngày 15/7. Bởi khi đó cửa địa ngục đóng lại.

» Vì sao tháng 7 âm lịch gọi là tháng cô hồn

Bình luận